ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:31:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngày hội việc làm cho lao động trẻ

Báo Cà Mau Sinh viên các trường cao đẳng nghề là lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật tốt. Khi nguồn lực này làm việc ở những thị trường có tiềm năng, đòi hỏi tay nghề cao, sẽ mang lại cho họ mức lương xứng đáng, quan trọng hơn, họ có cơ hội tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và tác phong lao động ở những nước tiên tiến. Phát huy nguồn lực này, cuối tháng 11 vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau (Trung tâm) đã kết nối, tư vấn cho họ tại phiên giao dịch việc làm, được tổ chức với quy mô lớn.

Chọn hướng đi phù hợp

Tốt nghiệp THPT, thay vì thi đại học, anh Ðường Thái Thuận, 18 tuổi, ngụ tại Khóm 1, Phường 6, TP Cà Mau, lại quyết định học nghề. Anh Ðường cho biết: "Tôi tự thấy mình không có năng lực theo đuổi con đường học vấn cao hơn. Qua tham khảo thông tin, tôi thấy việc học nghề giỏi cũng có nhiều cơ hội để làm việc ở các công ty lớn ngoài tỉnh, hoặc nếu chịu bổ túc thêm ngoại ngữ sẽ đi nước ngoài làm. Thay vì lông bông đi chơi, tôi chọn học nghề phù hợp để kiếm ra tiền lo cho bản thân và gia đình”.

Theo Trung tâm, hiện nay các thị trường đang hút lao động và cần lao động qua đào tạo, đặc biệt là lao động được đào tạo nghề. Các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm chú trọng đến đối tượng lao động là sinh viên, học viên tại các trường cao đẳng, đoàn viên, thanh niên...

Bạn Phan Hoàng An, sinh viên năm nhất ngành Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn, chia sẻ: “Tôi chọn học nghề để ra trường sớm hơn, hướng tới công việc nhanh hơn. Tôi muốn đi tỉnh khác vì có nhiều cơ hội hơn, đồng thời tìm hiểu thêm về xuất khẩu lao động. Việc học ngoại ngữ không phải vấn đề quá khó vì tôi đã học cơ bản ở trường, chỉ cần chịu khó thêm một chút. Miễn sao môi trường làm việc tốt, lương thưởng và đãi ngộ ổn định là tôi sẵn sàng nỗ lực để trau dồi nghề”.

Các bạn trẻ thu thập thông tin để cân nhắc lựa chọn lao động trong nước và nước ngoài.

Không chỉ các bạn trẻ, hiện tại các bậc phụ huynh cũng bắt đầu nhìn nhận đúng năng lực của con em. Thay vì ép con mình học đại học, trong khi con không muốn và không có khả năng học cao hơn, sẽ tốn thời gian, tiền bạc mà không mang lại kết quả như mong muốn, nhiều người đã chọn cho con học nghề để xin việc dễ hơn.

Anh Phan Văn Nghiệp, ấp Nhà Máy A, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, chia sẻ: “Tại phiên giao dịch việc làm này, tôi nhờ tư vấn để cho con và cháu trong gia đình đi xuất khẩu lao động. Nhân viên công ty hỗ trợ nhiệt tình, cho biết môi trường làm việc tốt và lương cao. Bây giờ, nhiều chính sách tốt cho lao động đi làm ở nước ngoài, con mình không thích hoặc không khả năng học lên cao thì định hướng con đi lao động, có ích hơn là ở nhà, dễ bị lôi kéo rồi dính vào các tệ nạn xã hội".

Lao động có tay nghề được săn đón

Phiên giao dịch việc làm ngày 29/11 có sự tham gia của 6 doanh nghiệp xuất khẩu lao động, chuyên thị trường Nhật Bản, Ðài Loan, và 4 công ty tuyển dụng lao động trong tỉnh; thu hút hơn 600 sinh viên, đoàn viên, thanh niên và lao động trẻ tham dự. Ðây là cơ hội cho các bạn tìm kiếm việc làm, cũng như có thể làm việc trực tiếp với các công ty đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để các bạn lựa chọn công việc cho mình.

Bà Quách Thanh Thoảng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Lực lượng lao động trẻ của Cà Mau tiếp cận với ngoại ngữ và môi trường làm việc hiện nay rất tốt, nghĩa là các em theo kịp xu hướng của thời đại. Kỹ năng nghề là mấu chốt để tạo nên nguồn thu nhập ổn định. Việc học tại các trường đại học chuyên nghiệp, khi ra trường và tìm cơ hội việc làm sẽ khó, nguyên nhân là thị trường lao động trong tỉnh, các doanh nghiệp ít sử dụng lao động qua đào tạo hoặc lao động chất lượng cao. Ða phần lao động chuộng học nghề và hướng đến xuất khẩu lao động. Ra nước ngoài làm việc tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc... có lương rất cao. Hiện nay, chúng tôi hướng tới thị trường Ðức, Anh... là những thị trường xem trọng tay nghề hơn trình độ, kỹ năng về lý thuyết”.

Các bạn trẻ đến từ các trường cao đẳng nghề tìm hiểu nhiều về thị trường lao động nước ngoài vì có sẵn tay nghề.

Hiện nay, thị trường lao động trong tỉnh khá ổn định. Các doanh nghiệp tuyển dụng lao động dù ít nhưng nhu cầu tuyển dụng có khả năng tăng, điều này mở ra nhiều cơ hội với các lao động muốn làm việc và sinh sống tại tỉnh nhà. Còn tại các khu công nghiệp lớn có khuynh hướng giảm sản xuất, nên số lượng lao động ngoài tỉnh năm nay khai thác ít hơn so với những năm trước. Riêng thị trường ngoài nước lại đang rất đa dạng và phong phú, cơ hội đi làm ngoài nước đang rộng mở với người lao động Cà Mau. Các thị trường rất thích người lao động Cà Mau vì sự nhiệt huyết và chăm chỉ làm việc.ácCac bạn trẻ thu thập thông tin khá nhiều để cân nhắc nhiều lựa chọn lao động trong nước và nước ngoài.

Ông Nguyễn Trung Thi, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Ðầu tư quốc tế AMC, cho biết: “Theo đánh giá riêng của công ty, những năm gần đây đang có sự chuyển dịch về tư tưởng, những lao động trẻ thường chọn làm việc ở nước ngoài. Lao động có hộ khẩu tại Cà Mau được các chủ sử dụng lao động đánh giá là cần cù, siêng năng, chịu khó. Trong quá trình làm việc, các bạn chấp hành kỷ luật tốt, luôn đúng giờ giấc".

Các công ty nước ngoài, các thị trường lao động lớn đánh giá cao và rộng cửa chào đón lao động trẻ có tay nghề. Thế nhưng, điều vướng mắc đối với đối tượng lao động này lại là chi phí và rào cản tâm lý. Ðể tháo gỡ điều này, tỉnh Cà Mau đã có chính sách hỗ trợ các bạn vay vốn. Trung tâm cố gắng tạo điều kiện cho người lao động được nhìn thấy không gian sống, nơi làm việc của những người lao động đã đi trước bằng hình thức trực quan sinh động để họ an tâm hơn. Thêm vào đó, một số bạn đã từng làm việc ở nước ngoài, quay trở về tư vấn, tuyên truyền, vận động, tạo động lực cho các bạn trẻ mạnh dạn hơn.

Bà Quách Thanh Thoảng cho biết thêm: “Kế hoạch năm 2024, Trung tâm sẽ tổ chức những phiên chuyên đề để đáp ứng nhu cầu sinh viên và người lao động. Với các phiên giao dịch chuyên đề, người lao động, sinh viên mới ra trường sẽ nắm được những thông tin về việc làm theo mong muốn của mình. Chất lượng của những phiên chuyên đề được chúng tôi xây dựng kế hoạch chặt chẽ, khảo sát nhu cầu sinh viên và người lao động, sau phiên đó chúng tôi sẽ làm những nội dung tư vấn chuyên sâu. Từ đó, các bạn sẽ định hướng và hoạch định được nghề nghiệp tương lai đúng đắn, ổn định”./.

 

Lam Khánh

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.