ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:48:13
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng bệnh sốt xuất huyết mùa mưa

Báo Cà Mau Hiện nay, thời tiết bắt đầu chuyển mùa, một số nơi xuất hiện mưa, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Do đó, ngành y tế đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở y tế chủ động các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Hằng năm, cứ bước vào mùa mưa, bệnh SXH lại gia tăng. Nếu người dân lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng lăng, diệt muỗi thì nguy cơ bệnh SXH sẽ gia tăng và bùng phát.

Dụng cụ chứa nước có rất nhiều lăng quăng và muỗi tại một hộ dân.

Bác sĩ Nguyễn Quan Phú, Phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, cho biết: “Muỗi đẻ trứng ở những nơi có nước đọng như trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt gia đình, các vật dụng xung quanh nhà; từ 2-3 ngày sẽ phát triển thành lăng quăng và thành muỗi. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra, đậy kín các dụng cụ chứa nước; thả cá bảy màu để diệt lăng quăng; loại bỏ các vật dụng, phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước để không cho muỗi đẻ trứng; phòng tránh muỗi cắn và tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, diệt muỗi”.

Ðể chủ động kiểm soát bệnh SXH, Sở Y tế tổ chức 2 đoàn đến kiểm tra, đôn đốc trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhân rộng các mô hình phòng, chống  SXH trong thời gian qua, đồng thời tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh tại các hộ gia đình.

Ðoàn kiểm tra công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi tại huyện Cái Nước.

Bác sĩ Hồng Mùng Hai, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân, cho biết: “Ðược sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trước khi bước vào mùa mưa, chúng tôi đã tăng cường đến các xã, thị trấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch; tăng cường các giải pháp diệt lăng quăng hiệu quả trong thời gian qua như: nhân rộng mô hình nuôi cá bảy màu trong Nhân dân để thả vào các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh tại các hộ gia đình”.

Mặc dù đã được tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp phòng chống dịch bệnh, nhưng một bộ phận người dân vẫn còn lơ là, chưa thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi. Qua kiểm tra thực tế ở một số hộ dân cho thấy, những vật dụng chứa nước có lăng quăng xung quanh nhà còn rất nhiều, đây là nguyên nhân làm cho dịch bệnh gia tăng và khó kiểm soát.

Vật dụng, phế thải xung quanh nhà là nơi để muỗi sinh sản khi mưa xuống.

Bác sĩ Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hiện nay bước vào mùa mưa, tạo điều kiện cho dịch bệnh phát triển, do đó chúng tôi chỉ đạo các cơ sở y tế quan tâm, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm ổ dịch và xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Ðối với các cơ sở khám, chữa bệnh cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, dịch truyền để tiếp nhận điều trị. Dù số ca mắc SXH có giảm hơn so với cùng kỳ; nhưng số ca mắc bệnh nặng gia tăng. Chính vì vậy, cần quan tâm phòng, chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, chỉ đạo ngành y tế các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là theo dõi, khi phát hiện bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh trường hợp diễn biến nặng”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 220 ca mắc SXH, tập trung nhiều ở TP Cà Mau, huyện Cái Nước, Trần Văn Thời... Mầm bệnh SXH đã tồn tại trong cộng đồng, số ca mắc xảy ra rải rác ở tất cả các địa phương, khi điều kiện thuận lợi, mầm bệnh sẽ phát triển và bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh SXH ngay thời điểm này là rất quan trọng./.

 

Minh Khang

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ngày càng tăng

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế năm 2019, tử vong do bệnh tim mạch chiếm đến 39,5%; trong đó, bệnh mạch máu não (55,4%), bệnh tim thiếu máu cục bộ (32%), bệnh tim do tăng huyết áp (6,9%) và bệnh tim mạch khác (5,7%). Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, cũng như tại Việt Nam.

Bệnh ung thư sẽ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Bác sĩ Châu Tấn Đạt, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. chia sẻ: “Thật ra, khi mắc phải căn bệnh ung thư cũng không có nghĩa là sẽ chết, bởi thực tế có tới trên 80% số ca mắc ung thư có thể được chữa khỏi, nếu phát hiện vào giai đoạn sớm. Giới chuyên môn đã xác định, những người được điều trị thành công ung thư và không bị tái phát trong vòng 5 năm thì được xem là điều trị khỏi”.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Vì ánh mắt trẻ thơ

Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Ngô Thanh Tân, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau, cho biết, bệnh lác (lé), sụp mí ở trẻ em, nếu không phát hiện sớm, điều trị kịp thời đều gây nên tình trạng nhược thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực, thậm chí dẫn đến mù loà. Trẻ bị mắt lé, sụp mí thường tự ti, ngại giao tiếp vì diện mạo của mình.

Khám sàng lọc sụp mí, lé miễn phí cho 180 trẻ em tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày, 27 và 28/5, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, cùng đoàn y bác sĩ là các chuyên gia đến từ các bệnh viện TP Hồ Chí Minh tổ chức khám sàng lọc sụp mí, lé cho trẻ dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

Vi chất dinh dưỡng bao gồm những vitamin và khoáng chất, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là những thành phần cần thiết để tạo dựng và phát triển cơ bắp, xương, hệ tiêu hoá, hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Tăng độ bao phủ vắc xin

Ngay khi được phân bổ lượng vắc xin đảm bảo nhu cầu, ngành y tế đang nỗ lực tuyên truyền giúp người dân tiêm chủng đúng lịch; quyết tâm hoàn thành mục tiêu quốc gia về tiêm chủng đã đề ra.

Không chủ quan khi bị vật nuôi cắn

Hiện nay, nhiều người dân vẫn còn chủ quan khi có người thân bị vật nuôi cắn (chó, mèo), thay vì đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế để thăm khám thì vẫn chọn cách điều trị dân gian là lấy nọc, đồng thời sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ðiều này đã tạo nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn các biến chứng, nhất là nguy cơ bệnh dại xâm nhập cơ thể từ những vết cắn của vật nuôi.