ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 03:00:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngành thuế hoàn thành vượt chỉ tiêu

Báo Cà Mau (CMO) Còn không đầy tháng nữa chặng đường thu ngân sách Nhà nước năm 2020 của tỉnh khép lại. Trải qua 1 năm với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song, bằng sự phấn đấu, nỗ lực, ngành thuế đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành sớm và vượt chỉ tiêu thu ngân sách, góp phần vào sự điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Được Bộ Tài chính giao dự toán pháp lệnh năm 2020 cho ngành thuế là 5.190 tỷ đồng, Nghị quyết HĐND tỉnh giao 5.673 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/12/2020, toàn tỉnh đã thu được 5.753 tỷ đồng, đạt 110,8% dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính và đạt 101,4% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Cục trưởng Cục Thuế Cà Mau Nguyễn Thành Sua phấn khởi: “Nhờ tăng cường công tác phối hợp, chủ động triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách của cấp trên, vừa phòng ngừa dịch bệnh, vừa tăng cường quản lý nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng nên kết quả đạt khả quan”.

Vượt qua đại dịch, về đích sớm thu ngân sách

Dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu ngân sách.

Trong 16 nguồn thu, hiện có tới 10 nguồn thu đạt khá (trên 90%) so với dự toán năm, như doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đạt 105,6%, thuế bảo vệ môi trường đạt 131,1%, thu khác ngân sách đạt 277,7%… Tất cả các huyện, thành phố, văn phòng cục đều thu đạt dự toán được giao.

Điểm nổi bật cho kết quả này phải kể đến chính là tăng thu qua kiểm tra, xử lý nợ thuế trên 180 tỷ đồng. Kiểm tra công tác khai thác nguồn thu, chống thất thu và một số nguồn thu đột biến tăng trên 700 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khai bổ sung thuế giá trị gia tăng năm 2019 tăng thêm 137 tỷ đồng. UBND tỉnh giao đất cho Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Hoá chất để xây dựng Dự án tổ hợp Thương mại Cửu Long kê khai tiền sử dụng đất tăng thêm 151 tỷ đồng và tiền nộp chậm 265 tỷ đồng. Khai thác từ Công ty Long Hưng xuất lượng xăng dầu bán ngoài tỉnh kê khai nộp thuế bảo vệ môi trường cho địa phương trên 100 tỷ đồng, góp phần tăng thu ngân sách rất lớn cho địa phương.

Ông Sua phân tích: “Mặc dù chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng một số lĩnh vực kinh tế phát triển khá ổn định, như cụm khí - điện - đạm, một số nguồn thu không bị tác động lớn, như thuế bảo vệ môi trường, xổ số kiến thiết, các khoản thu về đất… Đặc biệt, một số nguồn tăng đột biến, khai thác tăng thu đạt cao (trên 700 tỷ đồng), tất cả đóng góp chung vào nguồn thu ngân sách”.

Ngoài ra, trong giai đoạn này ngành thuế đã triển khai đồng bộ các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, sự khôi phục kinh tế của doanh nghiệp góp phần cùng ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Quyết tâm vượt thu 6.000 tỷ đồng

Song, phải nhìn nhận rằng ngành thuế đã trải qua 1 năm đầy khó khăn, thách thức. Dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu của ngân sách. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh thấp so với kế hoạch, thu hút đầu tư khó, chính sách miễn giảm thuế của Chính phủ, Quốc hội đã làm giảm nguồn thu địa phương. Theo đánh giá, giảm trên 380 tỷ đồng.

Một số ngành có thuế phát sinh giảm sâu như xuất khẩu thuỷ sản, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, xây dựng cơ bản. Đặc biệt, thị trường bán lẻ của Cà Mau bị thu hẹp, trong khi cá nhân bán hàng online chiếm dụng thị trường, dẫn đến thuế phát sinh của doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh trên địa bàn đạt thấp.

Ông Sua cho biết: “Nhiệm vụ còn lại của tháng 12 là phấn đấu thu cả năm 6.000 tỷ đồng theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Hiện tại còn lại 350 tỷ đồng nữa là đạt chỉ tiêu. Để đạt mục tiêu này, ngành thuế chỉ đạo quyết liệt các phòng rà soát, đánh giá lại từng nguồn thu, đôn đốc thu đầy đủ thuế phát sinh trong tháng 12, không để nợ đọng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm các khoản nợ mới phát sinh, đôn đốc thu trên 80% số thuế truy thu, phạt qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách”.

Trong đó, tập trung một số nguồn thu lớn: thuế phát sinh của cụm khí - điện - đạm. Rà soát, nắm lại từng doanh nghiệp trọng điểm số thuế phát sinh của tháng 12; thuế bảo vệ môi trường, khu vực công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 94 của Quốc hội về khoanh nợ, xoá nợ, tiền phạt. Giám sát chặt chẽ việc khai thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc diện đưa vào quản lý thuế. Ngoài ra, triển khai công tác tổ chức duyệt bộ lại thuế môn bài, bộ thuế khoán năm 2021, chuẩn bị ra quân thu thuế môn bài ngay tháng đầu, quý đầu của năm 2021.

Trên tinh thần quyết liệt, khai thác các nguồn thu từ nay đến cuối năm, ngành thuế quyết tâm đạt mục tiêu thu ngân sách 6.000 tỷ đồng như UBND tỉnh đã đề ra, ông Sua kỳ vọng./.

Hồng Nhung

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.