ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 22:06:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc

Báo Cà Mau Trên địa bàn huyện Thới Bình, cùng cộng cư với người Kinh có nhiều dân tộc thiểu số (DTTS) như: Khmer, Hoa, Chăm, Mường, Tày, Thái, S'Tiêng... Trong đó, dân tộc Khmer chiếm số lượng lớn, với 1.617 hộ/6.725 nhân khẩu, dân tộc Hoa 104 hộ/336 khẩu; các dân tộc khác số lượng rất ít. Huyện có 75 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hoạt động không chuyên trách xã, ấp, khóm là người DTTS.

Từ năm 2019 đến nay, huyện tổ chức dạy nghề cho hơn 10 ngàn lao động, trong đó có 300 lao động là người DTTS; giải quyết việc làm cho hơn 18.100 lao động (trong tỉnh, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động), trong đó có 363 lao động là người DTTS. Trong thời gian này, địa phương đã vận động hơn 20 tỷ đồng quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 50 căn nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo (có 15 hộ là DTTS).

Bên cạnh đó, từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, huyện hỗ trợ 42 căn nhà, chuyển đổi nghề 294 hộ, hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho 17 dự án, với 70 hộ tham gia.

Hằng năm, hộ nghèo của huyện đều giảm. Cuối năm 2019, toàn huyện có 928 hộ nghèo, chiếm 2,76%; 957 hộ cận nghèo, chiếm 2,85% (trong đó, hộ nghèo DTTS 154, hộ cận nghèo DTTS 116). Ðến nay, giảm còn dưới 600 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo DTTS khoảng 100.

Ông Huỳnh Hảnh, Phó bí thư Huyện uỷ Thới Bình, trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể có thành tích trong công tác, giai đoạn 2019-2024, tại Ðại hội Ðại biểu Các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, tổ chức ngày 28/5.

Huyện Thới Bình đặc biệt quan tâm phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc. Bà Ðặng Kim Âu, Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện, cho biết: "Hằng năm, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch và hướng dẫn MTTQ các cấp trong huyện, các tổ chức thành viên thường xuyên phối hợp và ký kết chương trình phối hợp với Phòng Dân tộc huyện, nêu cao tinh thần đoàn kết, khuyến khích cán bộ làm công tác dân tộc tự đổi mới, sáng tạo, ra sức học tập; kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc và công tác dân tộc. Tuyên truyền, vận động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp, tiến bộ của dân tộc".

Những năm qua, MTTQ các cấp trong huyện phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành liên quan xây dựng, triển khai nhiều công trình, phần việc, đặc biệt là các mô hình điểm về tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua đó, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả ra cộng đồng. Hằng năm, thực hiện Tháng cao điểm vì người nghèo, MTTQ các cấp trong huyện đã phát động, huy động tiền hỗ trợ xây dựng nhà Ðại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt quan tâm đến đồng bào DTTS.

Thu hoạch tôm càng xanh. Đây là một trong những mô hình kinh tế được nhiều người dân, trong đó có người dân vùng đồng bào DTTS trên địa bàn Thới Bình áp dụng.

Bà Âu cho biết thêm: “Hằng năm, MTTQ còn phối hợp với các cơ quan chức năng thăm hỏi, chúc mừng, động viên các cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân các ngày lễ, Tết, ốm đau, hữu sự. Tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào DTTS tổ chức các ngày lễ, Tết cổ truyền theo nghi thức, phong tục, tập quán đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm và đúng quy định”.

Thời gian tới, huyện Thới Bình tiếp tục phát huy vai trò cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào DTTS để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào DTTS có thành tích trong học tập, lao động, sản xuất, giảm nghèo, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Xây dựng và nhân rộng các điển hình, mô hình trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trong đồng bào DTTS...

 

Văn Ðum

 

Tạo cơ hội để phụ nữ phát triển

"Trong công cuộc đổi mới đất nước, cấp uỷ, chính quyền các cấp trong huyện đã lãnh đạo, thực hiện tốt chủ trương, chính sách về công tác phụ nữ, thể hiện sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để phụ nữ tiến bộ và bình đẳng, tạo cơ hội để phụ nữ phát triển. Với chức năng đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện có bước phát triển mới, thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực", bà Nguyễn Việt Biên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thới Bình, cho biết.

Câu chuyện về những tấm lòng

Những năm chống Mỹ cứu nước, Nhân dân miền Bắc đã từng chắt chiu từng hạt muối, hạt gạo..., đóng góp máu xương cùng Nhân dân miền Nam chiến đấu chống đế quốc xâm lược, thống nhất đất nước như thế nào, đó là chuyện to tát tôi không có tham vọng kể tới. Tôi chỉ kể lại những câu chuyện nhỏ trong phạm vi học sinh miền Nam (HSMN) mà lúc ra Bắc, dẫu còn rất nhỏ, chúng tôi đã biết cảm nhận, biết ơn và trân quý suốt cuộc đời mình.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo luôn gần gũi và lắng nghe dân

Tôi là một trong những người làm báo may mắn vì đã có nhiều năm là phóng viên chuyên trách tháp tùng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trong thời gian đồng chí là Chủ tịch Quốc hội và là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Quốc hội đi công tác trong và ngoài nước. Trong những chuyến đi tác nghiệp đó, tôi chứng kiến nhiều câu chuyện rất ấn tượng, đầy bất ngờ về người lãnh đạo luôn gần gũi nhân dân, lắng nhe ý kiến của nhân dân.

Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Bộ đội Cụ Hồ

Trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn có những chỉ đạo sâu sát, kịp thời tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cùng nhìn lại một số hình ảnh nổi bật của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp của Đảng và dân tộc.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19-7-2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Trọn một đời vì Đảng, vì dân

Trái tim của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người chiến sĩ cộng sản, nhà lãnh đạo xuất sắc, trí tuệ, bản lĩnh, một nhân cách lớn và nghĩa tình - đã ngừng đập vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Cuộc dịch chuyển lịch sử của 32.000 học sinh miền Nam ra đất Bắc

Việc thành lập hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một chủ trương lớn, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng.

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.