ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 21:23:40
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người nặng tình với quê hương kháng chiến

Báo Cà Mau Tôi biết cựu chiến binh (CCB) Lâm Anh Lữ (Út Lữ) ở góc độ người thương binh sản xuất giỏi, người đồng đội làm nhiều việc cho đồng đội mình (tổ chức họp mặt đơn vị cũ và làm mâm cơm cúng đồng đội hy sinh hằng năm; hỗ trợ nhiều đồng đội khó khăn phát triển kinh tế...), giờ nghe ông gom góp mấy trăm triệu đồng xây nhà Kỷ niệm trên quê hương kháng chiến, khiến tôi rất tò mò và nhất định phải tận tường.

Chúng tôi theo chân CCB Lâm Anh Lữ từ nhà ông (Phường 1, TP Cà Mau) chạy vòng vèo qua lộ lớn rồi các con lộ làng. Ðộ hơn 20 cây số thì đến nhà Kỷ niệm, tại ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Do báo trước nên gần chục CCB trên địa bàn có mặt sẵn, họ vồn vã đón ông như đón người thân trở về.

Mà không thân sao được, khi họ là những đồng đội cùng chiến đấu với ông năm xưa (CCB Lâm Anh Lữ từng là Ðội trưởng Ðội Biệt động thị xã Cà Mau, Thị đội phó Thị đội Cà Mau, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn K8 và giờ là Trưởng ban Liên lạc Thị đội Cà Mau và Huyện đội Châu Thành), và mới đây thôi, đã sát cánh cùng ông cả năm trời để xây dựng ngôi nhà ý nghĩa này; đồng thời, giờ đây ông đã tin yêu giao cho họ trông coi, quản lý.

Nghĩa cử tri ân

Mặc dù ngôi nhà đã khánh thành từ 30/4 năm rồi, nhưng cảm xúc vui mừng, phấn khởi trong lòng CCB Lâm Anh Lữ dường như vẫn còn nguyên vẹn. Hướng mắt lên tấm bảng trước cửa có dòng chữ lớn “Nhà Kỷ niệm” và dòng chữ nhỏ “Vùng căn cứ kháng chiến chống Mỹ cứu nước hướng Bắc thị xã Cà Mau (1961-1975)”, ông giải thích: “Nơi đây là hướng Bắc của thị xã Cà Mau, lúc ấy gọi là Cà Mau Bắc. Hồi đó đơn vị Thị đội Cà Mau đóng quân trên địa bàn này, bao gồm các ấp: Cái Bát, Cây Khô, Ðường Ðào, Bào Nhàn, thuộc xã Tân Lợi, nay là xã Hồ Thị Kỷ. Thời ấy, bà con nơi này đùm bọc, cưu mang bộ đội hết lòng. Các mẹ chiến sĩ coi chúng tôi như con ruột, đồng thời cho con em họ theo mình đi chiến đấu. Ngôi nhà kỷ niệm như sự nhắc nhớ, tri ân đối với quê hương này, với các mẹ chiến sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của đơn vị, các đồng đội đã ngã xuống, các lãnh đạo của thị xã Cà Mau và Thị đội thời ấy và nhiều người con của quê hương đã hy sinh...”.

Nhà Kỷ niệm tại ấp Cái Bát, xã Hồ Thị Kỷ, được CCB Lâm Anh Lữ xây dựng bằng tấm lòng yêu thương đồng đội và sâu nặng ân tình với quê hương kháng chiến.

Ngôi nhà ngang 9 m, dài 13 m, kết cấu đơn giản nhưng vẫn lưu dấu ấn riêng. Mặt trước có lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam được đắp nổi, để nhắc nhớ lại thời non sông còn chia cắt. Lư hương được đặt chính giữa phía trước; vách tường hai bên và phía sau, nhiều hình ảnh mẹ chiến sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của đơn vị, các liệt sĩ... được treo theo hàng, trang trọng.

Ðược biết, để có gần 150 di ảnh trên, gần 1 năm qua, CCB Lâm Anh Lữ cùng nhiều đồng đội đã lần dò tìm kiếm, kết nối các gia đình để sưu tầm, quy tập. Ðặc biệt, hình ảnh nữ Anh hùng Hồ Thị Kỷ được đặt trang trọng sau lư hương chung phía trước. CCB Lâm Anh Lữ như phân trần: “Ðơn vị có 5 Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, gồm: Hồ Thị Kỷ, Huỳnh Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Lòng, Lý Văn Lâm và Mạc Thành To. Có thể nói, sự hy sinh của Hồ Thị Kỷ là oanh liệt nhất, chấn động nhất, đáng khâm phục nhất”.

Gian giữa ngôi nhà được bố trí nhiều sách báo, hình ảnh, thông tin liên quan về đơn vị. Ðáng chú ý, tại đây còn trưng bày 2 vật khá ấn tượng là chiếc xuồng gỗ và căn hầm bí mật (được xây nổi).

CCB Lâm Anh Lữ giải thích, gắn bó với đơn vị có rất nhiều thứ, chiếc xuồng và hầm bí mật là vật đặc biệt thân thiết, đắc dụng. “Ðịch trang bị máy bay, tàu chiến, vũ khí tối tân, hiện đại, còn mình chỉ bằng những dụng cụ thô sơ, sự thông minh, sáng tạo và lòng yêu nước mà làm nên chiến thắng”, ông tự hào.

Tròn tâm nguyện

“Ði khảo sát nhiều nơi, đến đây thấy địa thế này rất ưng ý. Bên trái là miếu Bà, bên phải là trụ sở ấp, kế đó là trường mẫu giáo, xéo bên kia sông Cái Bát là trường tiểu học. Ðây cũng là ngã ba sông, nhà Kỷ niệm nếu xây dựng nơi này thì quá hay, ngoài thuận lợi cho Nhân dân các ngả đến thăm viếng, thì cũng tiện cho thầy cô giáo ngày lễ, Tết đưa học sinh đến tham quan, thắp hương, nhắc nhớ các thế hệ sau này về truyền thống gia đình, quê hương, trong đó cũng có hình ảnh người thân của các cháu được trưng bày”, CCB Lâm Anh Lữ bồi hồi nhớ lại quá trình tìm đất làm nhà của hơn 2 năm trước.

Câu chuyện chọn đất và quá trình xây nhà Kỷ niệm của CCB Lâm Anh Lữ cũng được các CCB kể rôm rả, đầy cảm kích, nể trọng. 

Hình ảnh các mẹ chiến sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân của đơn vị, các liệt sĩ... được CCB Lâm Anh Lữ (người đứng đầu) cùng đồng đội tìm kiếm, tập hợp và trưng bày trang trọng tại nhà Kỷ niệm.

“Khi đề đạt nguyện vọng với Trưởng ấp Cái Bát là ông Hồ Phú Hoà, ông ủng hộ ngay. Ngoài hứa hiến phần đất xây trụ sở ấp còn dư lại, ông Hoà còn hứa hỗ trợ 100 cạp đất để tôn nền. Còn bên phía miếu, ông Chánh bái cũng nhất trí hiến phần đất giáp ranh trụ sở ấp để đủ diện tích xây dựng”, CCB Ðinh Văn Bá, Trưởng ban Quản lý nhà Kỷ niệm, kể.

Có mặt hôm ấy, ông Hồ Văn Bá (nguyên Chánh bái miếu Bà Chúa xứ Cái Bát) bộc bạch: “Nghe ông Út Lữ nêu nguyện vọng, tôi rất đồng tình và bàn bạc trong Hội miếu cùng bà con dân làng việc hiến đất, mọi người rất thống nhất”. Ông còn bày tỏ: “Tôi cũng có 3 người em hy sinh, mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng, làm nhà Kỷ niệm này trong cái chung còn có cái riêng. Mẹ và mấy em tôi được đưa vào, cũng là niềm hãnh diện”.

Ông Ðinh Văn Bá cũng cho biết, dự kiến chi phí cho ngôi nhà hơn 400 triệu đồng, trong đó CCB Lâm Anh Lữ đóng góp 200 triệu đồng, còn lại vận động. Tuy vậy, khi bắt tay làm, việc vận động không được như dự tính. Ðể không gián đoạn thi công, CCB Lâm Anh Lữ cứ mượn tiền của con cái đưa vào. “Tới lúc làm xong, cả thảy 462 triệu đồng. Tiền quyên góp chỉ được 102 triệu đồng, tụi tôi trong Ban Quản lý ái ngại quá, không biết vận động ở đâu, và khi nào mới có để trả. Vậy rồi ông Út (tên gọi thân thương mà đồng đồi dành cho CCB Lâm Anh Lữ) bảo, 360 triệu đồng đó để ông và gia đình lo. Có vận động được thì gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo ở các trường trên địa bàn và nhiều việc làm ý nghĩa khác. Nghe vậy cũng nhẹ lòng, mà cũng thấy thương và hết sức trân trọng ông”, giọng ông Ðinh Văn Bá đầy cảm động.

“Ðồng tiền tạo ra không phải dễ, bỏ ra khoản chi phí lớn để lo việc chung, khiến nhiều người phải suy tính. Bằng sự tri ân với quê hương này, tình yêu thương đồng đội, chú Út đã sẵn lòng. Ðể khích lệ tinh thần, cũng là để con cháu noi gương, tôi nghĩ ngành chức năng cần biểu dương khen thưởng chú”, ý kiến của CCB Ðinh Thanh Chương được mọi người có mặt hôm ấy rất tán đồng, ủng hộ.

Mặc mọi người đề đạt, ông Út chỉ cười hiền, chẳng mấy bận tâm, bởi việc này, cũng như nhiều việc ông làm cho đồng đội không mong để ghi công cán. Ðiều ông lo lúc này là còn hàng rào chưa làm và cái sân mùa mưa nước ngập, trở ngại cho việc tới lui hương khói mà chưa có cách nào xoay xở.

Trước khi ra về, tôi còn kịp nghe ông Út tâm tình trong bùi ngùi, xúc động: “Chiến tranh, nhất là trận Mậu Thân 1968, có rất nhiều đồng đội hy sinh mà không tìm được xác, không biết tên, không dòng địa chỉ. Mình cũng tâm linh một chút, làm ngôi nhà này cũng là để có chỗ anh em về nương náu. Mỗi lần vào đây, thấy ấm áp lắm, như thấy lại anh em, đồng đội của mình. Coi như cũng phần nào tròn tâm nguyện”.

Cái nắng trưa tháng Ba vẫn hầm hập, nhưng trong gian nhà Kỷ niệm, tôi cảm nhận có luồng gió của tình người, tình đồng đội thổi mát các tâm hồn.

Có thêm nhà Kỷ niệm, địa điểm này rộn rã hơn. Dòng sông Cái Bát đã từng chứng kiến bao tang tóc của quê hương, bao con người trên mảnh đất này đã dũng cảm hy sinh để làm nên chiến thắng. Rồi đây, trong câu chuyện rì rào của dòng sông về lịch sử quê nhà, có thêm câu chuyện về một người lính sống đẹp, sống nghĩa tình với anh em đồng đội và có thuỷ có chung với mảnh đất cưu mang mình một thời mưa bom bão đạn./.

 

Huyền Anh

 

Hương tháng Năm dâng Bác

Hôm nay, ngày 19/5, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ, cùng với cả đất nước, dân tộc, đất và người Cà Mau cùng nghiêng mình tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng yêu kính Người vô hạn.

Tự hào di tích lịch sử quốc gia

Toạ lạc tại xã Hàm Rồng, Di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thuộc Di tích quốc gia “Các địa điểm thuộc Xứ uỷ Nam bộ - Trung ương Cục miền Nam”, giai đoạn cuối năm 1949 đến đầu năm 1955, là địa chỉ đỏ, điểm tham quan về văn hoá, lịch sử tiêu biểu của huyện Năm Căn.

Nhân dân Cà Mau nhớ Bác Hồ

Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, 19/5, tôi xin ghi lại một số kỷ niệm về tình cảm của Nhân dân Cà Mau đối với Bác Hồ.

Biểu tượng lòng dân miền Nam với Bác

Trong kháng chiến chống Mỹ, đền thờ, phủ thờ Bác là “pháo đài niềm tin”, là biểu tượng lòng dân đối với Ðảng, với Bác Hồ, nhưng là cái gai trong mắt Mỹ - nguỵ. Vì vậy, kẻ địch luôn tìm cách dẹp bỏ bằng những trận càn quét, bắn phá. Nhưng chúng bất lực trước tinh thần bám trụ, bảo vệ và kiên quyết đấu tranh của Nhân dân ta.

Vinh quang bất tử

Mỗi câu chuyện từ những nhân chứng đi ra từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đều là những trang sử sống quý giá, sinh động, mà may mắn thay, hậu thế chúng tôi, những người không biết đến bom đạn chiến tranh còn có thể nghiêng mình chiêm ngưỡng.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần II: Diễn biến, kết quả của chiến dịch

Sau khi công tác chuẩn bị hoàn thành, ngày 13/3/1954, quân ta nổ súng tiến công Điện Biên Phủ. Chiến dịch diễn ra thành ba đợt trong gần hai tháng. Với địa hình hiểm trở, việc kéo pháo vào tập trung tại trận địa đã vô cùng khó khăn.Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm, không quản ngại gian khổ, hy sinh, quân và dân ta đã tìm mọi cách vượt qua thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần III: Nguyên nhân thắng lợi, ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc ta đã chứng minh một chân lý của thời đại: các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập tự do thì dân tộc đó nhất định thắng lợi.

CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - SỨC MẠNH VIỆT NAM, TẦM VÓC THỜI ĐẠI - Phần I: Bối cảnh lịch sử, âm mưu của thực dân Pháp và sự chỉ đạo chiến lược của ta

70 năm đã trôi qua, Chiến dịch Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024) là chiến thắng vĩ đại đã ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX. Đây là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử... Ý nghĩa, tầm vóc, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản anh hùng ca bất diệt của thời đại Hồ Chí Minh

Đúng ngày này 70 năm trước, bộ đội ta đã nổ những phát súng đầu tiên mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến công tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp mà ngay cả trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ II cũng không có tập đoàn cứ điểm nào mạnh bằng. Trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non (thơ Tố Hữu), bộ đội Việt Nam anh hùng đã vượt lên bao mưa bom, bão đạn và cắm lá cờ Quyết chiến, Quyết thắng của Bác Hồ trao trên nóc hầm Đờ Cát, vào giữa tim con nhím Điện Biên Phủ, kết liễu số phận của nó.

Ðong đầy ký ức Ðiện Biên

Chiến thắng Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” năm 1954 là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 70 năm trôi qua, những người lính Bộ đội Cụ Hồ, thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến từng tham gia Chiến dịch Ðiện Biên Phủ luôn tự hào về những năm tháng gian khổ nhưng đầy oanh liệt ấy.