(CMO) Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau được du khách trong và ngoài nước biết đến. Tôm khô ngon nhất là được làm từ con tôm đất.
Tôm đất (tôm chỉ) chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, tập trung ở các vuông tôm và các con sông vùng nước lợ. So với tôm sú, tôm thẻ thì tôm đất có kích cỡ nhỏ hơn. Loại tôm này thịt thơm, ít tanh, lành tính, dùng để chế biến nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể đến món tôm khô. Ðể có được sản phẩm mang hương vị đặc trưng, người làm tôm khô truyền thống có những bí quyết riêng.
Chị Ngọc Giàu (ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), người có nghề làm tôm khô cha truyền con nối trên 50 năm, có sản phẩm tôm khô nổi tiếng gần xa, chia sẻ: "Ðể có được con tôm khô ngon, nguyên liệu quan trọng nhất, tôm phải là tôm đất sống. Khâu luộc tôm cũng quan trọng không kém". Chị Giàu luộc tôm không nước (hoặc 1 chảo tôm chỉ một ít nước dừa tươi). Tôm phải được luộc bằng chảo gang hoặc chảo inox, đậy nắp thật kín để giữ hương vị của tôm. Trước khi luộc, chị cho thêm một ít muối. Cứ 3-5 phút, chị đảo đều cho đến khi tôm đỏ tươi, thấm muối, sau đó tắt lửa để nguội rồi mới đem phơi.
Tôm phải được phơi trong lồng kín, cao ráo, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Bí quyết phơi tôm theo kiểu truyền thống là “1 sương 2 nắng” (phơi 2 ngày và 1 đêm) để con tôm có được những tinh tuý của cái nắng pha sương, đó mới là món tôm khô tuyệt hảo.
Ðến Cà Mau, đến những làng nghề làm tôm khô truyền thống, chúng ta không chỉ được tận hưởng hương vị đậm đà của tôm mà còn chiêm ngưỡng bức tranh quê Cà Mau thanh bình và mộc mạc.
Tôm đất được người dân khai thác trong môi trường nuôi tôm sinh thái tự nhiên, hay trong những lòng sông, ao hồ nước lợ là ngon nhất. |
Theo chị Ngọc Giàu, khâu luộc tôm vô cùng quan trọng. Chị Giàu luộc tôm không đổ nước, vì tôm đã có nước sẵn trong thịt (hoặc 1 chảo tôm chỉ một ít nước dừa tươi) để giữ hương vị của con tôm. |
Bí quyết phơi tôm theo kiểu truyền thống là “1 sương 2 nắng” (phơi 2 ngày và 1 đêm) trong lồng kín. |
Tôm khô Cà Mau làm từ tôm đất có màu sắc tự nhiên và ngon ngọt, khó có loại tôm nào sánh bằng. |
Tại chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch cấp quốc gia lần đầu tiên năm 2020 diễn ra tại Cà Mau, tôm khô Ngọc Giàu Cà Mau là một trong những sản phẩm được Ban tổ chức chọn trưng bày, giới thiệu với các tổ chức trong và ngoài nước. |
Con tôm khô được chế biến nhiều món ngon như tôm khô củ kiệu, gỏi tôm khô… |
Huỳnh Lâm thực hiện