ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:13:04

Nhắc lại lời hứa đầu năm

Báo Cà Mau Theo kế hoạch thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2016, chỉ tiêu phấn đấu của Ban ATGT tỉnh đặt ra là không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, giảm TNGT cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, xem ra chỉ tiêu này khó thực hiện khi những tháng đầu năm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh diễn ra rất phức tạp.

Theo kế hoạch thi đua đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) năm 2016, chỉ tiêu phấn đấu của Ban ATGT tỉnh đặt ra là không để xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, giảm TNGT cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, xem ra chỉ tiêu này khó thực hiện khi những tháng đầu năm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh diễn ra rất phức tạp.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh, trong quý I, toàn tỉnh xảy ra 75 vụ va chạm giao thông, làm bị thương trên 140 người và trên 80 phương tiện bị hư hỏng. Nguyên nhân chủ yếu là do chạy quá tốc độ, không chú ý quan sát, vi phạm phần đường, vượt sai quy định… Và đó cũng là những nguyên nhân xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 16 người, bị thương 31 người (tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015).

Cam kết cần được kiểm tra thực tiễn

Theo kế hoạch thi đua đảm bảo trật tự ATGT của Ban ATGT, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải được phổ biến, quán triệt các văn bản quy định về trật tự ATGT, đăng ký gương mẫu chấp hành pháp luật về trật tự ATGT và xây dựng văn hoá giao thông, đồng thời tuyên truyền người thân trong gia đình nghiêm túc chấp hành các quy định về trật tự ATGT… Các cơ quan, đơn vị đưa tiêu chí đảm bảo trật tự ATGT vào tiêu chí thi đua khen thưởng để khuyến khích và kỷ luật.

Người tham gia giao thông chỉ chấp hành quy định nhường đường ưu tiên khi có cảnh sát giao thông đứng chốt kiểm tra.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm dừng, đỗ phương tiện ở các trụ đèn báo giao thông và hình ảnh thu nhận từ camera giám sát, lỗi vi phạm trật tự ATGT của cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn rất cao, nhất là tránh, vượt sai quy định, vi phạm đèn báo giao thông…

Năm 2016, ngoài việc thực hiện theo kế hoạch thi đua của Ban ATGT tỉnh, các xã, phường, thị trấn còn phải thực hiện thêm chỉ tiêu mỗi xã, phường, thị trấn phải có 70% hộ dân địa bàn mình quản lý được phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự ATGT và ký cam kết nghiêm túc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Song, thực tế đến thời điểm này, tình trạng buôn bán lấn chiếm hành lang, vỉa hè vẫn diễn ra thường xuyên, vi phạm nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm… khi tham gia giao thông còn khá phổ biến. Tính trong 3 tháng năm 2016, lực lượng tuần tra, kiểm soát đã lập biên bản xử lý vi phạm trên 14.000 trường hợp, trong đó nhiều nhất là chạy quá tốc độ, không giấy phép lái xe, vi phạm nồng độ cồn, không đội nón bảo hiểm.

Xin đừng "hứa suông"

Là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hoá của tỉnh, TP Cà Mau có hệ thống giao thông liên hoàn giữa các tuyến đường trung tâm nội ô và gắn kết với các tuyến giao thông trên các tuyến quốc lộ. Ðã qua, nâng cấp hạ tầng giao thông được thành phố quan tâm đầu tư, nhưng số lượng phương tiện tham gia giao thông tại địa phương tăng nhanh mỗi ngày, cùng lúc với nhiều phương tiện vận tải hoạt động trên tuyến nên trật tự ATGT trên địa bàn thành phố từng lúc diễn biến rất phức tạp.

Phức tạp không chỉ bởi hoạt động của phương tiện tham gia giao thông mà hoạt động mua bán, chợ búa lấn chiếm hành lang, vỉa hè cũng có tác động không nhỏ. Ðiều dễ nhận thấy là trên các tuyến đường trung tâm, lấn chiếm thường xuyên vỉa hè chính là các hộ kinh doanh, dịch vụ… vào ban ngày và quán nhậu, quán ăn vào ban đêm. Thậm chí, tại các tuyến đường vỉa hè có cắm biển báo “không được lấn chiếm”, các quán vẫn kê bàn ở đó và thực khách “vô tư” ngồi thưởng thức.

Nghịch lý nữa là, ở cửa ngõ các khu vực chợ, quy định nghiêm cấm tình trạng mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, nhưng người bán thì cứ bày biện hàng hoá ỳ ra đó, nhân viên quản lý chợ thấy có bày hàng hoá thì đến thu hoa chi, trong khi việc sắp xếp trật tự thì chừng nào tới đợt cao điểm lực lượng chức năng mới ra quân kiểm tra.

Tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT bằng các hình thức, nội dung thích hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả kế hoạch hành động năm ATGT 2016… lời kêu gọi của Ban ATGT tỉnh trong lễ ra quân năm ATGT 2016 đã được các cấp, các ngành, các đơn vị hưởng ứng với những cam kết được ký nhận trách nhiệm ngay từ đầu năm. Thế nên, hãy thực hiện lời hứa bằng những hành động quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm hơn khi tham gia giao thông, hãy hành động vì tính mạng bản thân và cộng đồng xã hội./.

Bài và ảnh: Mỹ Pha

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.