ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:30:49
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Báo Cà Mau Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Các chuyên đề của lớp bồi dưỡng được đồng chí Huỳnh Thị Thanh Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ và đồng chí Lê Chí Hiếu, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trực tiếp trao đổi, thông tin, cập nhật và quán triệt. Gắn với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh; quyết tâm đổi mới để xây dựng nền nếp, kỷ cương, nâng cao toàn diện sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, các nội dung được quán triệt liên quan đến nhiều nội dung quan trọng về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Các chuyên đề của lớp bồi dưỡng tập trung vào những nội dung nghiệp vụ tổ chức xây dựng Đảng ở tổ chức cơ sở đảng; các loại hình chi bộ đảng; xây dựng quy chế làm việc; công tác tổ chức - cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật; công tác đánh giá, xếp loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; công tác văn thư và quản lý lưu trữ hồ sơ trong công tác Đảng...

Đồng chí Huỳnh Thị Thanh Loan, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, nhấn mạnh: Nghiệp vụ công tác Đảng hết sức hệ trọng, rất nhiều công việc, người đứng đầu cấp uỷ phải nắm vững và thực hiện đúng.

Phát biểu tại lớp bồi dưỡng, đồng chí Huỳnh Thị Thanh Loan nhấn mạnh: “Nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng là hết sức hệ trọng, rất nhiều công việc. Người đứng đầu cấp uỷ phải nắm vững, thực hiện đúng theo quy định của Đảng trong mọi khâu để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Thực tế cho thấy, có nhiều tổ chức cơ sở đảng còn lúng túng, chưa thực hiện đúng, đủ các mặt nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng; hoặc chưa chú ý cập nhật, quán triệt các nội dung quy định mới của Đảng, từ đó ảnh hưởng đến nhiều mặt công tác cơ quan, đơn vị”.

Lớp bồi dưỡng có hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng tham dự.

Lớp bồi dưỡng đã giúp các đồng chí đứng đầu cấp uỷ cơ sở tham gia nắm bắt tình hình thực tế về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng tại các cấp uỷ hiện nay; một số nội dung mà các cấp uỷ đảng còn nhiều vướng mắc, lúng túng, sai sót trong xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của cấp uỷ, công tác cán bộ, công tác giám sát, kiểm tra và xử lý vi phạm trong Đảng.

“Do đó, chú trọng nâng cao nhận thức, vận dụng và thực hiện nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng một cách đúng quy định, đầy đủ là yêu cầu cấp thiết và hết sức quan trọng đối với các cấp uỷ đảng, đặc biệt là ở cấp uỷ cơ sở”, đồng chí Huỳnh Thị Thanh Loan lưu ý./.

Quốc Rin

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.

Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144). Báo Cà Mau giới thiệu toàn văn Quy định số 144 như sau:

Đảng uỷ Dân Chính Đảng trao Huy hiệu Đảng cho 8 đảng viên

5 đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Thới Bình được trao tặng Huy hiệu Đảng

Sáng 17/5, đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến trao huy hiệu Đảng 60, 50, 45 và 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5

Sáng 16/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 với các tỉnh, thành trên cả nước.

"Chi bộ 4 tốt" góp phần xây dựng Ðảng

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 115, ngày 2/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, thời gian qua, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích tích cực triển khai thực hiện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðiển hình là Chi bộ Ấp 10, là 1 trong 31 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã.

Sức sống xanh của tuổi trẻ

Ðể bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, hơn ai hết, thanh niên phải được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này.