ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:11:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trợ lực cho đồng bào Khmer

Báo Cà Mau Thời gian qua, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án và chính sách dân tộc; từ đó giúp phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Xã Tân Lộc có 229 hộ đồng bào DTTS với 812 khẩu, chiếm 7,91%. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025, năm 2023, xã triển khai thực hiện công trình theo tiểu Dự án 1, Dự án 4 đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS. Ði trên tuyến đường vào khu dân cư Ấp 7 hiện nay, sẽ thấy sự thay đổi khi hệ thống đường giao thông được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Anh Khưu Thành Tiến, khu dân cư Ấp 7, bộc bạch: “Trước đây, con đường vào nhà nhỏ hẹp, lầy lội mỗi khi mùa mưa đến. Từ khi được đầu tư nâng cấp mở rộng, người dân ở đây ai cũng vui mừng vì đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận tiện”.

Bên cạnh đó, các chương trình, dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã được triển khai, phát huy hiệu quả, như: hỗ trợ vốn, cây trồng, vật nuôi... tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, cận nghèo có vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống đồng bào DTTS, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã.

Năm 2006, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Lâm Ðol, Ấp 7, dân tộc Khmer, ra riêng, lúc này đời sống khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã. Ðược sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh được vay 13 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Vốn có nghề mộc, sau khi có vốn, anh Ðol đầu tư cơ sở mộc. Nhờ chăm chỉ, gia đình đã vượt qua khó khăn khi sản phẩm mộc của anh được nhiều khách hàng biết đến, đặt hàng.

Cơ sở mộc của gia đình anh Lâm Đol.

Gia đình anh Ðol xây được căn nhà kiên cố, mua thêm đất nuôi trồng thuỷ sản, đến năm 2011 đã thoát nghèo. “Nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền, giúp vay vốn để làm kinh tế, gia đình giờ đây có thu nhập ổn định”, anh Ðol chia sẻ.

Hộ ông Hữu Thanh Dung, Ấp 7, là một trong những hộ DTTS khó khăn, trước đây gia đình chỉ có 5 công đất, làm không đủ trang trải chi phí cho gia đình. Nhờ tham gia các lớp tập huấn của xã tổ chức, được hỗ trợ vay vốn, ông đã thay đổi cách nghĩ, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Ðến nay, gia đình ông Dung đã có 3 ha đất nuôi tôm - cua kết hợp trồng một vụ lúa, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Hữu Thanh Dung tận dụng đất trống quanh nhà trồng dừa, chăn nuôi vịt, gà cải thiện bữa ăn gia đình.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Lộc, cho biết: “Ðã qua, ngoài sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước, sự hỗ trợ triển khai kịp thời của địa phương, thì sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của đồng bào dân tộc được phát huy. Từ đó, đời sống của đồng bào thay đổi rõ rệt, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thay đổi từng ngày. Sau khi triển khai các chương trình chính sách dân tộc, cơ sở hạ tầng được đầu tư như: điện, đường, trường, trạm, nước sạch; các mô hình sản xuất hiệu quả tạo nhiều việc làm cho lao động góp phần tăng thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, hộ khá giàu tăng lên, đời sống ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn mới khởi sắc. Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng thắt chặt, an ninh được đảm bảo”./.

 

Tiểu Ái

 

Phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn

"Phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập người dân, góp phần tôn tạo, giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế hiện đại" là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Quỹ Tình thương” đồng hành cùng phụ nữ

Thành lập với mục đích hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trong đời sống kinh tế, “Quỹ Tình thương” đã tạo động lực cho nhiều chị em xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Nỗ lực ưu tiên dùng hàng Việt

Trong 6 tháng đầu năm, với vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVÐ) tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên lồng ghép nội dung CVÐ vào các chương trình công tác của ngành. Qua đó hướng dẫn tuyên truyền, vận động Nhân dân, góp phần tạo chuyển biến về ý thức, thói quen sử dụng hàng Việt Nam trong cán bộ, Nhân dân, làm cho CVÐ ngày càng đi vào đời sống xã hội, khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường của dân tộc.

Chợ Rau Dừa: Tiểu thương mong được chia sẻ khó khăn

Nhiều tiểu thương chợ Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, bức xúc cho rằng, hơn năm qua, tình hình buôn bán ngày càng ế ẩm nhưng giá thuê ki-ốt lại tăng cao. Vì thế, bà con gửi đơn kiến nghị đến UBND các cấp xem xét giải quyết.

Dòng tiền “không ngủ”

Những năm gần đây, thị trường tài chính toàn cầu đã chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của tính năng “sinh lời tự động”. Ðây là một trong những sản phẩm tài chính nổi bật được các ngân hàng và tổ chức tài chính liên tục giới thiệu nhằm thu hút khách hàng. Tính năng này cho phép người dùng đầu tư tự động, giảm thiểu rủi ro và tối đa hoá lợi nhuận. Với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, “sinh lời tự động” nhanh chóng trở thành xu hướng mới trong quản lý tài chính cá nhân.

Tín dụng chính sách xã hội giúp gần 36 ngàn hộ thoát nghèo

Chiều 15/7, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40).

Nhiều chương trình, dự án đem lại lợi ích cho nông dân

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, 6 tháng đầu năm 2024, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân” trong tỉnh tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Là địa phương chiếm tỷ trọng sản lượng thuỷ sản đứng đầu tỉnh, 6 tháng qua, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện Trần Văn Thời được hơn 83 ngàn tấn, đạt 51,85% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, sản lượng tôm 13.255 tấn, đạt 50,59% kế hoạch, bằng 105,2% so cùng kỳ, góp phần rất lớn vào thúc đẩy phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Nuôi lươn không bùn - Dễ chăm, hiệu quả

Thời gian qua, nhiều mô hình kinh tế mới mang lại hiệu quả và thu nhập đáng kể cho người dân ở huyện Trần Văn Thời, trong đó có mô hình nuôi lươn không bùn. Ðiển hình như gia đình anh Huỳnh Chí Nguyện, ấp Công Ðiền, xã Phong Ðiền đã duy trì nuôi lươn không bùn gần 10 năm nay, do dễ chăm sóc, lươn lại mau lớn, ít bệnh.

"Bệ phóng vàng" cho khởi nghiệp đột phá

Trong kỷ nguyên công nghệ hiện đại, sự phát triển kinh tế số đã tạo ra môi trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp. Từ việc tiếp cận nguồn tài chính dễ dàng hơn, đến khả năng mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng toàn cầu, kinh tế số đã thay đổi cách các DN trẻ phát triển và cạnh tranh.