ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:08:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Báo Cà Mau Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa, một số nơi xuất hiện mưa, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Do đó, ngành y tế đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hằng năm, cứ bước vào mùa mưa, bệnh SXH lại gia tăng. Nếu người dân lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng lăng, diệt muỗi thì nguy cơ bệnh SXH sẽ gia tăng và bùng phát.

Dụng cụ chứa nước có rất nhiều lăng quăng và muỗi tại một hộ dân.

Bác sĩ Nguyễn Quan Phú, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Muỗi đẻ trứng ở những nơi có nước đọng như trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt gia đình, các vật dụng xung quanh nhà; từ 2-3 ngày sẽ phát triển thành lăng quăng và thành muỗi. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thả cá bảy màu để diệt lăng quăng; loại bỏ các vật dụng, phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước để không cho muỗi đẻ trứng; phòng tránh muỗi cắn và tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi”.

Ðể chủ động kiểm soát bệnh SXH, Sở Y tế tổ chức 2 đoàn đến kiểm tra, đôn đốc trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhân rộng các mô hình phòng, chống  SXH trong thời gian qua, đồng thời tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh tại các hộ gia đình.

Ðoàn kiểm tra công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi tại huyện Cái Nước.

Bác sĩ Hồng Mùng Hai, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, cho biết: “Ðược sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trước khi bước vào mùa mưa, chúng tôi đã tăng cường đến các xã, thị trấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch; tăng cường các giải pháp diệt lăng quăng hiệu quả trong thời gian qua như: nhân rộng mô hình nuôi cá bảy màu trong Nhân dân để thả vào các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh tại các hộ gia đình”.

Mặc dù đã được tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhưng một bộ phận người dân vẫn còn lơ là, chưa thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi. Qua kiểm tra thực tế ở một số hộ dân cho thấy, những vật dụng chứa nước có lăng quăng xung quanh nhà còn rất nhiều, đây là nguyên nhân làm cho dịch bệnh gia tăng và khó kiểm soát.

Vật dụng, phế thải xung quanh nhà là nơi để muỗi sinh sản khi mưa xuống.

Bác sĩ Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hiện nay bước vào mùa mưa, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, do đó chúng tôi chỉ đạo các cơ sở y tế quan tâm, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch và xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Ðối với các cơ sở khám, chữa bệnh cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, dịch truyền để tiếp nhận điều trị. Dù số ca mắc SXH có giảm hơn so với cùng kỳ; nhưng số ca mắc bệnh nặng gia tăng. Chính vì vậy, cần quan tâm phòng, chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, chỉ đạo ngành y tế các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là theo dõi, khi phát hiện bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh trường hợp diễn biến nặng”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 220 ca mắc SXH, tập trung nhiều ở TP Cà Mau, huyện Cái Nước, Trần Văn Thời... Mầm bệnh SXH đã tồn tại trong cộng đồng, số ca mắc xảy ra rải rác ở tất cả các địa phương, khi điều kiện thuận lợi, mầm bệnh sẽ phát triển và bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh SXH ngay thời điểm này là rất quan trọng./.

 

Minh Khang

 

Hoạt động thể chất có ích cho người ung thư

Hoạt động thể chất (thể dục, thể thao) không những nâng cao sức khoẻ, tăng cường kháng thể, kéo dài tuổi thọ, cải thiện tinh thần và chất lượng cuộc sống… đối với người bình thường, mà còn là một liệu pháp hiệu quả trong công tác điều trị kết hợp dành cho người chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư.

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm (KLN), thường là các bệnh mạn tính, bệnh phát triển và tiến triển chậm kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài thậm chí cả cuộc đời.

Chẩn đoán phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ma tuý là chất kích thích thần kinh gây hưng phấn, giảm đau, buồn ngủ, nếu sử dụng nhiều lần sẽ gây nghiện và lệ thuộc. Hiện nay, ma tuý có nhiều dạng khác nhau: ma tuý tổng hợp, ma tuý đá, heroin, ngoài ra ma tuý còn biến tướng thành các dạng bột nước trái cây hoặc dạng viên kẹo hấp dẫn người sử dụng.

Vấn nạn chó thả rông đô thị

Vấn nạn chó thả rông không đeo rọ mõm hiện hữu nhiều nơi trên địa bàn các phường nội ô thành phố. Ðây luôn là vấn đề nhức nhối, không ít lần được lãnh đạo các cấp nhắc nhở trong các cuộc họp quan trọng, đặc biệt trong tình hình xây dựng các tuyến phố văn minh như hiện nay.

Kỹ thuật tân tiến cứu sống nhiều trẻ sinh non

Bằng những phương pháp và kỹ thuật hiện đại nhất, Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau đã thành công cứu được nhiều trẻ sinh non chỉ với 27 tuần tuổi, cân nặng chỉ 700 gram.

Chủ động phòng bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 ổ dịch dại trên động vật ở các huyện Ngọc Hiển, Ðầm Dơi và TP Cà Mau. Tập quán nuôi chó thả rông; ý thức còn chủ quan của người dân, một số trường hợp khi bị chó cắn không tiêm phòng vắc xin bệnh dại; tỷ lệ tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó nuôi đạt thấp, là nguyên nhân chính dẫn đến các trường hợp xuất hiện ổ bệnh dại, tử vong ở người.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.

Tầm soát sớm, nhẹ nỗi lo

Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm, thực hiện tầm soát ung thư cho bản thân và tự ý thức tìm hiểu việc kiểm tra thăm khám về căn bệnh này cho con trẻ.

Kiểm soát huyết áp giúp cải thiện các bệnh lý tim mạch

Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... có thể gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời. Kiểm soát tốt huyết áp, giúp phòng và cải thiện các bệnh lý về tim mạch.