ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 11:35:36

Nguy cơ từ phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật

Báo Cà Mau Hằng ngày, trên địa bàn TP Cà Mau có không ít các loại xe mô-tô chuyên chở hàng hoá. Ngoài việc cải tiến để có thể chở nhiều hàng hoá, người điều khiển phương tiện còn phóng nhanh, lấn tuyến và dĩ nhiên hầu hết các xe này đều không đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật, gây nguy hiểm đến các phương tiện tham gia giao thông khác.

Hằng ngày, trên địa bàn TP Cà Mau có không ít các loại xe mô-tô chuyên chở hàng hoá. Ngoài việc cải tiến để có thể chở nhiều hàng hoá, người điều khiển phương tiện còn phóng nhanh, lấn tuyến và dĩ nhiên hầu hết các xe này đều không đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật, gây nguy hiểm đến các phương tiện tham gia giao thông khác.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện rất nhiều lỗi vi phạm từ các loại xe mô-tô cải tiến để chuyên chở hàng hoá, như không hề có bất kỳ hệ thống đèn chiếu sáng cũng như tín hiệu, hệ thống giảm thanh và phanh ít có tác dụng, có xe chỉ còn bộ khung sườn và bộ máy. Thêm vào đó, khi lưu thông trên đường đông đúc, các phương tiện này thường chạy lấn tuyến, phóng nhanh, làm mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tá Hà Minh Sang, Ðội trưởng Ðội Tuần tra, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, nói: "Hiện tại xe chở hàng trên địa bàn TP Cà Mau thiếu còi, đèn, phanh không đảm bảo lưu hành. Người điều khiển, điều khiển vượt ẩu trên đường, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông”.

Các phương tiện chở hàng hoá không đảm bảo an toàn bị lực lượng cảnh sát giao thông "bắt nóng" trong lúc ra quân tuần tra.

Bên cạnh đó, hầu hết người điều khiển loại phương tiện chở hàng hoá đều không mang theo bất kỳ giấy tờ có liên quan đến xe, trong đó không ít trường hợp còn chưa có giấy phép lái xe. Thế nhưng, hằng ngày, họ vẫn thản nhiên chất đầy hàng hoá và phóng nhanh trên đường, bất chấp sự nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, họ có nhiều lý do để giải thích về việc không đảm bảo an toàn kỹ thuật của phương tiện. Anh Nguyễn Duy Hưng, người vi phạm Luật Giao thông, giải thích lý do vì sao hằng ngày anh vẫn sử dụng phương tiện này dù biết rằng không đảm bảo an toàn cho mình và người khác: “Nói chung, chiếc xe này bây giờ muốn thay đồ cũng không có. Hoàn cảnh không có xe thì bắt buộc phải chịu chứ sao bây giờ. Mua xe mới thì không có tiền!".

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý nghiêm đối với các loại xe không đảm bảo an toàn. Theo ghi nhận của chúng tôi, chưa đầy 1 giờ đồng hồ, đã có hàng chục lượt phương tiện như thế bị lập biên bản xử lý.

Thiếu tá Hà Minh Sang cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến trang thiết bị an toàn kỹ thuật"./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.