ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 04:54:00
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng cao kỹ năng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Báo Cà Mau (CMO) Sáng ngày 11/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lớp tập huấn “Nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau”.

Đến dự có ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ; ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, bước đầu đã ươm mầm và hỗ trợ cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tiềm năng trên địa bàn tỉnh. (ảnh minh họa)

Phát biểu chia sẻ với các học viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, trong những năm qua, công tác xây dựng và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tỉnh Cà Mau đã gặt hái được nhiều thành công, bước đầu đã ươm mầm và hỗ trợ cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tiềm năng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh nhận định, với những kinh nghiệm, thực tiễn còn ít, việc triển khai chưa đồng bộ, nguồn đầu tư còn hạn chế và chưa khai thác hết các nguồn quỹ hỗ trợ khởi nghiệp từ các cấp, từ đó chưa tạo được tính đột phá, liên kết và tạo dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh Cà Mau.

“Do vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và định hướng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở địa phương là rất cần thiết và quan trọng cho công tác hỗ trợ khởi nghiệp, ươm mầm sáng tạo trên địa bàn tỉnh”, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh./.

 

Phú Hữu

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.