ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:48:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Báo Cà Mau Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Năm qua, thị trấn Năm Căn đã quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Ðồng thời, công tác tuyên truyền luôn được cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các khóm thực hiện thường xuyên nhằm giúp người dân hiểu rõ về vai trò chủ thể của mình trong công tác giảm nghèo bền vững, để từ đó tự giác và tích cực tham gia thực hiện. Qua rà soát, cuối năm 2023 thị trấn Năm Căn còn 101 hộ nghèo (chiếm 2,17%), giảm 55 hộ (giảm 1,19%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết HÐND thị trấn giao là 0,8% và chỉ tiêu huyện giao 1,19%); cận nghèo 182 hộ (chiếm 3,91%).

Ông Phùng Trường Nguyên, Phó chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn, cho biết, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo thị trấn đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo, đồng thời giao chỉ tiêu cho các khóm xây dựng kế hoạch, lộ trình thoát nghèo đối với hộ nghèo trên địa bàn phụ trách.

Dạy nghề gắn với nhu cầu của địa phương là một trong những giải pháp mà huyện Năm Căn sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thuộc diện hộ nghèo của địa phương nhưng nhờ chí thú làm ăn, cùng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền cơ sở mà gia đình chị Trương Kim Cúc, Khóm 1, thị trấn Năm Căn đã có điều kiện ổn định cuộc sống, từ đó làm đơn xin tự nguyện thoát nghèo. “Ðịa phương hỗ trợ tiền cho gia đình cất được căn nhà mới, không còn lo lắng mỗi khi mùa mưa đến, đồng thời hỗ trợ vốn cho gia đình mua được chiếc xe đẩy đi bán đồ ăn. Nhờ vậy mà có thu nhập, cuộc sống ổn định”, chị Cúc chia sẻ.

Ông Võ Quốc Toàn, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn Năm Căn (người thứ ba từ phải qua), trao quyết định bàn giao nhà cho bà Nguyễn Thị Chôm, Khóm 6.

Bà Nguyễn Thị Chôm, Khóm 6, vui mừng kể: “Những năm qua, hai bà cháu tôi sống trong căn nhà cũ bị xuống cấp nhiều, thấp thỏm mỗi khi mùa mưa bão tới. Chính quyền địa phương và các nhà tài trợ đã quan tâm, hỗ trợ tiền cất căn nhà và 20 triệu đồng để gia đình làm vốn mua bán. Hằng ngày tôi đan lưới cá, còn tới con nước thì đứa cháu đi mua cá rồi bán lại để kiếm lời. Cuộc sống giờ không còn vất vả như trước đây”.

Năm 2023, huyện Năm Căn còn 239 hộ nghèo, chiếm 1,52%, giảm 0,8% (tương đương 126 hộ nghèo), cận nghèo 393 hộ, chiếm 2,5%. Mặc dù đạt chỉ tiêu Nghị quyết HÐND huyện giao (0,3%), nhưng khó khăn của địa phương trong năm qua là chỉ tiêu theo kế hoạch giảm nghèo của tỉnh giao còn cao so với tổng số hộ nghèo của huyện. Việc triển khai các dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, cơ quan có thẩm quyền chậm ban hành văn bản quy định về định mức cụ thể của dự án, quy định định mức của hộ tham gia dự án. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cho vay vốn để sản xuất chỉ mang tính tạm thời nên thiếu bền vững. Do đó, huyện Năm Căn đã và đang tìm phương án tháo gỡ để đạt kết quả cao trong công tác giảm nghèo bền vững thời gian tới.

Việc hỗ trợ vốn chăn nuôi, sản xuất luôn được địa phương quan tâm thực hiện.

Năm 2024, huyện Năm Căn đề ra chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,17%. Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, cho biết: “Ban chỉ đạo giảm nghèo của huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch giảm nghèo theo nhu cầu thực tế của địa phương, đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động nghèo ở khu vực nông thôn, gắn dạy nghề với nhu cầu của thị trường lao động; dạy nghề theo địa chỉ, tạo điều kiện cho người nghèo có cơ hội tìm việc làm trong và ngoài tỉnh, ổn định thu nhập. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững”./.

 

Quốc Sáng

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.