ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:13:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tri ân những tấm lòng vàng

Báo Cà Mau Những năm qua, huyện Năm Căn tiếp nhận hàng chục tỷ đồng từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài huyện; nhất là các doanh nghiệp, doanh nhân tích cực hưởng ứng. Thông qua quỹ Vì người nghèo, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội quần chúng ở địa phương đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Từ năm 2019 đến nay, huyện Năm Căn đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng 24 cây cầu giao thông nông thôn, tổng trị giá trên 5,4 tỷ đồng, tạo điều kiện cho người dân giao thương, đi lại dễ dàng.

Ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin, nhằm phát huy truyền thống đạo lý “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau” và được Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cụ thể hoá thành Cuộc vận động “Vì người nghèo”. Theo đó, cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân huyện Năm Căn đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, tập trung chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực chăm lo cho hộ chính sách, người nghèo, người khó khăn; MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, các công ty, doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp trong thời gian qua.

Bà Tôn Nữ Hương Giang, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, thông tin, nhiệm kỳ 2019-2024, hưởng ứng phát động của Ðoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, việc ủng hộ người nghèo vươn lên thoát nghèo đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn xã hội. Mặc dù kinh tế huyện nhà còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm cao, cách làm quyết liệt, sáng tạo, các hoạt động vì người nghèo tiếp tục được triển khai sâu rộng và nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ đảng, sự phối hợp của chính quyền, các tổ chức thành viên, sự nhiệt tình ủng hộ của đông đảo các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện.

Hải đoàn 42 Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tặng gạo cho bà con nghèo khóm Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn dịp tết Nguyên đán 2024.

Kết quả 5 năm qua, huyện vận động quỹ Vì người nghèo và công tác an sinh xã hội trên 25 tỷ đồng, đạt trên 250% nghị quyết nhiệm kỳ 2019-2024; trong đó, tiền mặt hơn 4,8 tỷ đồng; các hình thức hỗ trợ khác quy ra tiền hơn 21,2 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ này, huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới 193 căn nhà cho người nghèo; xây dựng 24 cây cầu nông thôn, cùng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác. Qua đó, đã giúp 575 hộ thoát nghèo, cận nghèo và 8 ấp xoá trắng hộ nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 3,97% đầu nhiệm kỳ, còn 1,52% vào cuối nhiệm kỳ; đồng thời góp phần thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

 Nhờ được hỗ trợ về nhà ở, người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện.

“Công tác giảm nghèo của huyện Năm Căn vẫn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp. Vì vậy, để góp phần chia sẻ khó khăn, giúp đỡ người nghèo, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện mong muốn các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang, bằng những nghĩa cử và hành động thiết thực, với tinh thần tự nguyện ủng hộ quỹ Vì người nghèo, cùng chăm lo cho người nghèo, góp phần xây dựng huyện Năm Căn ngày càng ổn định và phát triển bền vững”, bà Tôn Nữ Hương Giang kêu gọi./.

 

Văn Tưởng

 

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

1.000 phần quà trao tặng hộ khó khăn, học sinh hiếu học

Từ ngày 28-30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 1.000 phần quà cho hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hai lần mồ côi

Mẹ bị sét đánh chết. Đúng một tháng sau cha bị té vuông chết. Đứa con trai Lý Chí Ngoan vừa mới 11 tuổi trong lúc quẩn trí khi chứng kiến cảnh đau lòng đã cầm kéo định tự tử theo cha mẹ, may được mọi người can ngăn kịp thời, nó đành để nước mắt tuôn như mưa rồi chồng tiếp khăn tang lên đầu... Đứa bé ấy là đứa nhỏ từng bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng, nay lại tiếp tục mồ côi.

Những công trình vì dân

Do địa hình tỉnh Cà Mau có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, lại thêm chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên số lượng cầu nông thôn xuống cấp và số cầu cần xây dựng mới còn rất lớn. Mặc dù các địa phương rất cố gắng, nhưng do là vùng có địa chất yếu, không có vật liệu xây dựng tại chỗ và đời sống người dân còn khó khăn nên việc xây dựng cầu chưa được nhiều.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.