ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:11:51

Nâng cao năng lực, kỹ năng phòng chống thiên tai

Báo Cà Mau (CMO) Bên cạnh các lực lượng vũ trang, lực lượng xung kích tại chỗ, toàn thể Nhân dân, còn có sự phối hợp với một số lực lượng Trung ương, khu vực và các tỉnh lân cận... khi xảy ra các tình huống phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN). Không chỉ đủ về số lượng mà các lực lượng còn đảm bảo kỹ năng, đáp ứng nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Cà Mau là một trong những tỉnh đang chịu tác động nghiêm trọng nhất của nhiều loại hình thiên tai như nước biển dâng, sạt lở bờ sông và bờ biển, hạn hán, ngập úng, mưa lớn, bão, áp thấp nhiệt đới... Cùng với đó, địa hình bị chia cắt mạnh bởi sông ngòi chằng chịt, dân cư thưa thớt lại có hơn 77% dân số sống ở các vùng nông thôn… cũng sinh ra nhiều khó khăn, hạn chế ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động PCTT.

Ðể công tác PCTT đạt hiệu cao nhất, thời gian qua, tỉnh đặc biệt quan tâm xây dựng và kiện toàn lực lượng PCTT, nhất là đội xung kích PCTT cấp xã. Theo ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, nhằm phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác PCTT&TKCN theo phương châm "4 tại chỗ", tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao nhận thức, kỹ năng ứng phó thiên tai cho lực lượng làm công tác PCTT, đặc biệt là lực lượng xung kích cấp xã và người dân tại địa phương.

Các lực lượng tham gia công tác PCTT&TKCN thường xuyên được tập huấn và diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống.

Với những nỗ lực ấy, hiện nay khi cần, toàn tỉnh có thể huy động hơn 26.500 người tham gia công tác PCTT. Không chỉ đảm bảo đủ số lượng mà lực lượng này luôn được tập huấn, huấn luyện và diễn tập định kỳ để không ngừng hoàn thiện kỹ năng xử lý trong tất cả các tình huống thiên tai.

Việc huấn luyện thực hành công tác PCTT thời gian qua cũng được cải tiến hơn. Cụ thể, mỗi năm tổ chức huấn luyện thực hành tại 2 huyện, với cách làm là chỉ thông báo cho huyện biết trước địa điểm vài ngày giúp địa phương luôn nêu cao tinh thần chuẩn bị ứng phó thiên tai, chủ động trước mọi tình huống thiên tai diễn ra bất thường.

Là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tìm kiếm cứu nạn trên biển, ông Nguyễn Văn Quân, Khóm 3, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: "Hai tàu cá của gia đình luôn sẵn sàng cho việc huy động bất cứ lúc nào. Các thành viên trong 2 tàu này không chỉ có đủ kỹ năng xử lý trước các tình huống thiên tai trên biển mà còn có khả năng sơ cứu bước đầu khi tham gia cứu nạn trên biển".

Người dân cũng được tham gia các buổi diễn tập để nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống thiên tai.

Song song với tổ chức huấn luyện thực hành, hàng năm tỉnh triển khai nhiều lớp tập huấn, hội thảo quanh vấn đề PCTT. Chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức trên 16.179 cuộc tập huấn, hội thảo, vận động… với trên 494.147 người tham dự. Ngoài ra, còn tiến hành in ấn, cấp phát trên 77.711 tờ rơi, áp phích, băng rôn… tuyên truyền kỹ năng PCTT, thông tin thời tiết, cảnh báo hàng hải, bão, áp thấp nhiệt đới, sạt lở… Tất cả đã góp phần không nhỏ nâng cao ý thức, sự hiểu biết và kỹ năng phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại, khắc phục hậu quả thiên tai cho người dân.

Ðặc biệt, trong công tác cứu hộ cứu nạn, lực lượng nòng cốt là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (Hải đoàn 42), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và đội xung kích PCTT cấp xã luôn được củng cố, kiện toàn và có kế hoạch tổ chức lực lượng, phương tiện, phân công cụ thể thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN. Ông Hoai khẳng định, các đơn vị này đã tập trung lực lượng, phương tiện sẵn sàng khi có lệnh, nhất là tại các khu vực xung yếu, địa bàn trọng điểm khi bão, mưa lớn, ngập lụt, sạt lở đất xảy ra và cả các vụ việc thuyền viên bị mất tích, tai nạn trên biển.

Riêng trong năm 2022, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh lân cận phát thông báo, kêu gọi gần 2 ngàn tàu cá; huy động 38 tàu cá và cử 108 lượt cán bộ, chiến sĩ tìm kiếm cứu nạn. Từ sự phối hợp chặt chẽ và lực lượng được huy động nhanh chóng, kịp thời, 98 người gặp nạn trên biển được cứu sống. Trên đất liền, có trên 2.300 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng quân sự, biên phòng, công an, dân quân tự vệ… được huy động để phối hợp chính quyền địa phương giúp người dân chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả các vụ tai nạn; qua đó giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.

Theo thống kê, đến nay 101/101 xã, phường, thị trấn của tỉnh được củng cố, kiện toàn lực lượng xung kích PCTT với tổng lực lượng trên 9.500 người được trang bị gần 49 ngàn dụng cụ, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó mọi tình huống thiên tai. Hiệu quả công tác ứng phó trong vụ việc gió mạnh, sóng lớn gây sạt lở, tràn cục bộ 6 vị trí trên tuyến đê biển Tây với tổng chiều dài 185 m vào ngày 11/7/2022 là một minh chứng cụ thể cho sự sẵn sàng này. Ngay khi các lực lượng tuần tra phát hiện và báo cáo vụ việc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp cùng với chính quyền địa phương huy động phương tiện, lực lượng, vật tư hộ đê theo phương châm "4 tại chỗ". Sau 4 ngày hộ đê, đã đảm bảo đê được an toàn.

Nhờ có sự chuẩn bị và huy động lực lượng mà sự cố gió mạnh, sóng lớn gây sạt lở, tràn cục bộ 6 vị trí trên tuyến đê biển Tây ngày 11/7/2022 được khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Lực lượng đang ngày một kiện toàn cả số lượng lẫn kỹ năng và luôn trong tư thế sẵn sàng được huy động sẽ là nhân tố góp phần quan trọng để công tác phòng chống, giảm nhẹ, khắc phục hậu quả các tình huống thiên tai nhanh chóng, hiệu quả hơn./.

 

Nguyễn Phú

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.