ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:45:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phản biện xã hội Dự thảo kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên năm 2024

Báo Cà Mau Sáng 21/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau ttổ chức hội nghị phản biện xã hội Dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Khởi, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Trần Bửu Nhân, Phó giám đốc Sở Nội vụ, đại diện cơ quan soạn thảo, giới thiệu sơ lược về sự cần thiết của dự thảo; sự phù hợp của dự thảo Kế hoạch với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, thực tiễn của đơn vị, địa phương; cũng như tính đúng đắn khoa học phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội và tính khả thi; dự báo tác động, hiệu quả về chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Ông Trần Bửu Nhân, Phó giám đốc Sở Nội vụ, thông qua Dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thanh niên năm 2024.

Sau khi nghiên cứu, các đại biểu thảo luận với nhiều lượt ý kiến đóng góp cho Dự thảo.

Ông Đoàn Tấn Sỹ, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ pháp luật – Văn hoá xã hội Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, kiến nghị với cơ quan soạn thảo cần đánh giá khách quan tình hình thanh niên tỉnh nhà hiện nay về những mặt tích cực, tiến bộ để phát huy nhân rộng; những mặt hạn chế, tồn tại để có giải pháp chỉ đạo đồng bộ trong thực hiện chương trình phát triển thanh niên.

Ông Đoàn Tấn Sỹ, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ pháp luật – Văn hoá xã hội Uỷ bản MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, cho rằng, cần đánh giá khách quan tình hình thanh niên để phát huy nhân rộng những mặt tích cực; giải pháp khắc phục hạn chế.

“Các ngành, các cấp, tổ chức, trường học, từng gia đình cùng có trách nhiệm quản lý, giáo dục, định hướng cho thanh niên phát triển. Đặc biệt, để thực hiện thắng lợi 17 nhiệm vụ chương trình, đề án, dự án, 6 mục tiêu, chỉ tiêu phát triển thanh niên năm 2024 cần tăng cường kiểm tra giám sát và quan tâm đảm bảo nguồn kinh phí để kịp thời triển khai thực hiện”, ông Sỹ đóng góp.

Hội nghị lần này góp phần cho Sở Nội vụ - cơ quan soạn thảo văn bản có cách nhìn toàn diện, nhiều góc độ tác động của văn bản khi ban hành; tham mưu cho UBND tỉnh nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội và tính hiệu quả trong ban hành kế hoạch.

Những ý kiến phản biện tại hội nghị lần này sẽ được tổng hợp, tiếp tục hoàn chỉnh để thực hiện báo cáo về UBND tỉnh.

Kim Cương

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Ðội ngũ nhà giáo phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Cùng với sự phát triển chung của toàn ngành giáo dục cả nước và tỉnh Cà Mau, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trên địa bàn huyện Ngọc Hiển từng bước được chuẩn hoá theo từng cấp học và trình độ đào tạo. Nhiều đảng viên, giáo viên thể hiện rõ tính tiên phong, gương mẫu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, góp phần cùng toàn ngành giáo dục huyện Ngọc Hiển hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành phố Cà Mau sẽ không còn Phường 4

“Nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của Phường 2; một phần Phường 9 và một phần Phường 4 để hình thành phường mới, dự kiến lấy tên Phường 2. Phần còn lại của Phường 4 nhập vào phường Tân Xuyên. Sau khi sắp xếp, sẽ không còn Phường 4”.

Hội viên, đoàn viên phấn đấu vào Ðảng

Phát triển đảng viên, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Ðảng. Xác định tầm quan trọng của nhiệm vụ này, các cấp uỷ, tổ chức đảng ở địa bàn dân cư đã chú trọng bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên từ đoàn viên, hội viên các đoàn thể. Qua đó, bổ sung lực lượng đảng viên có chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của Ðảng.

Hiện vật “kể chuyện” tập kết

Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) được chọn làm bến tập kết để đưa bộ đội, cán bộ và đồng bào miền Nam ra Bắc. Sự kiện này được xem là cuộc chuyển dịch lực lượng có ý nghĩa vô cùng to lớn, nhằm đào tạo cán bộ cho cách mạng miền Nam, đưa miền Bắc tiến lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong sinh viên

Sinh viên là lứa tuổi vừa bước vào chân trời mới với những ước mơ, hoài bão lớn về một tương lai tươi sáng. Họ mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những đam mê tìm tòi khám phá tri thức trong nhà trường và thông tin mới, đa chiều từ xã hội. Họ thích thể hiện những thế mạnh của bản thân, dám mạo hiểm, dám dấn thân trước thử thách nhằm khẳng định mình. Tuy nhiên, đây là lực lượng chưa có nhiều kinh nghiệm trong nhìn nhận, đánh giá, phân tích các vấn đề chính trị, xã hội nên họ rất dễ bị lôi kéo, kích động, mua chuộc..., dần dần sẽ tạo nên một thế hệ yếu ớt, vô cảm, thiếu trách nhiệm với gia đình và xã hội, cũng như đối với vận mệnh, tương lai của nước nhà.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Những hạt giống đỏ

Năm 2023, tỉnh Cà Mau thực hiện vượt chỉ tiêu công tác phát triển đảng viên với 1.535/1.505 (đạt 102% chỉ tiêu), trong đó có 26 đảng viên là học sinh, sinh viên; 17 đảng viên người dân tộc thiểu số; 5 đảng viên làm trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.