ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:51:09
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chào mừng Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029

Nhiệm kỳ nhiều dấu ấn

Báo Cà Mau Nhiệm kỳ qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Cái Nước và các tổ chức thành viên đã triển khai, thực hiện hiệu quả 5 chương trình hành động của MTTQ; sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc luôn được phát huy; các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Nổi bật là công tác an sinh xã hội, gắn với vận động Nhân dân thi đua lao động sáng tạo, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương Cái Nước anh hùng ngày thêm đổi mới.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên xác định, công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Kết quả, trong nhiệm kỳ đã vận động tiền, vật chất quy ra tiền trên 137 tỷ đồng. Trong đó, xây cất được trên 360 căn nhà Ðại đoàn kết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá hơn 15,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Thắng, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Cái Nước (đứng giữa, bên trái) tặng quà hộ nghèo ở sự kiện Tết quân dân năm 2024 tại xã Ðông Hưng.

Hộ ông Huỳnh Ngọc Lâm, ấp Mỹ Hoà, xã Trần Thới, là 1 trong 360 hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ nhà Ðại đoàn kết, chia sẻ: “Là hộ cận nghèo, không có đất sản xuất, sống chủ yếu dựa vào làm thuê, thu nhập bấp bênh nên gia đình không có điều kiện sửa chữa lại căn nhà đang bị dột nát. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên vận động nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình tôi 50 triệu đồng xây dựng căn nhà Ðại đoàn kết. Nhà ngang 4 m, dài 10 m, khung sườn bằng thép, mái lợp tol, mặt xây tường và nền lót gạch; gia đình không còn canh cánh nỗi lo về nhà ở như trước đây”.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Trần Thới vận động, trao tặng giếng nước khoan cho hộ nghèo trên địa bàn xã.

Cái Nước là địa bàn vùng nông thôn, có hệ thống kênh rạch chằng chịt. Ở một số nơi, mỗi khi người dân có nhu cầu qua sông và các em học sinh đến trường phải đi bằng phà tự chế, không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thuỷ. Với sự nỗ lực, quyết tâm của Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên, trong nhiệm kỳ đã vận động tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đầu tư, xây dựng mới 334 cây cầu giao thông nối nhịp đôi bờ, tổng trị giá trên 51,8 tỷ đồng.

Thành viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện vận động xây mới cầu nông thôn tại khóm Nguyễn Quy, thị trấn Cái Nước.

Ông Võ Văn Mến, tuyến kênh Voi Giữa, ấp Cái Giếng, xã Ðông Hưng, bộc bạch: “Trước đây nơi này muốn qua sông phải đi bằng phà tự chế. Ðược Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện vận động nhà tài trợ đầu tư, xây dựng cây cầu bắc qua sông, bà con ở đây mừng lắm. Cầu có thiết kế ngang 2,8 m, dài 34 m, trọng tải 2,5 tấn, tổng vốn đầu tư 285 triệu đồng. Ngày khánh thành cầu, bà con vô cùng phấn khởi vì niềm mơ ước bấy lâu, nay thành hiện thực”.

Việc vận động xây dựng cầu nông thôn, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại dễ dàng, mà còn hình thành mạng lưới giao thông thông suốt, ấp liền ấp, xã liền xã, đấu nối với các tuyến đường liên huyện và thông ra Quốc lộ 1, giúp rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn. Qua đó, còn nâng cao được chất lượng tiêu chí giao thông, góp phần cùng với cấp uỷ, chính quyền thực hiện mục tiêu xây dựng xã NTM và đô thị văn minh (ÐTVM) theo kế hoạch đề ra.

Công trình cầu kênh xáng Cái Nước - Vàm Ðình, kết nối giao thông giữa xã Tân Hưng Ðông của huyện Cái Nước và xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Ðể phát huy vai trò của MTTQ trong công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới, thành viên ban công tác Mặt trận các ấp, khóm trên địa bàn huyện gương mẫu đi đầu, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong Nhân dân.

Tiêu biểu như hộ ông Lê Thanh Sử, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ. Với diện tích đất sản xuất 2 ha, ông áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn, kết hợp với nuôi cua cho hiệu quả kinh tế khá cao. Từ đó, ông vận động bà con nông dân trong xóm, ấp làm theo để cùng phát triển kinh tế gia đình.

Qua phát huy vai trò MTTQ, đã cổ vũ, động viên các tầng lớp Nhân dân tích cực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng nâng cao, diện mạo nông thôn ngày thêm đổi mới.

Bà Nguyễn Bé Sáu, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, chia sẻ: “Ðiểm nổi bật của MTTQ huyện trong nhiệm kỳ là thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Cụ thể, đã vận động được 137 tỷ đồng (tăng hơn 56 tỷ đồng so nhiệm kỳ trước), góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo của huyện. Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện 3,19%, đến cuối năm 2023 giảm còn 0,84%. Ðiểm nổi bật thứ hai là, Mặt trận và các tổ chức thành viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phần việc thuộc về Nhân dân trong xây dựng NTM và ÐTVM. Trong nhiệm kỳ, có 5 xã đạt chuẩn NTM và thị trấn đạt chuẩn ÐTVM; riêng năm 2023 có 2 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và thị trấn Cái Nước được công nhận ÐTVM. Ðiểm nổi bật thứ ba là, triển khai phong trào thi đua đoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Ðiển hình như Hợp tác xã nuôi tôm năng suất cao xã Tân Hưng, do ông Huỳnh Xuân Diện làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, vốn điều lệ hơn 3 tỷ đồng; hằng năm mang lại nguồn thu nhập cho xã viên trên 1,3 tỷ đồng, đời sống xã viên không ngừng cải hiện và nâng cao. Năm 2023, ông Nguyễn Văn Rô, ấp Giá Ngự, xã Ðông Hưng, nhận giải thưởng “Nhân tài đất Việt” và giải Ba “Sáng chế toàn quốc” với thành tích chế tạo máy cày phao nổi phục vụ sản xuất cho bà con nông dân”.

Bà Nguyễn Bé Sáu, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện (người thứ 3 từ trái sang) tham gia thực hiện nghi thức động thổ khởi công công trình cầu giao thông.

Với chủ đề “Ðoàn kết - Dân chủ - Trách nhiệm - Ðổi mới”, nhiệm kỳ 2024-2029, MTTQ Việt Nam huyện quyết tâm nâng cao vai trò nòng cốt, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng huyện Cái Nước ngày càng phát triển bền vững./.

 

Việt Tiến

 

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Từ chuyến tàu lịch sử đến chuyến tàu thời đại mới

Ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu Amiral Latouche-Tréville, bắt đầu hành trình ra đi tìm con đường giải phóng dân tộc. Mỗi người thanh niên Việt Nam đều đang đứng trước “chuyến tàu” của cuộc đời mình, và chuyến tàu này cứ tiến về phía trước.

Tuổi trẻ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thị trấn Cái Ðôi Vàm luôn là lực lượng tiên phong trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Qua đó, góp phần cùng cấp uỷ, chính quyền bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng, đồng thời xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảm bảo cho Hội LHPN các cấp tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước

Chiều ngày 3/6, Đoàn công tác do bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, làm trưởng đoàn có buổi giám sát trách nhiệm của UBND các cấp trong việc đảm bảo cho Hội LHPN tham gia vào hoạt động quản lý Nhà nước theo Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ, tại huyện Năm Căn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Thiết thực từ việc học Bác

Giai đoạn 2021-2023, có 30 tập thể và 50 cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trực thuộc Ðảng uỷ Dân Chính Ðảng được biểu dương, khen thưởng. Mỗi tập thể, cá nhân đều có những cách làm hay, những thành tích ấn tượng đáng học tập và lan toả trong cộng đồng.