ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:22:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Báo Cà Mau Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Lực lượng chữa cháy túc trực cấp nước kịp thời phục vụ chữa cháy.

Nhìn lại hơn 30 giờ đồng hồ căng thẳng, xuyên đêm đối diện với lửa rừng, mới thấy hết sự vất vả của lực lượng chữa cháy rừng, sự chung tay của người dân, các hội, đoàn thể cùng chính quyền địa phương.

Lực lượng Kiểm lâm vẫn vào rừng kiểm tra các điểm còn khói để chỉ đạo phun nước đảm bảo lửa được dập tắt hoàn toàn.

Đây đã là lần thứ 2 tham gia trực tiếp chữa cháy rừng, dân quân tự vệ Danh Văn Duy, xã Khánh Bình Tây, đã có kinh nghiệm về chữa cháy. Duy miêu tả lại: “Lửa lớn, gió mạnh nên đám cháy lan nhanh. Đội của tôi được phân công trực cắt luồng. Anh em thay phiên nhau cầm vòi phun nước. Ai mệt quá thì ngả lưng tại chỗ tại bìa rừng một chút rồi tới ngưòi khác. Muỗi cắn cũng không quan tâm nữa vì ai cũng đã mệt nhoài”. 

Trực suốt đêm canh lửa rừng, đến sáng 11/4, Duy được chỉ huy cho về nhà nghỉ ngơi, để anh em khác thay thế trục. Thế nhưng, với tinh thần tuổi trẻ, quyết tâm bảo vệ rừng, Duy nói: “Em xin ở lại để trực cùng anh em, lở lửa bốc cháy trở lại, lực lượng ít sẽ không kịp dập”.

Phút nghỉ ngơi tạm ven đường của để thay phiên cùng đồng đội tiếp tục chiến đấu với giặc lửa.

Khác với Duy, lần đầu tham gia chữa cháy rừng nên với lính cứu hoả Lê Công Nghiệp (đơn vị Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh) nhiều cảm xúc: “Em vào nghề này 4 năm nay, nhưng đây là lần đầu tiên đối diện với đám cháy lớn như vậy. Đêm xảy ra cháy rừng gió nhiều, có lúc lửa táp mạnh, tôi cũng lo sợ. Tuy nhiên, anh em ở đây hầu hết còn trẻ, có sức khoẻ nên trắng đêm canh lửa rừng. Quan trọng là dập được lửa là chúng tôi thấy vui rồi".

“Đội của tôi được chỉ đạo hướng khoanh vùng chống cháy lan. Lúc mới vào lửa đỏ rực, tới 12 giờ đêm thì lửa đỏ đã tạm ngưng, nên chỉ huy cho phép chúng tôi nghỉ ngơi, nằm ngả lưng chưa được bao lâu thì flycam báo có lửa bốc lên, lại bật dậy tiếp tục chữa cháy”, Nghiệp kể lại.

Những hộp cơm ăn vội của chiến sĩ Đại đội Trinh sát cơ giới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sau trận chiến khắc nghiệt với lửa.

Sát cánh cùng với các anh em trong trận chiến với lửa, chị em phụ nữ liên tục tiếp tế nước uống, lương thực mọi lúc, mọi nơi cho các chiến sĩ đang chữa cháy. Mỗi chai nước, mỗi hộp cơm là cả tấm lòng của những người hậu phương vững chắc, làm ấm lòng chiến sĩ lúc mệt nhoài vì lửa đỏ.

Chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Sau khi hay tin cháy rừng, hội phụ nữ huyện tức tốc huy động chị em, đồng thời vận động các nguồn tài trợ nhanh chóng mua các nhu yếu phẩm thiết yếu: cơm, nước, bánh ngọt... chở ngay đến nơi các chiến sĩ đóng quân để tiếp tế. Nhìn các anh em vất vả ngày đêm mà thương lắm. Chiến đấu với giặc lửa, nhiều anh em ngất xỉu vì quá mệt. Các anh em khác phải lót lá chuối nằm ở bìa rừng”.

Chị em phụ nữ liên tục tiếp tế nước uống, lương thực mọi lúc, mọi nơi cho lực lượng chữa cháy rừng.

Hình ảnh các chiến sĩ chữa cháy nằm tạm bên đường, che tạm vài tàu lá tránh nắng, ngủ vội để kịp thay đồng đội mình chiến đấu với lửa rừng; bữa cơm ăn vội vàng, thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội cùng sát cánh bên nhau khi hoạn nạn… mãi là những hình ảnh đẹp về tình đồng chí, đồng đội, sự đoàn kết, đồng lòng của quân và dân trong mọi cuộc chiến./.

 

Ghi chép của Hồng Nhung

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.