ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:35:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngành Tài chính cải cách toàn diện thủ tục hành chính

Báo Cà Mau (CMO) 2 năm liên tiếp, Sở Tài chính đứng đầu các sở, ban, ngành về chỉ số cải cách hành chính (CCHC), là năm thứ 7 (từ năm 2016-2022) nằm trong tốp 3 về xếp hạng chỉ số CCHC của tỉnh. Kết quả này ghi nhận nỗ lực của các phòng, đơn vị thuộc sở trong thực thi nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị.

Ông Ðoàn Quốc Khởi, Giám đốc Sở Tài chính, chia sẻ: “Kết quả trên không chỉ riêng nỗ lực của ngành tài chính mà là sự chỉ đạo, điều hành chặt chẽ, nghiêm túc của UBND tỉnh; sự phối hợp của các ngành, đơn vị, địa phương trong việc giải quyết các thủ tục liên quan, tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về thủ tục trên lĩnh vực tài chính”.

Là đơn vị đặc thù, kiểm soát thu, chi ngân sách của tỉnh, những năm qua, Sở Tài chính luôn chú trọng công tác tham mưu trong điều hành, đúng kỷ cương, nguyên tắc tài chính, đảm bảo nguồn kinh phí cho các cơ quan, đơn vị hoạt động. Sở ban hành hàng loạt các văn bản CCHC, tạo cơ sở để các phòng, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Với tổng số 37 thủ tục cấp tỉnh (trong đó 34 thủ tục đồng bộ Cổng Dịch vụ công quốc gia và 3 TTHC đặc thù), Sở Tài chính mạnh dạn cắt giảm từ 30-50% thời gian giải quyết các TTHC, nhất là các thủ tục liên quan lĩnh vực đầu tư.

Công chức Sở Tài chính tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau.

“Có những thủ tục thời gian thực hiện 30 ngày nhưng cắt giảm chỉ còn 20 ngày. Từ đó, tạo khá nhiều áp lực cho công chức và một số đơn vị liên quan. Cùng với đó, việc tiếp nhận và trả kết quả phải trước hạn nên công việc càng nặng nề hơn”, ông Ðoàn Quốc Khởi cho biết.

Tuy nhiên, thực hiện tốt phương châm "từng công chức, viên chức luôn đặt mình vào vị trí của người dân, doanh nghiệp khi giải quyết TTHC để thấu hiểu, chia sẻ và nỗ lực làm tốt hơn công việc của mình", những năm qua, Sở Tài chính luôn hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tính riêng trong năm 2022, tiếp nhận tổng số 1.206 hồ sơ, đơn vị đã giải quyết sớm hơn hoặc đúng thời gian quy định, không có hồ sơ trễ hẹn.

Là 1 trong 4 phòng chuyên môn của Sở, Phòng Tài chính đầu tư có nhiệm vụ giúp việc Giám đốc sở thực hiện và hướng dẫn các cơ quan trên địa bàn tỉnh quản lý vốn đầu tư công hàng năm cho đầu tư xây dựng. Ðây cũng là một trong những đơn vị áp lực nhất của sở. Bởi chỉ với 2 bộ TTHC: Thẩm định, phê duyệt dự toán mua sắm tài sản sử dụng vốn sự nghiệp và Thẩm tra quyết toán dự án hoàn thành sử dụng vốn đầu tư công, hồ sơ phòng tiếp nhận chiếm khoảng 75% tổng số hồ sơ tiếp nhận của cả đơn vị.

Ông Bùi Hùng Liệt, Trưởng phòng Tài chính đầu tư, đánh giá: “Tính trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, phòng đã tiếp nhận tổng số 983 hồ sơ. Trong đó, giải quyết sớm và đúng hẹn 950 hồ sơ, còn lại đều trong hạn xử lý. Việc cắt giảm các thủ tục đầu tư đã tạo thuận lợi để các chủ đầu tư thực hiện tốt công tác quyết toán dự án, công trình hoàn thành, góp phần giảm đáng kể số lượng công trình, dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh”.

Với nhiệm vụ tài chính quan trọng và nặng nề, công chức đơn vị thời gian qua đã rất vất vả để hoàn thành nhiệm vụ được giao. “Khi nhận được nhiệm vụ của UBND tỉnh, nhất là những văn bản điều hành có thời hạn là chỉ đạo ngay một phó giám đốc cùng với trưởng phòng phải hoàn thành sớm; phân quyền cho Ban Giám đốc điều hành các phòng từng mảng công việc, chịu trách nhiệm nếu thực hiện không đúng thời gian. Do đó, từng lúc áp lực công việc anh em rất lớn", ông Ðoàn Quốc Khởi bày tỏ.

 Khối lượng công việc lớn, đội ngũ công chức Sở Tài chính chịu nhiều áp lực.

Với khối lượng công việc lớn, đội ngũ công chức ngành tài chính phải thường xuyên làm việc cả ban đêm (có khi 21-22 giờ mới được về), nhất là thời điểm điều chỉnh dự toán, xây dựng dự toán, thẩm tra quyết toán, những công việc chỉ đạo đột xuất của UBND tỉnh liên quan đến tài chính ngân sách. Từng công chức phải thông thạo, nắm chặt văn bản nguồn để đối chiếu văn bản, giải quyết đúng nguyên tắc kỷ cương tài chính. Từ đó, tham mưu UBND tỉnh trong điều hành đảm bảo đúng quy định, chặt chẽ, kịp thời.

Theo đề án, Sở Tài chính được 61 biên chế và 2 hợp đồng lao động nhưng hiện tại chỉ có 52 người. Với 4 phòng chuyên môn: Quản lý ngân sách; Tài chính đầu tư; Tài chính doanh nghiệp và Tin học thống kê; Quản lý giá và công sản, nhìn chung phòng nào cũng áp lực công việc rất lớn.

Sở Tài chính không còn ký trên văn bản giấy mà ký số toàn bộ. Sở tạo điều kiện cho công chức học tập, nâng cao trình độ, năng lực. Hiện, gần 70% công chức đạt trình độ thạc sĩ trên các lĩnh vực.

Với những kết quả đạt được, mục tiêu trọng tâm sắp tới ngành tài chính sẽ tiếp tục giữ ổn định về mặt tổ chức. Ðồng thời, hướng tới đề xuất Sở Nội vụ tổ chức thi tuyển đủ biên chế được giao để giảm áp lực cho đội ngũ công chức trong nhiệm vụ chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Chúng tôi kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác CCHC. Cải cách ngay từ nội bộ, không hô hào khẩu hiệu chung chung, nói đi đôi với làm, tập trung chấn chỉnh về thái độ, trách nhiệm phục vụ của công chức. Kịp thời phối hợp giải quyết vướng mắc phát sinh, nhất là trong lĩnh vực tài chính đầu tư, để tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Sở Tài chính trong sạch, vững mạnh", ông Ðoàn Quốc Khởi quyết tâm./.

 

Hồng Nhung - Phương Du

 

Liên kết hữu ích

Cầu nối lan toả tín dụng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là ngân hàng duy nhất thực hiện uỷ thác vốn tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các hội, đoàn thể, đặc biệt là thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian qua nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, thuận lợi, hiệu quả.

Dòng tiền “không ngủ”

Những năm gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của tính năng “sinh lời tự động”. Ðây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật được các ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục giới thiệu nhằm thu hút khách hàng. Tính năng này cho phép người dùng đầu tư tự động, giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, “sinh lời tự động” nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong quản lý tài chính cá nhân.

Xác thực sinh trắc học - Ðảm bảo an toàn giao dịch tài chính

Theo Quyết định 2345/QÐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), từ ngày 1/7/2024, tất cả giao dịch chuyển tiền Online có giá trị trên 10 triệu đồng bắt buộc phải bổ sung xác thực sinh trắc. Ðây là bước đi quan trọng nhằm tăng cường bảo mật cho các giao dịch tài chính trong bối cảnh tình hình gian lận và lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.