ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:58:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngắm vầng dương trên đảo Hòn Khoai

Báo Cà Mau Hòn Khoai là cụm đảo nằm ngoài khơi của biển Ðông, thuộc địa phận xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Ðảo có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, nhất là ở thời điểm bình minh và hoàng hôn.

Ðến Hòn Khoai để tận hưởng không khí trong lành, phong cảnh nên thơ giữa trùng khơi quanh năm sóng vỗ, chan hoà trong ánh nắng, ngọn gió và cả tình người lính đảo. Buổi sáng thức dậy, đứng trên ngọn hải đăng Hòn Khoai ngắm bình minh ló dạng, đón những tia nắng ấm áp đầu tiên của một ngày tràn đầy hứng khởi. Ðặc biệt, Hòn Khoai đẹp nhất vào buổi hoàng hôn, khi mặt trời từ từ lặn xuống biển để lại cho Hòn Khoai một khoảnh khắc mây núi ửng hồng đẹp đến khó tả. Ðến Hòn Khoai, nếu không khám phá khoảnh khắc hoàng hôn cuối ngày thì thật phí. Hoàng hôn trên đảo không chỉ như một bức tranh đẹp đến nao lòng mà còn là bầu không khí vô cùng dịu mát.

Vậy nên, khi đến đây, bạn đừng quên thức dậy thưởng thức vẻ đẹp vầng dương buổi sáng sớm và cảm nhận ánh hoàng hôn lúc chiều tà.

 Ở Hòn Khoai mùa này, khung giờ đẹp nhất để ngắm bình minh là từ 5 giờ 30 phút đến 6 giờ. Vị trí lý tưởng để đón ánh bình minh ngày mới là khu vực Bãi Lớn. Đặc biệt, thời khắc đứng trên ngọn hải đăng ngắm mặt trời thức dậy chào ngày mới sẽ vô cùng thú vị.

Những tia nắng ấm áp đón chào ngày mới trên đảo Hòn Khoai.

 

Tự hào và thiêng liêng khi đặt chân lên hòn Ðá Lẻ, thuộc cụm đảo Hòn Khoai, vào buổi bình minh ửng hồng trên biển. Hòn Ðá Lẻ là điểm  A2, xác định chiều rộng lãnh hải trên vùng biển Việt Nam.

 

Ánh vầng dương cuối ngày nhìn từ đảo Hòn Khoai.

 

 Yên bình trên đảo lúc hoàng hôn.
 

Canh giữ biển đảo bình yên.

 

Lung linh trên bến cảng lúc hoàng hôn.

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Phát triển kinh tế rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời. Thời gian qua, người dân sống dưới tán rừng đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó trồng rừng thâm canh được xem là bước đột phá mới. Với kỹ thuật đưa cơ giới hoá vào xẻ mương, lên liếp trồng cây tràm bản địa, tràm Úc, keo lai..., cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được chu kỳ khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng tràm nước truyền thống.

Cho kịp vụ mùa

Những ngày này, khi mùa mưa sắp đến, nông dân vùng trồng lúa các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau đang tất bật chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Cảnh đốt đồng diệt cỏ dại, cày ải, bừa đất, sạ lúa... rất nhộn nhịp.

Thiết bị hiện đại sản xuất bánh phồng tôm

Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Giăng câu đêm

Ở cửa biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, có gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới ven biển. Ðặc biệt là nghề giăng câu đêm, không mồi nhưng dính rất nhiều loại cá, mực, ghẹ..., nhiều nhất là cá ngát, mỗi đêm kiếm tiền triệu.

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất cây giống

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Trung tâm) đã làm chủ được quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công nhiều loại giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Sức sống mới sau đại hạn

Những ngày qua, tuy chỉ mới có mưa chuyển mùa nhưng cũng đã tưới mát “rốn hạn” huyện Trần Văn Thời. Nơi đất khô kiệt đã thấy mầm xanh vươn chồi, sức sống mới đã trở lại, mang đến niềm vui và hy vọng.

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

45 năm - Vững bước trên hành trình phát triển

Trong những năm kháng chiến, vùng đất U Minh có nhiều thay đổi về hành chính qua các giai đoạn lịch sử, có lúc là một phần của huyện Trần Văn Thời, có lúc là một phần của huyện Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích và Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay tròn 45 năm. Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện có 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích 77.589,31 km2, dân số 102.323 người, với 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer.

Thành kính tri ân Người

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20 đền thờ, phủ thờ Bác Hồ, trong đó có 8 ngôi đền xây dựng xong ngay trong năm Bác mất (năm 1969), thể hiện tấm lòng tôn kính, biết ơn sâu sắc của Nhân dân Cà Mau đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Những nơi này đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Nét đẹp nghi thức Ðội

Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.