ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:58:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðiểm sáng công tác an sinh

Báo Cà Mau Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ông Nguyễn Kiên Giang, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã, phấn khởi: “5 năm qua, MTTQ xã tiếp nhận, phối hợp vận động xây dựng 16 cây cầu nông thôn, 20 căn nhà, 49 cây nước và 4.943 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và học sinh, tổng trị giá trên 10 tỷ đồng, từ đó giúp 29 hộ thoát nghèo. Hiện tại, xã còn 28 hộ nghèo, chiếm 0,97% và 36 hộ cận nghèo, chiếm 1,25%, không có hộ chính sách nghèo”.

Uỷ ban MTTQ xã Trần Thới vận động các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tặng bồn chứa nước cho các hộ gặp khó khăn do nắng hạn.

Với tinh thần tương thân tương ái, mỗi căn nhà Ðại đoàn kết được hoàn thành đem đến niềm vui an cư lạc nghiệp cho người có hoàn cảnh khó khăn; những phần quà trao tận tay người yếu thế góp phần tạo nên kết quả thiết thực trong công tác ASXH.

Chị Lê Thanh Trang, 48 tuổi, ấp Bình Thành, xúc động: “Gia đình tôi rất mừng khi được hỗ trợ xây nhà mới. Nhà có hai mẹ con, tôi đau yếu, con mới 11 tuổi; không làm ra tiền, cuộc sống hằng ngày dựa vào trợ cấp xã hội. Giờ được MTTQ xã hỗ trợ 55 triệu đồng cất nhà mới, tôi mừng lắm, mùa mưa năm nay đỡ lo”.

Chị Lê Thanh Trang, 48 tuổi, ấp Bình Thành, đang xây cất ngôi nhà mới từ số tiền do MTTQ xã hỗ trợ.

Cùng với chăm lo an cư, MTTQ xã đổi mới phương thức, mở rộng hình thức hỗ trợ sản xuất, giúp phát triển kinh tế để các hộ thoát nghèo bền vững, bằng cách cho mượn vốn làm ăn từ nguồn quỹ Vì người nghèo. Xét từng hoàn cảnh cụ thể, MTTQ xã sẽ cho mượn từ 2,5-5 triệu đồng để mua phương tiện, cây con giống.

Từ 5 triệu đồng của MTTQ xã cho mượn làm vốn, anh Nguyễn Văn Nhí, 44 tuổi, ấp Mỹ Hoà, mua vỏ máy làm phương tiện đi đục hàu, thu nhập trên 200 ngàn đồng/ngày. Không chỉ bán hàu thịt, anh còn tận dụng vỏ hàu để bán cho các hộ nuôi hàu lồng, hộ nuôi tôm công nghiệp.

Ông Nguyễn Kiên Giang cho biết: “Từ năm 2014 đến nay, đã có 61 hộ mượn, với trên 100 triệu đồng. Số tiền này, các hộ mua vỏ máy hoặc mua tôm, cua, sò giống thả nuôi trong vuông; có hộ mua heo, gà, vịt nuôi; có hộ làm vốn mua bán nhỏ... Sau một năm thì hoàn trả, hộ nào khó khăn quá thì xin gia hạn. Số tiền tuy không lớn nhưng đã trợ lực cho rất nhiều hộ nghèo lúc khó khăn. Cũng từ số tiền này, giúp nhiều hộ chọn được công việc phù hợp, từ đó có thu nhập ổn định”.

Ông Ðoàn Chế Linh (thứ hai từ trái sang), Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Trần Thới, đến thăm, tìm hiểu đời sống hộ anh Nguyễn Văn Nhí, 44 tuổi, ở ấp Mỹ Hoà (hộ được MTTQ xã hỗ trợ tiền cất nhà và cho mượn 5 triệu đồng làm vốn mua vỏ máy đi đục hàu). Nay cuộc sống gia đình anh Nhí khá hơn trước và thoát nghèo.

Với sự đóng góp tích cực của MTTQ, công tác ASXH của xã Trần Thới đạt kết quả quan trọng. Ðời sống các hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn từng bước được cải thiện, nhiều hộ nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Thời gian tới, MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện tốt công tác ASXH. Theo đó, tiếp tục rà soát từng hoàn cảnh, nhu cầu từng hộ nghèo, có cách giúp đỡ phù hợp, để các hộ này từng bước vươn lên; thực hiện xoá trắng hộ nghèo ở các ấp theo kế hoạch. Ðồng thời, cùng với cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước về chăm lo cho người nghèo”, ông Nguyễn Kiên Giang chia sẻ./.

 

Quỳnh Anh

 

Rau củ 0 đồng - Nụ cười trao gởi

“Rau củ 0 đồng. Mỗi người 1 phần. Ai nhận cũng được. Xin cảm ơn”. Bên dưới dòng chữ dễ thương này là niêm yết thời gian cố định quầy hàng nhân ái mở bán: 17 giờ mỗi ngày, từ thứ Hai đến thứ Sáu, tại số 133A, đường Trương Phùng Xuân, Khóm 3, Phường 8, TP Cà Mau. Chủ quầy, bà Trần Mỹ Hạnh (60 tuổi) vui vẻ: “Mỗi ngày khoảng 50-70 phần rau củ gửi mọi người ăn lấy thảo. Chỉ là chút tấm lòng san sẻ khó khăn với bà con ở xóm... Ngày nào cũng “bán” đắt lắm, chúng tôi nhận lại rất nhiều nụ cười”.

Bàn giải pháp phát huy hiệu quả dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh

Chiều 7/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban Quản lý dự án và Tổ giúp việc Ban Quản lý dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật” tại tỉnh Cà Mau (gọi tắt là dự án DIRECT) tổ chức cuộc họp đánh giá hoạt động đã triển khai đến ngày 31/5/2024.

Xót thương bé gái 2 lần phẫu thuật ung thư buồng trứng

Đó là hoàn cảnh của em Hồ An Phúc (13 tuổi), con gái út của anh Hồ Chí Nam (41 tuổi) và chị Trần Thị Ngỡi (33 tuổi), ngụ Ấp 16, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. An Phúc đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bướu buồng trứng, hiện em đang tiếp tục được xạ trị ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Nhà nghèo lại phải lo trị bệnh hiểm nghèo cho con nên gia đình hiện đang kiệt quệ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của mọi người.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

25 năm cống hiến cho công tác Mặt trận và phụ nữ khóm, giờ đây, do sức khoẻ hạn chế, bà Thạch Thị Mến, 66 tuổi, Khóm 2, Phường 1, TP Cà Mau, đã xin thôi công tác. Dù vậy, bà con ở khóm, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer luôn dành tình cảm, sự yêu mến và kính trọng đối với người phụ nữ này.

Ðiểm sáng công tác an sinh

Trong 5 năm qua, với nhiều hình thức, cách làm linh hoạt, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trần Thới, huyện Cái Nước đã huy động mọi nguồn lực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần giảm nghèo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tri ân những tấm lòng vàng

Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Trao 110 phần quà cho trẻ em nghèo và khuyết tật

Sáng nay (30/5), đoàn cán bộ tỉnh do ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội dẫn đầu đến thăm và trao tặng 110 phần quà cho trẻ em lưu cư phường Tân Xuyên và Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật - mồ côi Nhân Ái. Mỗi phần quà là 300 ngàn đồng. 

Chung tay chăm sóc trẻ đặc biệt khó khăn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn hơn 3.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 14 ngàn trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, cần được cộng đồng chung tay hỗ trợ.

“Mọi người vui, mình cũng hạnh phúc”

Kết nối và duy trì hỗ trợ "áo quan 0 đồng", "bếp chay 0 đồng", cùng nhiều hoạt động thiện nguyện suốt nhiều năm qua, chị Trần Kim Thuỷ (ngụ phường Tân Xuyên, TP Cà Mau) tâm niệm: “Của ít lòng nhiều, nhiều người đóng góp sẽ giúp được nhiều người nghèo hơn. Ai có tấm lòng đều có thể chung tay đóng góp, rất trân quý”.