ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 07:28:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Qua vùng khô hạn

Báo Cà Mau Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chưa có nguồn nước ngọt bổ sung, hiện nước ngọt phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh chủ yếu dùng nguồn dự trữ trong các dụng cụ như bồn, lu, kiệu... từ mùa mưa, hoặc nước ngầm. Do đó, mỗi khi xảy ra tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở mức độ gay gắt, kéo dài như hiện nay thì thiếu nước phục vụ sinh hoạt luôn là vấn đề khiến hàng ngàn hộ dân và chính quyền các cấp đau đầu.

Theo báo cáo của các địa phương và qua khảo sát thực tế, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân, trong đó có vấn đề thiếu nước sinh hoạt.

Ðến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có hơn 3.742 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt. Cụ thể, có hơn 1.344 hộ thiếu nước sống ở khu vực thưa thớt, phân tán; khoảng 977 hộ dù sống gần công trình cấp nước tập trung nhưng chưa tiếp cận được nước nối mạng; tại những khu vực có hệ thống nước nối mạng nhưng vẫn còn 1.593 hộ thiếu nước do các công trình cấp nước bị xuống cấp, không cung cấp đủ nước sinh hoạt; còn khoảng 849 hộ sinh sống tập trung, nhưng chưa có công trình cấp nước.

Nhiều tuyến kênh vùng ngọt hoá xã Tân Thành (TP Cà Mau) đã trở nên khô cạn khiến hoạt động sản xuất của người dân gặp khó khăn, nhất là bà con nuôi cá chình, cá bống tượng.

Thiếu nước sinh hoạt, hiện nay một số nơi, người dân phải chấp nhận mua nước từ các tàu, ghe, xe với giá cao (khoảng 40-50 ngàn đồng/khối) để phục vụ chuyện ăn uống hằng ngày, tức thêm gánh nặng kinh tế trong khi nhiều hoạt động sản xuất thì khó khăn cũng do thiếu nước.

Tại xã Trần Hợi, thuộc vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời, ngoài cây lúa thì hoa màu là nguồn thu nhập đáng kể cải thiện đời sống người dân địa phương. Thế nhưng hiện nay, việc sản xuất của nhiều hộ dân nơi đây phải tạm gián đoạn do không còn nguồn nước tưới.

Ông Phạm Văn The, ấp Bình Minh 2, xã Trần Hợi, chia sẻ: "Tôi đã sống nơi đây gần 70 năm, nhưng nay mới thấy cảnh sụt lún như thế này. Thu hoạch lúa vừa thất, vừa không bán được cho thương lái, chỉ có thể bán cho con cháu và bà con lòng vòng, do không có đường vận chuyển. Hiện không còn nước, nên chỉ có thể “nằm chờ” mưa xuống mới có thể tính đến chuyện tổ chức sản xuất thêm hoa màu”.

Chung cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Trung Hậu, cùng ấp Bình Minh 2, cũng đang phải chờ mùa mưa. Ông Hậu tâm sự, mặc dù ngay đầu vụ gia đình đã chủ động thực hiện theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, sản xuất tiết kiệm nước hết mức có thể, nhưng thời tiết năm nay phức tạp, nhất là mực nước xuống quá nhanh, ngoài việc làm hư hỏng nhiều tuyến đường, ảnh hưởng đến việc vận chuyển lúa và nhiều loại nông sản khác, thì cả đời sống của người dân nơi đây cũng đang ngày một khó hơn do không thể sản xuất được gì nhiều vì thiếu nước.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất không chỉ xảy ra ở những nơi dân cư thưa thớt vùng nông thôn, mà ngay tại TP Cà Mau, qua thống kê, rà soát hiện cũng đang có khoảng 226 hộ thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, nhiều vùng ngọt hoá của thành phố, nhất là khu vực nuôi cá chình, cá bống tượng ở xã Tân Thành, người dân đang đứng ngồi không yên khi nhiều tuyến kênh đã trở nên khô cạn, nước trong ao xuống nhanh.

Nhìn nước dưới các tuyến kênh khô cạn, anh Nguyễn Văn Toản, Ấp 3, xã Tân Thành, không khỏi lo lắng cho gần 10 ao cá chình, cá bống tượng của gia đình. Anh cho hay, gần 1 tháng qua, lượng mồi cho cá ăn đã phải giảm đi một nửa và cả số ngày cho ăn trong tháng cũng phải giảm, chỉ dám cho ăn cầm chừng vì sợ dơ nước ao, không có nước để thay. Nếu nắng hạn tiếp tục kéo dài thì không lâu nữa chắc phải ngưng cho cá ăn luôn. Ngoài ra, đối với việc canh tác hoa màu trên bờ liếp, gia đình anh cũng phải chọn trồng những loại ít tốn nước nhất.

Người nuôi cá chình xã Tân Thành hiện nay phải giảm lượng thức ăn, cả số lần cho ăn so với trước, vì lo lắng nước bị ô nhiễm không có nước thay.

Ðể bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo khẩn trương thực hiện các giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Theo đó, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng thuỷ văn, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, qua đó chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; thường xuyên cập nhật, thông báo diễn biến tình hình hạn hán, thiếu nước đến các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan và người dân; thường xuyên rà soát, thống kê, phân loại cụ thể các đối tượng khó khăn trong tiếp cận nguồn nước sinh hoạt (trong đó lưu ý các hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, hộ nghèo thiếu nước sinh hoạt), qua đó triển khai các biện pháp đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho từng nhóm đối tượng.

Đậu bắp là loại cây trồng được người dân vùng ngọt hoá lựa chọn trong mùa khô hạn vì không cần tưới nước quá nhiều.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh bố trí nguồn vốn 39,2 tỷ đồng để thực hiện giải pháp cấp phát bồn nhựa trữ nước, thiết lập 46 điểm cấp nước tập trung và mở rộng, kéo dài mạng đường ống tại 6 công trình cấp nước tập trung, tổng chiều dài tuyến ống khoảng 83,5 km, để hỗ trợ khẩn cấp và khắc phục tình trạng thiếu, không chủ động nước sinh hoạt cho khoảng 2.341 hộ dân.

Thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất là câu chuyện diễn ra thường xuyên trên địa bàn tỉnh mỗi khi vào mùa khô, tình trạng này trở nên nghiêm trọng khi xảy ra hiện tượng El Nino như hiện nay. Ðể khắc phục tình trạng này, trước đó tỉnh đã xây dựng đề án bổ sung các công trình trữ nước, khai thác, sử dụng nguồn nước trong điều kiện hạn hán gia tăng do biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1292/QÐ-UBND ngày 21/7/2023. Ðồng thời, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện Ðề án cấp nước sạch nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2030, để triển khai thực hiện trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Phú

 

Những hình ảnh đẹp trong cuộc chiến chống “giặc lửa”

Thông tin từ Bí thư Huyện uỷ Trần Văn Thời Nguyễn Minh Nhứt, đến sáng 12/4, đám cháy rừng ở Nông trường 402 đã cơ bản được dập tắt. Các lực lượng chữa cháy đã được cho rút khỏi địa điểm cháy. Tuy nhiên, vẫn còn bố trí một đội hơn 10 người túc trực theo dõi và kịp thời dập tắt những nơi còn ngún.

Kiên quyết không để cháy rừng

Mùa khô năm nay đang diễn biến căng thẳng và dự báo El Nino kéo dài, trong khi hiện nay mực nước hầu hết các con kênh nội đồng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời gần như khô cạn, gây khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Ðịa phương đã và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai mọi biện pháp để bảo vệ rừng.

Chật vật trong khô hạn

Những dòng kênh khô nước phơi mình giữa nắng nóng, những bao lúa sau khi thu hoạch nối đuôi nhau theo từng chuyến xe máy ra bãi tập kết, thiếu nước ngọt, sạt lở nghiêm trọng... Ðó là hình ảnh tại xã Khánh Bình Ðông, huyện Trần Văn Thời đang trong cao điểm mùa khô năm nay.

Hỗ trợ 10 tỷ đồng cung cấp nước cho người dân khu vực khó khăn

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau khi rà soát từ các địa phương, hiện toàn tỉnh có 2.620 hộ gia đình bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Khu vực đặc biệt khó khăn tiếp cận nguồn nước chủ yếu tập trung ở các huyện Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, với 1.719 hộ, do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông bị chia cắt... Trong đó, huyện Trần Văn Thời 677 hộ, Thới Bình 581 hộ, U Minh 461 hộ.

Qua vùng khô hạn

Hạn hán đã và đang tiếp tục ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn nước, nhiều khu vực hoạt động sản xuất gặp khó khăn, đình trệ; đời sống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần được trợ lực ứng phó hạn hán

Hiện nay, theo đánh giá của UBND tỉnh, tình trạng sụt lún, sạt lở vẫn đang tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng lớn đối với công trình giao thông, thuỷ lợi của vùng ngọt hoá. Việc khắc phục sụt lún, sạt lở cần phải tiến hành khẩn cấp trước khi mùa mưa bão bắt đầu.

Ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng

Thời gian qua, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quan tâm ứng dụng khoa học - công nghệ để giảm sức người, nâng cao hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng. Trong đó, hệ thống Poacher Cam (camera chuyên dụng quản lý đối tượng ra vào rừng) là một trong số giải pháp đang phát huy hiệu quả.

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông

Bờ biển tỉnh Cà Mau, ngoài chịu tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới, còn phải chịu ảnh hưởng rất lớn của gió mùa Tây Nam kéo dài nhiều ngày trong năm. Tác động của gió do bão, áp thấp nhiệt đới và các đới gió mùa gây ra hiện tượng nước dâng và những cơn sóng lớn tác động trực tiếp gây sạt lở bờ biển, bờ sông, nhất là đối với vùng cửa sông, ven biển.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.