ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 3-2-25 13:55:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghề làm tôm khô Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Tôm khô là một trong những đặc sản nổi tiếng của Cà Mau được du khách trong và ngoài nước biết đến. Tôm khô ngon nhất là được làm từ con tôm đất.

Tôm đất (tôm chỉ) chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, tập trung ở các vuông tôm và các con sông vùng nước lợ. So với tôm sú, tôm thẻ thì tôm đất có kích cỡ nhỏ hơn. Loại tôm này thịt thơm, ít tanh, lành tính, dùng để chế biến nhiều món ăn, nhưng ngon nhất phải kể đến món tôm khô. Ðể có được sản phẩm mang hương vị đặc trưng, người làm tôm khô truyền thống có những bí quyết riêng.

Chị Ngọc Giàu (ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), người có nghề làm tôm khô cha truyền con nối trên 50 năm, có sản phẩm tôm khô nổi tiếng gần xa, chia sẻ: "Ðể có được con tôm khô ngon, nguyên liệu quan trọng nhất, tôm phải là tôm đất sống. Khâu luộc tôm cũng quan trọng không kém". Chị Giàu luộc tôm không nước (hoặc 1 chảo tôm chỉ một ít nước dừa tươi). Tôm phải được luộc bằng chảo gang hoặc chảo inox, đậy nắp thật kín để giữ hương vị của tôm. Trước khi luộc, chị cho thêm một ít muối. Cứ 3-5 phút, chị đảo đều cho đến khi tôm đỏ tươi, thấm muối, sau đó tắt lửa để nguội rồi mới đem phơi.

Tôm phải được phơi trong lồng kín, cao ráo, sạch sẽ, hợp vệ sinh. Bí quyết phơi tôm theo kiểu truyền thống là “1 sương 2 nắng” (phơi 2 ngày và 1 đêm) để con tôm có được những tinh tuý của cái nắng pha sương, đó mới là món tôm khô tuyệt hảo.

Ðến Cà Mau, đến những làng nghề làm tôm khô truyền thống, chúng ta không chỉ được tận hưởng hương vị đậm đà của tôm mà còn chiêm ngưỡng bức tranh quê Cà Mau thanh bình và mộc mạc.

Tôm đất được người dân khai thác trong môi trường nuôi tôm sinh thái tự nhiên, hay trong những lòng sông, ao hồ nước lợ là ngon nhất.

Theo chị Ngọc Giàu, khâu luộc tôm vô cùng quan trọng. Chị Giàu luộc tôm không đổ nước, vì tôm đã có nước sẵn trong thịt (hoặc 1 chảo tôm chỉ một ít nước dừa tươi) để giữ hương vị của con tôm.

Bí quyết phơi tôm theo kiểu truyền thống là “1 sương 2 nắng” (phơi 2 ngày và 1 đêm) trong lồng kín.

Tôm khô Cà Mau làm từ tôm đất có màu sắc tự nhiên và ngon ngọt, khó có loại tôm nào sánh bằng.

Tại chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch cấp quốc gia lần đầu tiên năm 2020 diễn ra tại Cà Mau, tôm khô Ngọc Giàu Cà Mau là một trong những sản phẩm được Ban tổ chức chọn trưng bày, giới thiệu với các tổ chức trong và ngoài nước.

Con tôm khô được chế biến nhiều món ngon như tôm khô củ kiệu, gỏi tôm khô…

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Thiêng liêng bàn thờ Bác ngày Xuân

Lập bàn thờ Bác ngày Xuân về, Tết đến đã trở thành một nếp quen truyền thống tốt đẹp trong các cơ quan, cộng đồng dân cư ở Cà Mau.

Ngọt ngào cốm Tân Thành

Những ngày cận Tết, các hộ làm cốm ở phường Tân Thành, TP Cà Mau, luôn đỏ lửa phục vụ nhu cầu thị trường. Tuy chỉ còn hơn 8 hộ gắn bó với nghề truyền thống, nhưng mỗi hộ đều duy trì sản xuất với công thức làm cốm thơm, giòn, độc đáo, góp thêm hương vị cho ngày Tết.

Mùa vui thu hoạch dưa hấu Tết

Nông dân xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau hiện đang thu hoạch vụ dưa hấu Tết, rộn niềm vui khi có thêm nguồn thu nhập ăn Tết sung túc hơn.

Bước tiến nâng chất hoạt động xét nghiệm

Xét nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân có vị trí quan trọng, là dữ liệu khách quan giúp chẩn đoán, tiên lượng, cũng như có cách điều trị bệnh tối ưu nhất. Thời gian qua, trong hoạt động chuyên môn này, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau đã có nhiều bước tiến quan trọng.

Nhộn nhịp mùa tôm đón Tết

Huyện Thới Bình được xem là “thủ phủ tôm càng xanh” của tỉnh. Những ngày này, nông dân bắt tay thu hoạch rộ vụ tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa. Rôm rả tiếng nói cười, nhà nông phấn khởi khi được mùa, được giá, có thu nhập đón Tết ấm no, sung túc.

Tát đìa ăn Tết

Cuối năm, anh em, con cháu trong nhà lại xôm tụ về cùng nhau tát đìa bắt cá. Nhà anh Chín Long (Ðường Hải Long, ấp Bảy Ghe, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) có 9 anh chị em. Vụ này anh lên đìa cá, mấy anh chị em về làm phụ nên chỉ trong một buổi sáng là xong.

Cải thiện cuộc sống người khuyết tật

Hiện tỉnh Cà Mau có trên 37 ngàn người khuyết tật (NKT), trong đó gần 34 ngàn người được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã có những hoạt động thiết thực hỗ trợ NKT cải thiện cuộc sống, tham gia các hoạt động xã hội và tiếp cận dịch vụ xã hội.

Hoa màu vào vụ tết

Xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa hấu, hoa màu lớn, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán phục vụ nhu cầu người tiêu dùng tăng cao.

Thăm xưởng sản xuất ngói xi măng màu

Ngói xi măng màu đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, bởi ưu thế đa dạng kích thước, màu sắc và hình dạng, dễ lắp đặt. Nguyên liệu chính để tạo ra ngói màu là xi măng, cát, nước và sơn Acrylic tạo màu.

Bình dị đất rừng U Minh

Từ TP Cà Mau, chạy xe máy trên trục lộ láng nhựa phẳng phiu, đạt chuẩn cấp 4 đồng bằng, về đến trung tâm huyện U Minh chỉ tầm 40 phút. Dọc tuyến lộ này, các xã miệt rừng ở U Minh có đường ô tô nối liền về tận nơi... Nhịp sống đất rừng đang thay đổi từng ngày.