ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:23:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường

Báo Cà Mau (CMO) Ðóng trên địa bàn TP Cà Mau, Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (thuộc Cảnh sát biển Việt Nam) đã góp phần tích cực, chung tay cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, trong đó có phối hợp với các điểm trường tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường.

Trung tá Phạm Văn Ðồng, Phó đoàn trưởng Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4, cho biết: “Ngoài thực hiện nhiệm vụ đặc thù của ngành theo sự phân công của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, thời gian qua, đơn vị phối hợp tốt với các nhà trường thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại ma tuý cho đối tượng học sinh, sinh viên, bởi đây là giới trẻ, thế hệ tương lai và rất dễ lay động trước cám dỗ xã hội. Qua đây góp phần nâng cao ý thức cho các em, giúp các em lường trước nguy hại và nhận biết các hình thức ma tuý có thể thâm nhập vào đời sống, từ đó chủ động phòng tránh”.

Theo đó, đơn vị lồng ghép tuyên truyền một số nội dung: Luật Phòng, chống ma tuý và các dấu hiệu nhận biết về ma tuý; tác hại của việc sử dụng ma tuý đối với bản thân, gia đình, xã hội; những thủ đoạn tinh vi của các đối tượng phạm tội ma tuý; những hành vi, tình huống thường gặp để lôi kéo, dụ dỗ người dân, học sinh sử dụng và tham gia mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý; tác hại của từng loại ma tuý như cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, cũng như dấu hiệu nhận biết các đối tượng nghiện để giúp các em phòng tránh.

Thượng tá Doãn Ngọc Triết, Ðoàn trưởng Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) tặng sách pháp luật cho Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai.

Cô Lê Thị Bé Ba, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau), cho biết: “Trường có 927 học sinh. Các em đang ở tuổi mới lớn, học hỏi, nên rất cần giáo dục sớm về mọi mặt. Ðây cũng là vấn đề nhà trường và phụ huynh đặc biệt quan tâm thời gian qua. Ðã qua, trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, ngoại khoá, nhà trường thường xuyên tổ chức lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ma tuý, tác hại thuốc lá, bạo lực học đường, truyền thông giáo dục sức khoẻ học đường… Riêng việc tuyên truyền về phòng tránh tác hại ma tuý, có tổ chức nhưng chưa sâu. Từ đó, nhà trường rất phấn khởi khi cùng Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 phối hợp tuyên truyền về lĩnh vực biển, bảo và ma tuý học đường. Với chuyên môn nghiệp vụ cao, sâu sát, đơn vị đã truyền cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, thực tiễn để các em dễ dàng nhận diện và phòng tránh tốt”.

Ðề cập đến tệ nạn ma tuý, em Lê Thái Vinh (lớp 9A) cho biết, em đã nghe nhiều từ sự nhắc nhở của gia đình, trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường, tuy nhiên, em chỉ hiểu biết ở mức độ nhất định. “Qua buổi tuyên truyền của các chiến sĩ cảnh sát biển, chúng em có thêm những kiến thức thực tiễn rất bổ ích. Em biết rằng, những điều tưởng chừng rất đơn giản như thông qua ăn uống, sinh hoạt, giao lưu bạn bè… nhưng nếu không khéo, không có dấu hiệu nhận biết và ý thức phòng ngừa, đều rất dễ bị sa ngã trước cám dỗ”, em chia sẻ.

Thượng uý Trần Quang Như, Trợ lý nghiệp vụ Ðoàn trưởng Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4, cho biết, hàng năm, đơn vị phối hợp tốt với chính quyền địa phương tổ chức 7-8 đợt tuyên truyền tình hình biển đảo, công tác phòng chống tác hại ma tuý cho học sinh, sinh viên, người dân ven biển… Qua đó, góp phần nâng cao cho người dân, học sinh, sinh viên ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh tệ nạn xã hội này./.

 

Loan Phương

 

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.

Phá “chiêu thức mới” của tội phạm ma tuý

(CMO) Sau khi các đối tượng hoàn tất thoả thuận bằng điện thoại, các loại heroin, ma tuý tổng hợp được giao nhận bằng cách ký gửi trên các phương tiện vận tải hàng hoá. Ðây là hình thức phạm tội khá phổ biến trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Biến tướng tín dụng đen

(CMO) Thời gian qua, lực lượng chức năng tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Qua đó, đã phá nhiều vụ án và bắt được nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Song, đây chỉ là bề nổi, vì đường dây tín dụng đen vẫn âm thầm hoạt động, biến tướng với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Mô hình hay "tẩy chay" tệ nạn

(CMO) Từ khi mô hình Câu lạc bộ (CLB) nhà trọ an toàn về an ninh trật tự (ANTT) xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau đi vào hoạt động năm 2017, góp phần đẩy lùi tệ nạn, tội phạm trên địa bàn; đưa địa phương ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về ANTT, giữ vững tiêu chí về ANTT của xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Ðẩy lùi “cái chết trắng”

(CMO) Những tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh đã triệt phá, bắt giữ và khởi tố nhiều đối tượng vận chuyển ma tuý. Ðồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý và các tệ nạn xã hội.

Phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường

(CMO) Ðóng trên địa bàn TP Cà Mau, Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (thuộc Cảnh sát biển Việt Nam) đã góp phần tích cực, chung tay cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, trong đó có phối hợp với các điểm trường tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường.

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ đối tượng quấy rối tình dục trẻ em

(CMO) Như Báo Cà Mau online đã đưa tin “Cảnh giác đối tượng quấy rối tình dục trẻ em” ngày 18/3/2021 tại khu vực khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau. Ngay sau khi ghi nhận vấn đề, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Tp. Cà Mau đã có Báo cáo số 76/BC-LĐTBXH (22/3/2021) liên quan đến nội dung nêu trên.

Công an TP Cà Mau - Phá án ma tuý lớn

(CMO) Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, quản lý đối tượng, các trinh sát Ðội Cảnh sát điều tra (CSÐT) tội phạm về ma tuý, Công an TP Cà Mau phát hiện một số đối tượng câu kết với nhau tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý, trong đó chủ yếu là ma tuý đá và thuốc lắc. Ðược sự phê duyệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Công an TP Cà Mau đã giao Ðội CSÐT tội phạm về ma tuý chủ công phối hợp các lực lượng có liên quan xây dựng kế hoạch để đấu tranh, triệt xoá các đối tượng trên.