Sau những ngày nắng đổ lửa, cằn khô, hệ sinh thái ngập ngọt dưới tán rừng tràm "cựa mình" thức giấc với vô vàn điều kỳ thú khi được những cơn mưa sòng thẳng giọt tưới tắm.
Anh Phạm Duy Khanh, Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, chủ Ðiểm Du lịch sinh thái Mười Ngọt, hào sảng: “Rau rừng mùa này đủ loại, chỉ cần quơ tay một chút là có bữa rau tạp tàng nhúng lẩu mắm đúng điệu dân dã của xứ rừng”.
Bên ngoài là mưa mát, người ngồi quây quần bên nhau với rổ rau rừng mướt mắt, nồi lẩu mắm cá lóc đồng bung toả hương vị quê hương, chỉ cần chạm bằng mắt thôi cũng thấy thoả mãn cơn thèm.
Mùa sa mưa cũng là mùa sản vật dưới tán rừng sinh sôi rạo rực để góp thêm cho cuộc sống sung túc, giàu đẹp của cư dân. “Hưởng lộc rừng”, những người thợ rừng U Minh Hạ lại tề tựu cúng bái Thần Rừng, vinh danh nghề truyền đời “nhất phá sơn lâm” mà tiền nhân đã khai lập và trao truyền lại cho hậu thế. Tại Miếu Thần Rừng ở Lung Ngọc Hoàng, nằm trong phần đất của gia đình anh Phạm Duy Khanh, rì rầm, thành kính lời khấn: “Cầu cho mưa thuận, gió hoà, sức người dẻo dai, lộc rừng thơm thảo. Hưởng ơn người đi trước, hậu thế nguyện noi theo nết ăn, tánh ở, giữ rừng để lộc rừng còn mãi”.
Những người thợ rừng thành kính cúng bái Miếu Thần Rừng ở Lung Ngọc Hoàng, thuộc phần đất của gia đình anh Phạm Duy Khanh, điểm du lịch sinh thái Mười Ngọt.
U Minh Hạ mùa sa mưa bừng lên nhựa sống mới, thăm thẳm những mạch nguồn xưa cũ, đẹp dung dị mà gợi lên bao thương nhớ tìm về.
Mưa sòng, thảm thực vật xanh mướt dưới chân rừng có đủ loại rau, sẵn sàng cho bữa ăn dân dã, ngon - bổ - rẻ.
Ðọt choại, loài rau rừng gây thương nhớ với những ai từng thưởng thức.
Bắp chuối, sản vật mang lại thu nhập đều đặn cho cư dân, “bội thu” khi mùa mưa tới.
Lẩu mắm cá lóc đồng, rau rừng “tạp tàng”, bữa ăn đậm phong vị xứ rừng U Minh Hạ, dân dã mà gợi bao thương nhớ.
Hải Nguyên thực hiện