ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:54:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những hạt giống đỏ

Báo Cà Mau Năm 2023, tỉnh Cà Mau thực hiện vượt chỉ tiêu công tác phát triển đảng viên với 1.535/1.505 (đạt 102% chỉ tiêu), trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên; 17 đảng viên người dân tộc thiểu số; 5 đảng viên làm trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Phát huy kết quả này, hiện nay công tác tạo nguồn, phát triển Ðảng trong đội ngũ học sinh, sinh viên ở tỉnh Cà Mau được các cấp uỷ quan tâm, xác định là khâu đột phá, góp phần ươm mầm những hạt giống đỏ có thành tích xuất sắc trong ngành giáo dục được đứng chân vào hàng ngũ của Ðảng.

Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2024), Báo Cà Mau giới thiệu một số gương mặt học sinh, sinh viên ưu tú, xuất sắc trong học tập, rèn luyện, tiên phong trong các phong trào học sinh, sinh viên do nhà trường phát động, đã và đang được chăm bồi, phát triển Ðảng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Từ trái sang, các bạn: Huỳnh Kiều Vĩ, Nguyễn Tiểu My, Văn Kiều Vĩ và Bùi Quyền Trâm, 4 học sinh ưu tú khối 12, Trường THPT Ðầm Dơi (huyện Ðầm Dơi) đang được chăm bồi, phát triển Ðảng trong năm nay. Tính từ năm 2017 đến nay, trường đã kết nạp Ðảng 12 học sinh, hiện đang chăm bồi 12 bạn.

 

Bạn Lưu Trọng Nguyễn, sinh viên năm thứ 3 ngành Công nghệ thông tin, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, có 2 năm liền đạt thành tích giỏi, đồng thời là “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.  Với thành tích đạt được, Nguyễn được chăm bồi và chính thức đứng vào hàng ngũ của Ðảng ngày 20/2/2024.

 

Bạn Trần Anh Kiệt, sinh viên năm 2 ngành Kế toán, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau (đứng giữa), có thành tích học tập xuất sắc năm học 2022-2023; là thanh niên ưu tú, tích cực tham gia các phong trào do Ðoàn trường phát động. Kiệt là 1 trong 2 sinh viên ưu tú đang được trường chăm bồi phát triển Ðảng trong năm nay.

 

Bạn Trần Thuận Thiên (thứ tư, từ trái sang), sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Phân hiệu Trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm học 2022-2023; có dự án vào vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023 cấp Trung ương... Thuận Thiên vinh dự là 1 trong 3 sinh viên xuất sắc của trường được kết nạp Ðảng ngày 14/2/2024.

 

3 sinh viên xuất sắc của Phân hiệu Trường Ðại học Bình Dương tại Cà Mau được kết nạp Ðảng vào ngày 14/2/2024.

 

Bạn Dương Trường An (giữa), lớp 12T12, Trường THPT Cà Mau (TP Cà Mau), 3 năm liền là học sinh giỏi của trường. Bạn vinh dự là 1 trong 3 học sinh khối 12 đang được chăm bồi, phát triển Ðảng trong năm nay.

 

Loan Phương thực hiện

 

Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144). Báo Cà Mau giới thiệu toàn văn Quy định số 144 như sau:

Đảng uỷ Dân Chính Đảng trao Huy hiệu Đảng cho 8 đảng viên

5 đảng viên thuộc Đảng bộ thị trấn Thới Bình được trao tặng Huy hiệu Đảng

Sáng 17/5, đồng chí Trần Văn Hiện, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến trao huy hiệu Đảng 60, 50, 45 và 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5

Sáng 16/5, tại Hà Nội, đồng chí Phan Xuân Thuỷ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, chủ trì hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 với các tỉnh, thành trên cả nước.

"Chi bộ 4 tốt" góp phần xây dựng Ðảng

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 115, ngày 2/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, thời gian qua, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích tích cực triển khai thực hiện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðiển hình là Chi bộ Ấp 10, là 1 trong 31 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã.

Sức sống xanh của tuổi trẻ

Ðể bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, hơn ai hết, thanh niên phải được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này.

Đúc rút kinh nghiệm, bám sát thực tiễn, nắm chắc quy định để hoàn thành nhiệm vụ

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tại cuộc làm việc với Đảng uỷ Dân Chính Đảng tỉnh Cà Mau ngày 3/5.

Công tác kiểm tra của Ðảng từ sớm, từ xa

Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, uỷ ban kiểm tra (UBKT) các cấp trong tỉnh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên và tạo được niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Ðảng.

Ðiểm sáng chi bộ trường học

Năm học 2022-2023, Chi bộ Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh được khen thưởng thành tích Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, xứng đáng là điểm sáng về công tác xây dựng Ðảng của tổ chức đảng cơ sở trên địa bàn huyện.

Ðảng viên làm “hạt nhân” xoá nghèo

Nguyễn Phích là xã có địa bàn rộng (20 ấp), dân cư đông, đồng thời cũng là địa bàn còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện U Minh. Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó chủ tịch UBND xã, thông tin: "Xã có 4 ấp đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 8,9% vào cuối năm 2023. Xoá nghèo, giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương hiện nay và thời gian sắp tới".