ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:10:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Báo Cà Mau Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Hiện toàn tỉnh có trên 10 ngàn NCT tham gia các hoạt động trên mọi lĩnh vực đời sống, trong đó, nhiều NCT được giao các nhiệm vụ quan trọng như bí thư chi bộ; trưởng ấp, khóm; trưởng ban công tác Mặt trận... Ðặc biệt, có 6 ngàn NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp. Giai đoạn 2018-2023, tỉnh có 3.489 NCT được công nhận làm kinh tế giỏi cấp cơ sở, 366 NCT làm kinh tế giỏi cấp huyện và 19 NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

Ở những vùng nông thôn, NCT chiếm 11-12% dân số. Họ là chủ gia đình nên càng có tiếng nói và trách nhiệm trong xây dựng NTM. Họ cũng là những hình mẫu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương thời gian qua.

Ðến xã An Xuyên, TP Cà Mau, dễ dàng nhận thấy diện mạo NTM hiện diện ở khắp nơi. Một trong những thành quả được NCT địa phương tích cực góp sức là lộ làng khang trang, vững chắc; hàng rào cây xanh với nhiều kiểu tạo hình đẹp mắt... Tất cả các công trình lộ nông thôn kiên cố đều có sự tham gia của NCT trong việc hiến đất, góp tiền, góp công sức xây dựng. Bên cạnh đó, công tác xoá nghèo cũng được đẩy mạnh nhờ tinh thần vượt khó của các hội viên.

Ông Ðoàn Quang Liệu, 75 tuổi, hội viên Chi hội NCT Ấp 6, xã An Xuyên, miệt mài lao động và tham gia công tác hội nhiều năm qua. Gia đình ông sống bằng nghề trồng mai, nuôi cá, đời sống ổn định và tạo được cơ sở làm ăn cho các con. Ông cũng hỗ trợ nhiều hộ khó khăn trong xã có ý chí làm ăn, vươn lên.

Ngoài trồng mai, ông Ðoàn Quang Liệu (bìa trái), Ấp 6, xã An Xuyên, TP Cà Mau còn có mô hình nuôi cá, mang lại thu nhập khá cho gia đình.

"Chúng tôi vận động con cháu, gia đình mình chấp hành trước, sau đó tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia xây dựng NTM. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng động viên, giúp nhau thoát nghèo. Năm 2019, ấp có 7 hộ nghèo, đến năm 2024 đã xoá trắng hộ nghèo”, ông Liệu chia sẻ.

Hội NCT xã An Xuyên hiện có 1.891 hội viên. Dù tuổi cao nhưng NCT rất nhiệt huyết trong các phong trào hành động ở địa phương. Mỗi cá nhân góp một phần công sức cho các mục tiêu đề ra nhằm đưa ấp, xã giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Thanh Nhân, Chủ tịch Hội NCT xã An Xuyên, cho biết: “UBND xã giao trách nhiệm cho Hội NCT vận động hội viên chung tay nâng chất xã NTM. Theo đó, gia đình các hội viên tích cực trồng cây xanh làm hàng rào, bảo vệ môi trường... Mỗi người dân hiểu rõ lợi ích của việc xây dựng NTM nên tham gia phong trào sôi nổi. Hội viên NCT trong xã có nhiều mô hình kinh tế như: trồng mai, nuôi cá, chăn nuôi heo..., mỗi năm thu nhập vài trăm triệu đồng".

Tại xã NTM Tân Lộc, huyện Thới Bình, diện mạo nông thôn khởi sắc. Tình trạng trộm cắp giảm đáng kể nhờ mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp giúp mọi ngõ ngách đều có ánh sáng. Người dân còn chia nhau canh tuần, hỗ trợ nhau trong việc trông coi tài sản dưới sự vận động của Hội NCT xã.

NCT tại xã Tân Lộc ngày càng thành thạo các thiết bị công nghệ để bắt kịp thời đại.

Ông Nguyễn Văn Giờ, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Lộc, tự hào chia sẻ: “Xã có 9 chi hội ấp. Mỗi tuần vào ngày Chủ nhật, các cụ còn khoẻ đều tham gia với địa phương đi vận động làm vệ sinh, gom rác, tỉa hàng rào cây xanh... Các cụ lớn tuổi làm công tác tư tưởng cho con cháu rất tốt nên an ninh xã, ấp ngày càng ổn định".

Mỗi NCT đều tích cực làm đẹp làng quê nơi mình sinh sống. (Trong ảnh: Quang cảnh nhà ông Nguyễn Văn Giờ, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình).

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND  xã Tân Lộc, chia sẻ: "Mọi phong trào xây dựng NTM, Hội NCT rất quan tâm và đồng tình ủng hộ. Hoạt động nổi bật là xây dựng lộ nông thôn, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục con em về ý thức sống tích cực... Các cụ còn hăng hái hơn cả lớp trẻ. Phần việc nào cũng hoàn thành nhanh chóng, không nề hà gì. Bên cạnh đó, Hội NCT còn tích cực tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học để khen thưởng con em có thành tích tốt trong học tập”.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, NCT đã và đang góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng văn minh, giàu đẹp. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Phó trưởng ban Ðại diện Hội NCT tỉnh, đánh giá, trong quá trình xây dựng NTM ở các địa phương, NCT đã hiến trên 71.000 m2 đất để làm lộ, trường học, trạm y tế... Họ còn đóng góp ngày công lao động và ủng hộ trên 1 tỷ đồng cho phong trào xây dựng NTM. Nhiều chi hội và tổ hội có những mô hình tiêu biểu, được hội tổng kết nhân rộng. Ðiển hình như NCT xã Tân Lộc, huyện Thới Bình có mô hình tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; NCT phụ trách cả tuyến đường, vận động mọi người đóng góp để mua bóng đèn chiếu sáng ban đêm, trồng cây xanh trên tuyến... Hội NCT thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn có mô hình trồng cây xanh tạo vẻ mỹ quan và tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường. Hội NCT Phường 4, TP Cà Mau với mô hình bảo vệ môi trường; vào thứ Bảy và Chủ nhật, họ đi theo từng tuyến đường, xem nơi nào bà con bỏ rác chưa đúng quy định thì phối hợp với ngành chức năng nhắc nhở, đồng thời hướng dẫn người dân phân loại rác...

 

Lam Khánh

 

Thứ Bảy tình nguyện làm đẹp thôn quê

Để hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM), huyện Ngọc Hiển đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Trong đó, về thực hiện tiêu chí môi trường, huyện đã phát động phong trào Ngày thứ Bảy tình nguyện xây dựng NTM. Phong trào đã lan toả mạnh mẽ, được đông đảo cán bộ và người dân tích cực tham gia.

“Lao động cuối tuần” vì nông thôn mới kiểu mẫu

Theo kế hoạch, tháng 8/2024 này, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, sẽ được công nhận lại xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, đến tháng 11/2024 sẽ công nhận xã NTM kiểu mẫu. Hiện nay, các ấp trong xã đang thi đua hoàn thiện các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí về môi trường; hướng đến một diện mạo mới - xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Cà Mau. Chi bộ ấp Bà Ðiều có nhiều hoạt động nhằm hoàn thiện tiêu chí về môi trường thông qua hoạt động "Lao động cuối tuần”.

Trên tuyến dân cư kiểu mẫu

Sau khi đạt chuẩn NTM, xã Ðông Thới (huyện Cái Nước) tiếp tục nâng cao các tiêu chí, đặc biệt là tập trung xây dựng nhiều tuyến dân cư kiểu mẫu, từ đó bộ mặt nông thôn càng thêm khởi sắc; nổi bật là tuyến dân cư kiểu mẫu ấp Kinh Lớn.

Phụ nữ tự tin vươn lên

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, luôn nỗ lực thực hiện công tác Hội và phong trào phụ nữ, góp phần xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Quê hương anh hùng nâng chất nông thôn mới

Tự hào đi lên từ truyền thống lịch sử của một vùng đất cách mạng kiên trung, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và hiện tại đang nâng chất, hướng đến NTM nâng cao.

Ðổi thay nơi xóm biển

Xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, là xã bãi ngang ven biển, đời sống người dân từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc. Trước đây, toàn xã có 143 hộ dân tộc (tập trung nhiều ở ấp Gò Công với 56 hộ), hộ nghèo chiếm khoảng 20-30% trong tổng số hộ dân tộc. Nhưng với sự đồng thuận, nỗ lực hết mình của Ðảng bộ và Nhân dân, xã Nguyễn Việt Khái có bước phát triển đáng kể, nhất là từ giữa năm 2023, khi xã về đích nông thôn mới.

Người dân Tân Hưng chung tay xây dựng NTM

Ðến với xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, dễ dàng cảm nhận được những tuyến đường liên ấp, liên xã được đầu tư, cảnh quan nông thôn tươi đẹp. Phong trào xây dựng NTM tại các ấp đã tạo sức bật, giúp bộ mặt thôn quê như khoác lên chiếc áo mới.

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.