ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:28:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Báo Cà Mau Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Nhiều cá nhân được UBND thị trấn Năm Căn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” giai đoạn 2019-2024.

Theo đó, 5 năm qua, Hội CCB thị trấn đã tuyên truyền hàng trăm cuộc với những nội dung quan trọng liên quan tới pháp luật, quyền lợi hội viên và quần chúng Nhân dân. Bên cạnh đó, phối hợp với Ðoàn Thanh niên giáo dục truyền thống cách mạng quê hương cho thế hệ trẻ; đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhằm tạo cảnh quan đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp như: phát quang bụi rậm, dọn cỏ ven lộ; nạo vét, khơi thông cống rãnh, nước thải; đắp bờ bao chống ngập, trồng cây xanh và cây ăn trái...

Ông Nguyễn Hoàng Cười, Chủ tịch Hội CCB thị trấn, thông tin: “Hội xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, hằng tháng chỉ đạo từng chi hội phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương ra quân tuyên truyền bà con Nhân dân thực hiện các mô hình dân vận từ 5-7 cuộc; duy trì các mô hình hiệu quả về xây dựng đô thị. Ðồng thời, cùng với Mặt trận phát động xây dựng khu dân cư “5 không”, nhằm phấn đấu đưa thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm 2024”.

Thực hiện phong trào “CCB gương mẫu”, 5 năm qua, Hội chú trọng xây dựng tổ chức hội vững mạnh gắn với quan tâm, chăm lo đời sống hội viên. Phối hợp với ngành chức năng huy động các nguồn vốn phục vụ sản xuất. Huy động trên 500 lượt cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về nuôi trồng.

Ông Nguyễn Hoàng Cười (bìa phải) tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Nguyên đán năm 2024.

Qua đó, trên địa bàn thị trấn xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả của CCB như: nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm quảng canh cải tiến, trồng màu, dèo cua giống, nuôi sò... mang về thu nhập từ 100-200 triệu đồng/năm. Hiện có 2 hộ được công nhận là hộ hội viên CCB sản xuất giỏi cấp huyện.

Ông Trần Văn Trắng, CCB sản xuất giỏi cấp huyện, chia sẻ: “Sau khi được học các lớp bồi dưỡng, tập huấn về nuôi trồng để phát triển kinh tế, tôi về áp dụng. Mô hình nào thấy hiệu quả thì vận động, giúp đỡ hội viên làm theo”.

Từ những kết quả đạt được, tin rằng Hội CCB thị trấn Năm Căn sẽ có nhiều đóng góp thiết thực cùng với Ðảng bộ thị trấn thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tại địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024./.

 

Ngọc Bích

 

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.

Ðoàn kết xây nông thôn mới

Những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Ngọc Hiển tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động nguồn lực trong Nhân dân chung sức xây dựng huyện NTM.

Chung tay xây dựng quê hương

Huyện Cái Nước hiện có trên 3.361 hội viên cựu chiến binh (CCB), trong đó còn 3 hộ nghèo, 8 hộ cận nghèo. Những năm qua, hội viên CCB không chỉ làm giàu bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như: nuôi tôm kết hợp nuôi cua; nuôi cá chình; trồng hoa màu, bồn bồn, cây ăn trái... mà còn phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái, giúp nhau giảm nghèo.

Phát huy vai trò cựu chiến binh

Thực hiện theo chương trình, kế hoạch của cấp trên, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) thị trấn Năm Căn chỉ đạo các chi hội phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức quán triệt những chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến 100% hội viên; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, góp phần xây dựng thị trấn Năm Căn trở thành đô thị văn minh trong năm 2024.

Tuyến dân cư không rác thải nhựa

Thời gian qua, với cách làm hay trong việc bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, trở thành điểm sáng trong công tác phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa ở khu dân cư nông thôn.