ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:23:13

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Báo Cà Mau Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Em Ð.V.Tr, sinh năm 2002, ngụ Ấp 2, xã Khánh Hội, là nạn nhân xấu số trong vụ TNGT xảy ra vào ngày 27/7 vừa qua tại địa bàn Ấp 4, xã Khánh Hội. Tr tử vong trên đường đi cấp cứu, 3 người khác bị thương nặng. Tr là con trai út trong gia đình có 2 anh em, anh của Tr lập gia đình ở riêng, Tr là lao động chính lại là người con hiếu thảo. Chính vì thế, em ra đi là mất mát không gì bù đắp được đối với gia đình và người thân.

Người lái xe đối đầu trực diện với xe của Tr là Võ Hoàng Phú, sinh năm 1997, ngụ Ấp 9, xã Khánh Lâm. Mồ côi cha từ năm 12 tuổi, Phú vốn là một thanh niên khoẻ mạnh, làm nghề câu mực, mẹ lớn tuổi, nên em là trụ cột trong gia đình. May mắn vượt qua cửa tử, nhưng do bị đa chấn thương nên hiện tại mọi sinh hoạt cá nhân của Phú đều phải nhờ vào mẹ. Từ ngày em bị tai nạn, mẹ em cũng thôi nghề bắt ba khía, nhà vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Sau TNGT, bị đa chấn thương, Võ Hoàng Phú phải chịu nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Bà Phạm Thị Lệ, mẹ em Phú, xúc động: “Nó bị chấn thương não, giập lưỡi và nửa lá phổi, gãy xương sườn, gãy một chân, gãy xương vai, gãy bàn tay... điều trị tốn kém. Giờ nó phải sống với ống thở. Nhà nghèo, có nhiêu thì lo cho nó bấy nhiêu chứ biết phải làm sao”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra hàng chục vụ TNGT. Có 2 vụ TNGT nghiêm trọng, làm bị thương 3 người, trong số đó có 2 người tử vong trên đường đi cấp cứu. Nạn nhân phần lớn ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Thượng tá Nguyễn Thanh Toán, Phó trưởng Công an huyện U Minh, cho biết: “Nguyên nhân TNGT thường là do người tham gia giao thông chưa chấp hành quy định về trật tự, an toàn giao thông (ATGT), như: điều khiển phương tiện khi đã có sử dụng rượu, bia, chất kích thích; tránh, vượt không đúng quy định; chạy sang làn đường của phương tiện khác... Bên cạnh đó, cũng còn một số nguyên nhân khác như cây cối che khuất tầm nhìn, lộ giao thông xuống cấp, phương tiện cũ...”.

Nhằm làm dừng, làm giảm TNGT, thời gian qua, huyện tập trung nâng cấp, sửa chữa các tuyến lộ hư hỏng, xuống cấp; các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh theo các tuyến lộ, xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - ATGT.

Công an huyện U Minh tích cực phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền luật giao thông cho học sinh; từ đó, các em là tuyên truyền đến người thân và mọi người xung quanh.

Thượng tá Nguyễn Thanh Toán cho biết thêm: “Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Công an huyện đề ra một số giải pháp cụ thể như: Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; tập trung tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT như: điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia, chất kích thích, chạy quá tốc độ quy định, chạy sai làn đường, phần đường, tránh vượt không đúng quy định, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm...”.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành từ huyện đến cơ sở cũng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Ðồng thời, phối hợp với các trường học mở rộng tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh, bởi đây là những đối tượng tham gia giao thông với lưu lượng rất lớn. Ðặc biệt, đối với học sinh THPT, các trường cho các em làm cam kết thực hiện tốt quy định về ATGT, thường xuyên tuyên truyền về luật giao thông, hướng dẫn cách lái xe an toàn thông qua các buổi chào cờ hoặc các giờ ngoại khoá./.

 

Trần Thể

 

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.