ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 08:01:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thanh toán “chớp nhoáng” bằng thiết bị đeo tay

Báo Cà Mau Thế giới công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, tiện lợi hơn. Trong lĩnh vực thanh toán, sự ra đời của các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh hay vòng tay thông minh đang dần thay thế cho ví tiền và thẻ ngân hàng truyền thống. Chỉ với một cú chạm nhẹ nhàng, người dùng có thể hoàn tất thanh toán cho mọi giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Xu hướng Tap & Pay

Chị Võ Thanh Tố, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT Telecom chi nhánh Cà Mau, chia sẻ: “Thay vì mang theo ví tiền hay thẻ ngân hàng, mình chỉ cần sử dụng đồng hồ thông minh được tích hợp công nghệ thanh toán không tiếp xúc để thực hiện giao dịch. Việc thanh toán diễn ra nhanh chóng, chỉ với một cú chạm nhẹ nhàng, không cần nhập mật khẩu hay ký tên”.

Thiết bị đeo tay thông minh được tích hợp công nghệ NFC cho phép thanh toán không tiếp xúc. Khi người dùng đưa đồng hồ đến gần máy POS có hỗ trợ thanh toán NFC, giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng và an toàn chỉ trong vài giây. Mọi thứ được tích hợp gọn nhẹ trên cổ tay của người dùng. Hầu hết các cửa hàng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc.

“Phương thức thanh toán này mang đến sự tiện lợi tối đa, giúp tôi dễ dàng thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là khi tôi tham gia các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời”, chị Tố bày tỏ.

Người dùng có thể dễ dàng thanh toán bằng đồng hồ thông minh tại cửa hàng. (Ảnh chụp tại FPT Shop, Phường 5, TP Cà Mau).

Ngày 22/11/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ghi dấu ấn trên thị trường thanh toán Việt Nam với việc ra mắt dịch vụ Garmin Pay - giải pháp thanh toán không tiếp xúc trên các thiết bị đồng hồ thông minh Garmin. Ðây là bước tiến đột phá, khẳng định vị thế dẫn đầu của VPBank trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, mang đến trải nghiệm thanh toán tiện lợi và an toàn cho khách hàng. VPBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái ví thanh toán Tap & Pay toàn diện, mang đến cho khách hàng trải nghiệm thanh toán tiện lợi và an toàn nhất. Với sự bổ sung mới nhất - Garmin Pay, VPBank trở thành ngân hàng duy nhất tại Việt Nam cung cấp trọn bộ giải pháp ví thanh toán không giới hạn trên nền tảng Android và iOS.

Hệ sinh thái Tap & Pay điển hình các ứng dụng: Apple Pay thanh toán nhanh chóng, dễ dàng với iPhone, iPad và Apple Watch. Người dùng có thể dễ dàng thanh toán tại cửa hàng, thanh toán trong ứng dụng hoặc trên website bằng cách sử dụng Apple Pay. Song song đó, Samsung Pay cũng có dịch vụ thanh toán di động tương tự như Apple Pay, biến điện thoại Samsung thành ví thanh toán thông minh được tích hợp trên các thiết bị Samsung như Galaxy S, Galaxy Note, Galaxy Watch; hay Google Pay thanh toán tiện lợi trên các thiết bị Android tích hợp nhiều tính năng ưu việt; Garmin Pay thanh toán trực tiếp từ đồng hồ thông minh Garmin như Garmin Forerunner, Garmin Fenix.

Ðại diện VPBank, ông Phùng Duy Khương, Phó tổng Giám đốc Thường trực, chia sẻ: “Việc triển khai Garmin Pay nằm trong chiến lược số hoá mạnh mẽ của VPBank, hướng đến thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và nâng tầm trải nghiệm của khách hàng. Xu hướng thanh toán Tap & Pay đang ngày càng phát triển, Garmin Pay sẽ góp phần mang đến cho người dùng một giải pháp thanh toán mới mẻ, an toàn, tiện lợi và thuận tiện hơn bao giờ hết”.

Với Tap & Pay, người dùng hoàn toàn yên tâm thanh toán nhanh chóng và tiện lợi dù không có Internet. Ông Lê Quán Thượng, Giám đốc VPBank chi nhánh Cà Mau, cho hay: “Công nghệ NFC tiên tiến cho phép kết nối cảm ứng từ trường đồng hồ đeo tay thành công cụ thanh toán “thần kỳ” ngay cả khi offline. Bên cạnh đó, thanh toán qua đồng hồ thông minh bảo mật tối đa thông tin cá nhân, dữ liệu và giao dịch của người dùng. Số thẻ được mã hoá và không bao giờ chia sẻ với người bán, đảm bảo an toàn tuyệt đối và ngăn chặn rò rỉ thông tin”.

Nhỏ gọn, tiện lợi

Thiết bị đeo tay thông minh được trang bị các tính năng bảo mật tiên tiến như: mã PIN, mật khẩu, nhận diện khuôn mặt, để đảm bảo an toàn cho giao dịch. Ngay cả khi thiết bị bị mất hoặc đánh cắp, kẻ gian cũng không thể truy cập vào thông tin tài khoản của người dùng.

Vào Ứng dụng ngân hàng số kích hoạt sử dụng thanh toán bằng đồng hồ thông minh. (Ảnh chụp màn hình)

Chị Lê Thị Thanh Quyền, Khóm 6, Phường 8, TP Cà Mau, người dùng đồng hồ thông minh Garmin, cho biết: “Khi tháo đồng hồ khỏi tay hoặc tắt theo dõi nhịp tim, thì mình cần nhập mật khẩu để tiếp tục thanh toán, đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch. Nếu nhập sai mật khẩu 3 lần, thiết bị sẽ tự động khoá ví, bảo vệ tài khoản khỏi truy cập trái phép. Nếu quên mật khẩu, mình có thể dễ dàng đặt lại thông qua ứng dụng, để nhanh chóng tiếp tục sử dụng ví”.

Tuy nhiên, phương thức thanh toán mới này cũng tiềm ẩn nhiều thách thức cần được giải quyết để phát triển rộng rãi. Chị Dương Thuỳ Linh, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) chi nhánh Cà Mau, cho rằng: “Hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp thiết bị đeo tay với các hệ điều hành và công nghệ thanh toán khác nhau, khiến cho việc thanh toán bằng thiết bị đeo tay chưa được thống nhất, gây khó khăn cho người dùng và các điểm bán hàng. Bên cạnh đó, hạ tầng thanh toán chưa hoàn thiện, bởi không phải tất cả các điểm bán hàng đều chấp nhận thanh toán bằng thiết bị đeo tay. Ngoài ra, thiết bị đeo tay có tích hợp công nghệ thanh toán giá bán cao hơn so với các thiết bị thông thường, hạn chế khả năng tiếp cận của người dùng”.

Dù vậy, thanh toán bằng thiết bị đeo tay được dự đoán là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn trải nghiệm thanh toán hiện đại và nhanh chóng. Do đó, để thanh toán bằng thiết bị đeo tay được áp dụng rộng rãi, cần có sự nỗ lực từ các nhà cung cấp dịch vụ, các điểm bán hàng và người dùng./.

 

Việt Mỹ

 

Công nghệ đồng hành với người cao tuổi

Chúng ta đang sống trong thời 4.0, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nên việc tìm hiểu và thích ứng với thiết bị công nghệ thông minh là rất cần thiết và người cao tuổi cũng không ngoại lệ. Việc “sành” công nghệ giúp người cao tuổi dễ dàng kết nối con cháu, bạn bè, chăm sóc sức khoẻ, cập nhật thông tin... một cách dễ dàng.

Tăng tốc hoàn thiện IOC

Nhằm tăng hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh đã đẩy nhanh việc triển khai, xây dựng Trung tâm Giám sát, Ðiều hành thông minh tỉnh Cà Mau (gọi tắt là IOC).

Nhiều đột phá mới

Tại huyện Thới Bình, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan Nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng cao.

Thanh toán “chớp nhoáng” bằng thiết bị đeo tay

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, tiện lợi hơn. Trong lĩnh vực thanh toán, sự ra đời của các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh hay vòng tay thông minh đang dần thay thế cho ví tiền và thẻ ngân hàng truyền thống. Chỉ với một cú chạm nhẹ nhàng, người dùng có thể hoàn tất thanh toán cho mọi giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Dừng hỗ trợ vốn mua thiết bị học trực tuyến

Theo Quyết định số 02/2024/QÐ-TTg, ngày 5/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chính thức dừng giải ngân từ ngày 30/3/2024.

Chữ ký số - Công cụ cơ bản của mỗi doanh nghiệp

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thay đổi để thích ứng. Trong một thế giới siêu kết nối, nhu cầu giao dịch, truyền tải thông tin trên môi trường điện tử ngày càng gia tăng, chữ ký số trở thành công cụ cơ bản không thể thiếu đối với một doanh nghiệp chuyển đổi số và cá nhân trong nền kinh tế số, xã hội số.

Tiện lợi nộp thuế qua ứng dụng số

Thực hiện chủ trương triển khai ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) và Bản đồ số hộ kinh doanh, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền người nộp thuế (NTT) áp dụng các ứng dụng số vào nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành thuế, kết quả đạt chưa cao, cần đẩy nhanh, đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng số để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Nâng tầm trải nghiệm thanh toán Online

Thanh toán trực tuyến đang bùng nổ trong thời đại công nghệ số, trở thành phương thức thanh toán được ưa chuộng của cả doanh nghiệp và khách hàng. Việc tích hợp cổng thanh toán trực tuyến vào website mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng tầm trải nghiệm mua sắm và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Gỡ khó hoá đơn điện tử lĩnh vực xăng dầu

Thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn, các DN lĩnh vực xăng dầu không ngừng thực hiện chuyển đổi số, góp phần đem lại thuận lợi, minh bạch cho người tiêu dùng và cả công tác quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, tất cả DN, tổ chức kinh tế phải chuyển đổi sang thực hiện hoá đơn điện tử (HÐÐT), trong đó có DN, tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, gây không ít khó khăn cho các đơn vị kinh doanh.

Tiện lợi thanh toán không tiếp xúc

Thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ vào kỷ nguyên số, nơi mọi hoạt động được kết nối và vận hành thông qua công nghệ. Nhịp sống hiện đại đòi hỏi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn trong mọi giao dịch. Nắm bắt xu hướng này, các ngân hàng tự hào mang đến cho khách hàng giải pháp thanh toán đột phá là công nghệ thanh toán không tiếp xúc (chip contactless) - chìa khoá mở ra cánh cửa an toàn và tiện lợi cho cuộc sống số.