ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:47:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Báo Cà Mau Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sản xuất giỏi

Thời chiến, ông Nguyễn Văn Ché, hội viên CCB khóm Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, sớm tham gia cách mạng cùng các anh khi mới 15 tuổi, bởi gia đình ông là địa chỉ nuôi chứa cán bộ cách mạng. Ông có 2 người anh hy sinh trong kháng chiến, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng. Ðất nước hoà bình, trở về cuộc sống đời thường, ông tích cực lao động, thi đua sản xuất để vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Hiện nay, ở tuổi 70 nhưng ông Nguyễn Văn Ché vẫn kiếm được tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi chồn hương và mô hình tôm - rừng truyền thống.

Hội CCB thị trấn Rạch Gốc và các hội viên tham quan mô hình nuôi chồn hương của ông Nguyễn Văn Ché (đứng đầu).

Ðã qua, được sự hỗ trợ của Hội CCB, ông học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình kinh tế khác nhau để về áp dụng. Sau khi trồng dừa, trồng chuối nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi, ông Ché chuyển sang nuôi chồn hương từ cuối năm 2019. Qua 4 năm nuôi, từ 4 con giống, nay đàn chồn của ông Ché đã lên đến 150 con, mang về lợi nhuận cho gia đình ông mỗi năm gần 1 tỷ đồng. Giờ đây, khi đã nắm vững kỹ thuật và nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương, ông Ché tích cực vận động anh em trong hội thực hiện và sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, con giống để cùng nhau phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Ông Ché là một trong những tấm gương CCB tiêu biểu trong phong trào sản xuất giỏi. Ngoài ra, hầu như tất cả CCB ở thị trấn đều tiếp nối truyền thống người lính Cụ Hồ, luôn tích cực, tiên phong trong phát triển kinh tế và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Ðặc biệt, thời gian qua, Hội CCB đã kết hợp với Hội Nông dân phát động phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện tại, hội viên CCB có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như nuôi chồn hương, cá bống mú, sò huyết, tôm sinh thái..., có những mô hình mang lại lợi nhuận từ 200 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng. Ðó là những mô hình mẫu để các hội, đoàn thể khác học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn”.

Tương trợ cùng vươn lên

Hội CCB huyện Ngọc Hiển hiện có 1.717 hội viên, trong đó có 281 đảng viên, với 7 hội cơ sở, gồm 71 chi hội. Thời gian qua, các cơ sở hội thực hiện tốt các phong trào do hội và địa phương phát động, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống hội viên và tạo điều kiện để hội viên tham gia các chương trình phát triển kinh tế, xã hội địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Năm qua, Hội CCB huyện Ngọc Hiển đã tổ chức triển khai công tác giảm nghèo đến các cấp hội cơ sở, giúp cán bộ, hội viên ý thức được trách nhiệm, nhiệm vụ của mình trong phong trào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình; tinh thần giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh; hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ của hội đề ra. Hội đã tổ chức vận động mô hình điểm “Tương trợ vốn phát triển kinh tế” tại Chi hội CCB ấp Chợ Thủ A, xã Tam Giang Tây, được 130 triệu đồng và Chi hội CCB cơ quan xã Ðất Mũi được 36 triệu đồng, để nhân rộng trong các chi hội CCB trong huyện. Tổ chức vận động giảm nghèo ở 2 chi hội CCB có số hộ nghèo cao: Chi hội CCB ấp Chợ Thủ B, xã Tam Giang Tây đã huy động vốn giúp nhau 98 triệu đồng và Chi hội CCB ấp Xóm Biển, xã Viên An được 90 triệu đồng.

Tuyến đường xanh - sạch - đẹp do Hội CCB thị trấn Rạch Gốc đảm nhiệm góp phần cùng địa phương xây dựng NTM và đô thị văn minh.

Hội CCB thị trấn Rạch Gốc là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tương trợ, giúp hội viên CCB từng bước giảm nghèo, ổn định đời sống. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn, chia sẻ, đa phần hội viên CCB có tinh thần, ý chí vươn lên. Ðể giúp đỡ hội viên khó khăn, hằng năm Hội CCB thị trấn chỉ đạo các chi hội đến từng hộ nghèo nắm nguyên nhân nghèo để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Không chỉ chăm lo, hỗ trợ hội viên tham gia học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, Hội CCB thị trấn còn hỗ trợ hội viên khó khăn xây dựng lại nhà ở bằng hoạt động tham mưu cho Ban Công tác Mặt trận và lập quỹ Nhà đồng đội.

"Trong năm 2023, Hội CCB thị trấn đã hỗ trợ cất lại 2 căn nhà cho hội viên, trong đó có 1 căn nhà cho hội viên Trần Văn Hùng, ở khóm Tam Hiệp. Ông Hùng có 4 người con bị nhiễm chất độc da cam, bản thân ông sức khoẻ yếu. Nhờ số tiền 100 triệu đồng từ sự hỗ trợ của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Hội CCB thị trấn, ông Hùng xây được căn nhà mới khang trang, đón Tết trong niềm vui trọn vẹn", ông Khải thông tin.

Ông Trần Văn Hùng (bìa trái), hội viên CCB khóm Tam Hiệp, thị trấn Rạch Gốc, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong căn nhà mới khang trang.

Ông Trần Sinh Viên, Chủ tịch Hội CCB huyện Ngọc Hiển, cho biết, với ý chí vươn lên mạnh mẽ của từng cán bộ, hội viên, cùng với sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp hội, đã tạo được dấu ấn đẹp trong phong trào thi đua sản xuất của hội, từng bước giúp hội viên ổn định cuộc sống. Trong năm 2023, các cơ sở hội đã huy động nguồn vốn nội lực từ quỹ góp vốn xoay vòng được 493 triệu đồng, vượt 43% kế hoạch năm, nâng tổng số vốn huy động được gần 4,8 tỷ đồng, giúp 56 hộ có vốn sản xuất. Bên cạnh đó, hội viên còn tình nguyện giúp nhau tiền mặt không tính lãi, con giống và ngày công, trị giá 394 triệu đồng.

"Từ nhiều cách hỗ trợ hợp lý, trong năm 2023, Hội CCB huyện Ngọc Hiển đã hỗ trợ 11 hộ nghèo và 5 hộ cận nghèo thoát nghèo, vượt chỉ tiêu 23%. Từ đó, nâng cao đời sống hộ gia đình hội viên CCB trong huyện, với hộ khá giàu chiếm khoảng 50% trong tổng số hội viên, tỷ lệ hộ hội viên nghèo còn 2,8%”, ông Trần Sinh Viên cho biết./.

 

Loan Phương - Minh Thừa

 

Liên kết sản xuất, đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho rằng, Ngọc Hiển là địa phương có thế mạnh về biển, nuôi thuỷ sản, là nơi cung cấp các nguyên liệu chế biến các mặt hàng thuỷ sản phục vụ xuất khẩu quan trọng của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, trong phát triển kinh tế, huyện luôn khuyến khích các hộ dân liên kết sản xuất; các doanh nghiệp, công ty... phát huy thế mạnh, để tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của địa phương đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo động lực cho huyện phát triển nhanh, bền vững.

Ðồng lòng thực hiện Chỉ thị 17

Huyện Phú Tân đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ (Chỉ thị 17) về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao ý thức của cán bộ và Nhân dân.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Cùng nhau vươn lên

Ðể tạo việc làm, sinh kế cho phụ nữ nông thôn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện U Minh có những mô hình hay, hiệu quả, giúp tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo.

Thị trấn biển không còn nhộn nhịp

Thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) được xem là “thủ phủ” tỉnh Cà Mau về con cá khoai, và cá khoai Cái Ðôi Vàm đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể từ nhiều năm nay. Thế nhưng, hơn 2 năm trở lại đây, trên vùng biển Cà Mau, nguồn cá khoai cạn kiệt, những người làm nghề sản xuất sản phẩm từ con cá khoai bắt buộc phải nhập nguyên liệu từ các nước khác để “giữ nghề”, với niềm hy vọng những chuyến biển sau, thuyền sẽ đầy ắp cá khoai về bến...

Chỉnh trang đô thị Năm Căn

Những năm qua, thị trấn Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình, dự án trọng điểm được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh của người dân; đặc biệt là hướng đến mục tiêu xây dựng thị trấn Năm Căn đạt chuẩn đô thị văn minh trong năm nay.

Phát triển gắn với bảo tồn

Cà Mau có nhiều sản vật có giá trị về văn hoá lẫn kinh tế, tên tuổi vốn gắn liền với vùng đất cực Nam từ rất lâu đời. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy, mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, là một câu chuyện cần bàn.

Khát vọng kinh tế xanh

Sẵn sàng chuyển đổi sang các phương thức sản xuất nhằm tái tạo và phục hồi thiên nhiên là mục tiêu mà Việt Nam, trong đó có Cà Mau, hành động với quyết tâm chính trị cao nhất, từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đến lĩnh vực công nghiệp.

Bảo vệ hoa màu mùa khô hạn

Những ngày qua, nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc trồng trọt của người dân trên địa bàn. Trước tình hình thời tiết bất lợi này, nông dân huyện Thới Bình đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để bảo vệ cây trồng, nhất là hoa màu.

Cực công nhưng thu nhập cao

Dù trong thời điểm mùa khô hạn, thiếu nước tưới nhưng nhiều hộ dân ở huyện Trần Văn Thời vẫn duy trì nghề trồng hoa màu. Hiện tại, giá các loại hoa màu tăng từ 20-50%, thậm chí một số loại được thương lái thu mua với giá gấp đôi so với trước nên bà con có thu nhập khá cao.