(CMO) Thời gian qua, mô hình “Vườn rau gia đình” được Hội LHPN xã Quách Phẩm Bắc (huyện Ðầm Dơi) tích cực tuyên truyền đến các hội viên. Ðến nay, nhiều hội viên đã cải tạo vườn tạp, tận dụng rác thải để ủ phân trồng trọt, tạo khuôn viên xung quanh nhà xanh mát. Ðây là một trong những hoạt động thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với nông thôn mới.
Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chắc sẽ có không ít người e dè với việc đi chợ đông đúc. Việc tự sản xuất, nhất là trồng trọt để cung cấp rau màu cho bữa ăn gia đình ngày càng được nhiều người lựa chọn. Nhờ những vườn rau tự canh tác giúp nhiều chị em nội trợ không phải bận tâm lo lắng về nguồn gốc thực phẩm cho bữa cơm hàng ngày.
Bà Lê Thị Oanh (ấp Kênh Ngang) tận dụng diện tích đất xung quanh nhà trồng rau màu đã nhiều năm. Trên diện tích khoảng 500 m2, bà Oanh trồng rất nhiều loại rau màu. Ngoài phân vườn có sẵn, bà mua thêm các loại phân tro để bón, giúp rau trồng tốt hơn. Mỗi năm bà thu hoạch hàng trăm ký rau màu. Riêng năm nay, bà Oanh càng thấy được giá trị của vườn rau gia đình.
Bà Lê Thị Oanh vừa tiết kiệm được chi tiêu, vừa có thêm thu nhập nhờ “Vườn rau gia đình”. |
Bà phấn khởi: “Tôi gom rác thải ủ thành phân để dành trồng các loại rau như: cải, dưa, bạc hà… Xung quanh nhà, chỗ nào trống là tôi đều trồng, từ cây ăn trái cho tới rau màu. Những ngày tỉnh Cà Mau có dịch Covid-19, nhờ có vườn rau nên nhà tôi hầu như không phải chen chân ra chợ. Cá, tôm, rau màu đều có sẵn và đảm bảo sạch. Nhà có trồng cây, rau màu nên không gian xung quanh nhà cũng mát mẻ hơn”.
Việc tận dụng đất trống, bờ liếp để trồng trọt là hình thức sản xuất rất quen thuộc với người dân ở nhiều vùng nông thôn. Ngày nay, giữa thời đại công nghiệp phát triển, những sản vật “made in” đồng quê càng được ưa chuộng và có giá trị kinh tế. Không chỉ mang lại sức khoẻ bằng cách cải thiện bữa ăn gia đình bằng rau củ quả an toàn, những “vườn rau gia đình” còn là nguồn thu nhập ổn định, giúp nhiều gia đình tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.
Gia đình chị Võ Thị Cẩm, ở ấp Kênh Ngang, xã Quách Phẩm Bắc chỉ có 5 công đất sản xuất, nhờ thu nhập ổn định từ vườn rau màu nên đỡ lo kinh tế.
Chị Cẩm chia sẻ: “Vùng này bà con nuôi tôm là chính nên thời gian rảnh rỗi nhiều. Thêm nữa, đất bờ vuông, xung quanh nhà cũng trống trải. Mình chỉ cần chịu khó, siêng năng trồng, chăm sóc là có rau, có trái ăn rồi, chưa kể còn có thêm thu nhập. Như nhà tôi, chỉ diện tích nhỏ vậy mà rau màu trồng ăn không hết, tôi cắt đem ra chợ bán, mỗi ngày cũng được hơn 100.000 đồng. Rau trồng không sử dụng phân thuốc nên nhiều người rất thích”.
Nhờ hiệu quả kinh tế và sự tiện lợi nên thời gian qua, mô hình “Vườn rau gia đình” được nhiều chị em hội viên phụ nữ nhân rộng. Nhiều khoảng đất trống đã được phủ xanh bởi rau màu, cây trái. Ðến nay, toàn xã Quách Phẩm Bắc có 870 hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện “Vườn rau gia đình”, có 25 hộ trồng rau màu vừa cải thiện bữa ăn gia đình, vừa đem bán tại các sạp đồ tươi trong và ngoài xã, mỗi hộ thu nhập bình quân từ 60.000-100.000 đồng/ngày.
Bà Ðặng Nhân Ái, Chủ tịch Hội LHPN xã Quách Phẩm Bắc, chia sẻ: “Sau nhiều tháng phát động, mô hình “Vườn rau gia đình” được chị em phụ nữ hưởng ứng rất tích cực. Nhiều gia đình tận dụng tối đa diện tích đất để trồng rau, vừa phát triển kinh tế, vừa tạo khoảng không gian xanh xung quanh nhà rất mát và sạch sẽ, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như thu nhập, cảnh quan môi trường. Ðể mô hình lan toả, thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, hội sẽ tiếp tục hướng dẫn chị em biết cách phân loại rác, ủ phân để trồng rau và cây ăn trái, phấn đấu 100% gia đình cán bộ, hội viên đều có vườn rau gia đình”./.
An Kỳ