ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 21:17:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người dân nông thôn thích ứng với thanh toán số

Báo Cà Mau Hiện nay, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Có thể thấy, hình thức thanh toán trực tuyến đã và đang góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hình thành kinh tế số. Tại huyện Ngọc Hiển, việc thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và trở thành thói quen của người dân nông thôn.

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, thông tin, huyện đang dồn lực để đồng bộ các giải pháp thực hiện chuyển đổi số, từng bước nâng cao vai trò hạt nhân của cán bộ, công chức, viên chức trong chuyển đổi số, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân cùng thực hiện.

Tính đến nay, huyện Ngọc Hiển có 99,75% cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được lắp đặt mã QR thanh toán không dùng tiền mặt và sử dụng thường xuyên; tỷ lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt thường xuyên đạt 100%; tỷ lệ người lao động trong độ tuổi được hướng dẫn cài đặt ứng dụng (app) thanh toán không dùng tiền mặt đạt 63,83%.

Người dân đã quen dần với hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ðể giúp người dân tiếp cận với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, các tổ công nghệ số cộng đồng đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh hướng dẫn sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử để giao dịch trong mua bán hàng hoá và cài đặt các app thanh toán điện tử cho người dân như VNPT Money, Viettel Money... Qua đó, từng bước thay đổi hành vi, thói quen của người dân, góp phần xây dựng thành công kinh tế số, xã hội số trong tương lai.

Tổ công nghệ số cộng đồng huyện Ngọc Hiển cùng các đơn vị: VNPT, Viettel hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán số.

Bà Lưu Kim Chúc, Tổ hợp tác Mắm tôm, ấp Tắc Biển, xã Viên An Ðông, cho biết, trước đây cơ sở chủ yếu bán hàng trực tiếp và thanh toán bằng tiền mặt nên tốn nhiều thời gian, chi phí đi lại của khách hàng. Từ khi cài đặt app thanh toán điện tử, mọi giao dịch mua bán đều được thực hiện bằng hình thức chuyển khoản, chỉ cần vài phút thao tác trên điện thoại thông minh là có thể nhận được tiền mà không phải đến trụ sở ngân hàng.

“Tôi thấy việc thực hiện chuyển khoản rất tiện lợi cho người dân nông thôn, mỗi người nên làm quen và sử dụng thường xuyên, bởi chỉ cần ngồi tại nhà là có thể chuyển tiền nhanh chóng, thuận tiện cho việc buôn bán, kinh doanh, hạn chế sai sót khi giao dịch bằng tiền mặt”, bà Chúc nhìn nhận.

Cơ sở của chị Nguyễn Hồng Ðạm, Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc chuyên mua bán các mặt hàng đặc sản của địa phương. Theo chị Ðạm, đổi mới hình thức bán hàng để bắt kịp với xu hướng hiện nay trên môi trường số là yếu tố rất quan trọng, đòi hỏi các cơ sở sản xuất phải linh hoạt trong áp dụng các nền tảng mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu, cung ứng sản phẩm cho người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Hồng Ðạm kết hợp quảng bá, giới thiệu sản phẩm qua mạng xã hội để tiếp cận khách hàng mới.

Những sản phẩm của cơ sở được chị Ðạm cập nhật, đăng tải hình ảnh hằng ngày và phát trực tiếp qua các kênh: Facebook, TikTok, Zalo... giúp khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm qua nhiều kênh khác nhau, tăng sản lượng bán ra cũng như mở rộng thêm đối tượng khách hàng ở mỗi nơi.

Chị Ðạm cho biết: “Nhờ giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội, doanh thu của cơ sở tăng gấp đôi. Trước đây cơ sở chỉ bán trực tiếp cho những khách hàng đặt số lượng lớn đến tận nơi lấy hàng. Từ khi thực hiện chuyển đổi số trong kinh doanh, lượng khách tăng nhiều hơn trước, kể cả khách nước ngoài cũng có thể mua sản phẩm của mình và được gởi qua các công ty vận chuyển giao hàng nhanh chóng, tiện lợi đến tay khách hàng”.

Ðặc biệt là việc thanh toán không dùng tiền mặt được thực hiện trong các hoạt động đời sống, sản xuất và kinh doanh như đi chợ, mua sắm, chỉ cần quẹt thẻ, quét mã QR hoặc dùng điện thoại để chuyển khoản... được duy trì thường xuyên để người dân thay đổi thói quen từ trực tiếp sang thanh toán điện tử.

Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc Hợp tác xã Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, nhờ bán hàng qua nền tảng số, đạt doanh thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng so với phương thức bán hàng truyền thống.

Ông Lê Chí Thắng, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện, cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh trên địa bàn huyện đạt 80% và tỷ lệ hộ gia đình có sử dụng mạng Internet (không dây và có dây) đạt trên 80%. Ðối với việc ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, chúng tôi đã cài đặt cho 10 ngàn thuê bao di động, trong đó có khoảng 1 ngàn người sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhân rộng mô hình chợ 4.0 trên địa bàn các xã, thị trấn để người dân có thể thực hiện thường xuyên, quen dần với thanh toán trên môi trường số”.

Ông Trần Hoàng Lạc thông tin thêm, để thực hiện thành công mục tiêu chuyển đổi số, bên cạnh đầu tư hạ tầng và các ứng dụng số thì rất cần sự tham gia hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân. Huyện cũng đề ra mục tiêu năm 2024 phấn đấu có 15% với khoảng 10 ngàn hộ dân đăng ký và sử dụng chữ ký số, thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt; đăng ký, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến qua hệ thống mạng đạt từ 45% trở lên./.

 

Hồng My - Chí Hiểu

 

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.

Bớt thủ tục, giảm chi phí

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 490/QÐ-TTg ngày 7/5/2018. Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm có lợi thế ở mỗi địa phương. Ðối với tỉnh Cà Mau, chương trình đã mang về những kết quả thiết thực, tuy nhiên, theo đánh giá của các chủ thể tham gia chương trình, quá trình làm hồ sơ thủ tục còn khá nhiêu khê và kinh phí đầu tư ban đầu để chứng nhận sản phẩm OCOP cũng khá lớn.

Hoàn thiện bản đồ số hộ kinh doanh

Ðược triển khai từ tháng 2/2024, đến nay, sau thời gian thực hiện quyết liệt, chức năng Bản đồ số hộ kinh doanh (HKD) đã cơ bản hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác công khai thông tin HKD theo quy định của Luật Quản lý thuế, cũng như thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, hiện đại hoá ngành thuế.

Lấy nông dân là trung tâm và động lực phát triển

“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Tuy nhiên, tôi tin rằng sẽ giành được thắng lợi vẻ vang”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp” vào chiều 14/5. Phía đầu cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì.

Kinh doanh an toàn với hệ thống camera

Cùng với hệ thống camera an ninh của lực lượng công an, thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hiển, nhất là các hộ ở khu vực chợ, khu đông dân cư, đã chủ động lắp đặt hệ thống camera giám sát. Qua đó, vừa giúp hộ dân thuận tiện trong quản lý mua bán, vừa tạo thành hệ thống quan sát rộng khắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.