ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:23:38

Nỗi lo an toàn giao thông đường bộ

Báo Cà Mau Năm 2014, trên địa bàn huyện Năm Căn không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng. Năm 2015, huyện xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Ðiều đó cho thấy, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn huyện đang là nỗi lo.

Năm 2014, trên địa bàn huyện Năm Căn không xảy ra vụ tai nạn giao thông nào nghiêm trọng. Năm 2015, huyện xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn huyện cũng đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 1 người. Ðiều đó cho thấy, tình hình an toàn giao thông trên địa bàn huyện đang là nỗi lo.

Nếu như trước đây, giao thông đường bộ của huyện Năm Căn chủ yếu là tuyến đường Quốc lộ 1 từ Ðầm Cùng đến trung tâm huyện và phương tiện tham gia giao thông không đáng kể, thì hiện nay, nhiều tuyến đường ô-tô về trung tâm xã được xây dựng, lộ giao thông nông thôn cũng phát triển nhanh, theo đó số lượng phương tiện cơ giới đường bộ tăng lên. Cùng với đó, tuyến đường Hồ Chí Minh về Ðất Mũi cơ bản hoàn thành, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vận tải hành khách, hàng hoá cũng tăng lên, từ đó hoạt động giao thông trên địa bàn huyện cũng phức tạp hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Năm Căn tiến hành đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Ðiều đáng lo ngại là, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông chủ yếu do ý thức của người điều khiển phương tiện kém, chưa tự giác chấp hành luật lệ về trật tự an toàn giao thông. Các vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu là: đi không đúng phần đường; tránh, vượt sai quy định; không chú ý quan sát; sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; phóng nhanh, vượt ẩu… Khi bị lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra thì người vi phạm luôn có lý do để biện minh cho những lỗi vi phạm của mình.

Ông Lý Lập Quốc, ấp Chống Mỹ, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, lo lắng: “Giao thông đường bộ phát triển, bà con khi tham gia giao thông phải nâng cao ý thức. Ðặc biệt là việc uống rượu bia khi tham gia giao thông phổ biến, tai nạn giao thông xảy ra không ít trường hợp từ nguyên nhân này".

Ðể đảm bảo an toàn giao thông, từ đầu năm 2016 đến nay, huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trực tiếp đối tượng vi phạm, đồng thời phối hợp với các ban, ngành tuyên truyền qua hình thức tổ chức hội thi, phát tờ rơi... Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý các vi phạm về an toàn giao thông.

Thượng uý Lâm An Khương, Phó đội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động, Công an huyện Năm Căn, cho biết: “Hầu hết các xã trên địa bàn huyện Năm Căn đều có các tuyến lộ về trung tâm xã, từ đó cũng phát sinh nhiều vấn đề về mất an toàn giao thông. Hằng tuần, lực lượng giao thông đều có kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát ở các tuyến địa bàn có đường lộ về trung tâm xã nhằm hạn chế xảy ra những vụ ùn tắc giao thông hoặc tai nạn giao thông”.

Tuy có nhiều cố gắng trong công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn, nhưng vẫn còn đó những khó khăn mà huyện đang gặp phải. Nâng cao ý thức người dân nhưng hạ tầng giao thông cũng phải đáp ứng nhu cầu, trong khi đường Hồ Chí Minh đi qua trung tâm huyện thi công quá chậm, không chỉ cản trở giao thông trong giờ cao điểm mà hoạt động của các phương tiện cơ giới ở công trình cũng không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nhân lực, phương tiện phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát chưa được bổ sung để đáp ứng nhu cầu công việc.

“Do có nhiều công trình đường đang trong quá trình thi công nên người tham gia giao thông không có trật tự, lực lượng anh em phải căng ra thực hiện cùng lúc nhiều kế hoạch, trong đó có tuần tra, kiểm soát ban đêm, tuần tra đường thuỷ, nhiều lúc lực lượng không đảm bảo nên không thể khép kín hết địa bàn”, Thượng uý Lâm An Khương cho biết thêm.

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp trong việc đảm bảo an toàn giao thông là việc làm cần thiết để kiềm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Năm Căn. Thế nhưng, giao thông chỉ thật sự thông suốt, an toàn khi mỗi người điều khiển phương tiện giao thông đều nêu cao ý thức, chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông./.

Bài và ảnh: Lê Hoàng

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.