ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:23:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Báo Cà Mau Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sản xuất giỏi

Thời chiến, ông Nguyễn Văn Ché, hội viên CCB khóm Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, sớm tham gia cách mạng cùng các anh khi mới 15 tuổi, bởi gia đình ông là địa chỉ nuôi chứa cán bộ cách mạng. Ông có 2 người anh hy sinh trong kháng chiến, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng. Ðất nước hoà bình, trở về cuộc sống đời thường, ông tích cực lao động, thi đua sản xuất để vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Hiện nay, ở tuổi 70 nhưng ông Nguyễn Văn Ché vẫn kiếm được tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi chồn hương và mô hình tôm - rừng truyền thống.

Hội CCB thị trấn Rạch Gốc và các hội viên tham quan mô hình nuôi chồn hương của ông Nguyễn Văn Ché (đứng đầu).

Ðã qua, được sự hỗ trợ của Hội CCB, ông học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình kinh tế khác nhau để về áp dụng. Sau khi trồng dừa, trồng chuối nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi, ông Ché chuyển sang nuôi chồn hương từ cuối năm 2019. Qua 4 năm nuôi, từ 4 con giống, nay đàn chồn của ông Ché đã lên đến 150 con, mang về lợi nhuận cho gia đình ông mỗi năm gần 1 tỷ đồng. Giờ đây, khi đã nắm vững kỹ thuật và nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương, ông Ché tích cực vận động anh em trong hội thực hiện và sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, con giống để cùng nhau phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Ông Ché là một trong những tấm gương CCB tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi. Ngoài ra, hầu như tất cả CCB ở thị trấn đều tiếp nối truyền thống người lính Cụ Hồ, luôn tích cực, tiên phong trong phát triển kinh tế và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Ðặc biệt, thời gian qua, Hội CCB đã kết hợp với Hội Nông dân phát động phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện tại, hội viên CCB có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như nuôi chồn hương, cá bống mú, sò huyết, tôm sinh thái..., có những mô hình mang lại lợi nhuận từ 200 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng. Ðó là những mô hình mẫu để các hội, đoàn thể khác học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn”.

Tương trợ cùng vươn lên

Hội CCB huyện Ngọc Hiển hiện có 1.717 hội viên, trong đó có 281 đảng viên, với 7 hội cơ sở, gồm 71 chi hội. Thời gian qua, các cơ sở hội thực hiện tốt các phong trào do hội và địa phương phát động, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên và tạo điều kiện để hội viên tham gia các chương trình phát triển kinh tế, xã hội địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Năm qua, Hội CCB huyện Ngọc Hiển đã tổ chức triển khai công tác giảm nghèo đến các cấp hội cơ sở, giúp cán bộ, hội viên ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ của mình trong phong trào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình; tinh thần giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh; hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ của hội đề ra. Hội đã tổ chức vận động mô hình điểm “Tương trợ vốn phát triển kinh tế” tại Chi hội CCB ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, được 130 triệu đồng và Chi hội CCB cơ quan xã Ðất Mũi được 36 triệu đồng, để nhân rộng trong các chi hội CCB trong huyện. Tổ chức vận động giảm nghèo ở 2 chi hội CCB có số hộ nghèo cao: Chi hội CCB ấp Chợ Thủ B, xã Tam Giang Tây đã huy động vốn giúp nhau 98 triệu đồng và Chi hội CCB ấp Xóm Biển, xã Viên An được 90 triệu đồng.

Tuyến đường xanh - sạch - đẹp do Hội CCB thị trấn Rạch Gốc đảm nhiệm góp phần cùng địa phương xây dựng NTM và đô thị văn minh.

Hội CCB thị trấn Rạch Gốc là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tương trợ, giúp hội viên CCB từng bước giảm nghèo, ổn định đời sống. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn, chia sẻ, đa phần hội viên CCB có tinh thần, ý chí vươn lên. Ðể giúp đỡ hội viên khó khăn, hằng năm Hội CCB thị trấn chỉ đạo các chi hội đến từng hộ nghèo nắm nguyên nhân nghèo để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Không chỉ chăm lo, hỗ trợ hội viên tham gia học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, Hội CCB thị trấn còn hỗ trợ hội viên khó khăn xây dựng lại nhà ở bằng hoạt động tham mưu cho Ban Công tác Mặt trận và lập quỹ Nhà đồng đội.

"Trong năm 2023, Hội CCB thị trấn đã hỗ trợ cất lại 2 căn nhà cho hội viên, trong đó có 1 căn nhà cho hội viên Trần Văn Hùng, ở khóm Tam Hiệp. Ông Hùng có 4 người con bị nhiễm chất độc da cam, bản thân ông sức khoẻ yếu. Nhờ số tiền 100 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Hội CCB thị trấn, ông Hùng xây được căn nhà mới khang trang, đón Tết trong niềm vui trọn vẹn", ông Khải thông tin.

Ông Trần Văn Hùng (bìa trái), hội viên CCB khóm Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong căn nhà mới khang trang.

Ông Trần Sinh Viên, Chủ tịch Hội CCB huyện Ngọc Hiển, cho biết, với ý chí vươn lên mạnh mẽ của từng cán bộ, hội viên, cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp hội, đã tạo được dấu ấn đẹp trong phong trào thi đua sản xuất của hội, từng bước giúp hội viên ổn định cuộc sống. Trong năm 2023, các cơ sở hội đã huy động nguồn vốn nội lực từ quỹ góp vốn xoay vòng được 493 triệu đồng, vượt 43% kế hoạch năm, nâng tổng số vốn huy động được gần 4,8 tỷ đồng, giúp 56 hộ có vốn sản xuất. Bên cạnh đó, hội viên còn tình nguyện giúp nhau tiền mặt không tính lãi, con giống và ngày công, trị giá 394 triệu đồng.

"Từ nhiều cách hỗ trợ hợp lý, trong năm 2023, Hội CCB huyện Ngọc Hiển đã hỗ trợ 11 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo thoát nghèo, vượt chỉ tiêu 23%. Từ đó, nâng cao đời sống hộ gia đình hội viên CCB trong huyện, với hộ khá giàu chiếm khoảng 50% trong tổng số hội viên, tỷ lệ hộ hội viên nghèo còn 2,8%”, ông Trần Sinh Viên cho biết./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư (KH&ÐT), tính đến cuối tháng 3, tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt 714,305 tỷ đồng, bằng 15,4% kế hoạch năm, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước (ước đạt 13,67%), tuy nhiên thấp hơn so cùng kỳ (20,3%). Trong đó, vốn ngân sách địa phương giải ngân 457,428 tỷ đồng, bằng 14,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương giải ngân 245,940 tỷ đồng, bằng 24,6% kế hoạch.

Niềm vui của diêm dân Tân Thuận

Thời điểm này, diêm dân làng muối Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, bận rộn chăm sóc ruộng muối. Dù vất vả nhưng mọi người phấn khởi, vì từ cuối năm 2021, sản phẩm “Muối trắng Tân Thuận - Ðầm Dơi” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ, đây là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị hạt muối, để đời sống diêm dân được ổn định.

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Mưu sinh theo con nước

Từ Hậu Giang theo chồng về làm dâu xứ Cà Mau, ấy vậy mà ở vùng đất mới, chị Phạm Thị Bé Ba lại trở thành "cao thủ" đục hàu, mò sò... với hơn 16 năm kinh nghiệm. Không riêng chị, mà đó cũng là công việc quen thuộc của vài chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít hoặc không đất canh tác tại ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Ðầm Dơi, nhiều năm qua.

Nói không với khai thác kiểu tận diệt

8 giờ sáng, anh Sơn Sà Thia, ngụ ấp Xóm Biển, đã có mặt tại Công an xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, để giao nộp bộ dụng cụ xung điện trị giá hơn 3 triệu đồng. Anh Thia nói, trước đây gia đình sinh sống chủ yếu từ nghề đẩy te bằng xung điện, việc giao nộp bộ dụng cụ sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, anh thấy được việc khai thác bằng xung điện không chỉ tận diệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ mà còn rất nguy hiểm nên đã tự nguyện giao nộp.

Hiệu quả chính sách giảm nghèo

Thời gian qua, chính quyền xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, triển khai hiệu quả các dự án giảm nghèo bền vững, cùng sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ đó công tác giảm nghèo trên địa bàn đạt kết quả tích cực. Hiện nay, xã còn 19 hộ nghèo (chiếm 1,28%) và 41 hộ cận nghèo (chiếm 2,76%).

“Thuận thiên” để sản xuất bền vững

Trong 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), Cà Mau là địa phương chịu sự tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; trong năm, bất kể mùa nào cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai. Vì thế, để ổn định và phát triển, không còn cách nào khác hơn là phải “thuận thiên”, dựa vào những biến đổi của tự nhiên. Từ đó, địa phương đã hình thành nhiều giải pháp công trình, mô hình sản xuất phù hợp với thực tiễn.

Máy thay sức người - Giảm chi phí, tăng hiệu quả

Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.

Thay đổi để thích ứng và phát triển

Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm, mà còn đặc biệt chú ý sản phẩm đó làm ra có sạch, có ảnh hưởng đến môi trường không. Sự thay đổi này là xu thế, buộc việc tổ chức sản xuất cũng phải thay đổi, nếu không muốn bị “bỏ lại phía sau”.

Ðồng loạt xuất hoá đơn từng lần bán xăng dầu

Ðây là ngày thứ 3 chính thức (kể từ ngày 1/4), đồng loạt tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xuất hoá đơn điện tử (HÐÐT) từng lần bán theo quy định, nếu không sẽ bị kiểm tra và xử phạt.