ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:00:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Báo Cà Mau Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Thời gian này, mỗi ngày, Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự (CSGT-TT), Công an huyện Thới Bình vẫn duy trì quân số tuần tra 3 ca trên tuyến đường Xuyên Á, đoạn qua địa phận huyện. Ðường thông thoáng, phương tiện tham gia giao thông đông đúc, vì vậy, việc lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt sẽ là giải pháp hiệu quả để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Lực lượng CSGT-TT, Công an huyện Thới Bình thường xuyên tuần tra kiểm soát trên tuyến đường Xuyên Á, nhằm đảm bảo TTATGT.

Trung tá Lê Minh Hậu, Phó đội trưởng Ðội CSGT-TT, Công an huyện Thới Bình, cho biết, đơn vị thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ và đường thuỷ. Trong đó, đặc biệt chú ý đường Xuyên Á, bởi đây là tuyến huyết mạch, lưu lượng phương tiện lưu thông đông. Việc tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến này sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, từng bước kéo giảm tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Minh chứng cụ thể, trong năm qua giảm rõ rệt về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Bên cạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, nhắc nhở cũng được lực lượng làm nhiệm vụ triển khai hiệu quả.

Ông Phạm Hoàng Nam, tài xế chạy tuyến Cà Mau - Kiên Giang, chia sẻ: “Mấy anh em lập chốt ở đây thường xuyên nhắc nhở tài xế chạy xe không quá tốc độ, không vượt ẩu, nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình và cho cả hành khách trên xe. Trung bình mỗi ngày tôi chạy 2 chuyến trên tuyến đường này, luôn tuân thủ luật giao thông, bởi tôi nghĩ, phía sau tay lái của mình là tính mạng của nhiều người”.

Tình hình TTATGT trên tuyến này ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Dù tình hình TTATGT trên tuyến này ghi nhận những chuyển biến tích cực, nhưng có lúc, có nơi vẫn còn tình trạng người tham gia giao thông vi phạm các lỗi như: điều khiển phương tiện khi đã có sử dụng rượu bia, chạy quá tốc độ, tránh vượt sai quy định...

“Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau tết Dương lịch, tết  Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 15/11/2023 đến ngày 9/3/2024), lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, lập biên bản 324 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, xử phạt số tiền gần 669 triệu đồng, tước 40 giấy phép lái xe; lập biên bản 431 trường hợp, xử phạt số tiền gần 287 triệu đồng, tước 21 giấy phép lái xe đối với vi phạm tốc độ. Ðây là những lỗi dẫn đến tai nạn giao thông. Trong đó, kiểm tra về tốc độ trên tuyến Xuyên Á được chúng tôi thực hiện liên tục, thường xuyên, đồng thời cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm chạy quá tốc độ, qua đó, tiếp tục duy trì ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn”, Trung tá Lê Minh Hậu cho biết thêm.

Thời gian tới, để tiếp tục đảm bảo TTATGT trên tuyến đường Xuyên Á, đoạn qua địa phận huyện Thới Bình, Ðội CSGT-TT, Công an huyện sẽ duy trì các biện pháp tuần tra, kiểm soát, trong đó tập trung 5 nhóm chuyên đề như: nồng độ cồn, ma tuý; chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, "cơi nới" thùng xe và chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; vi phạm tốc độ; vi phạm quy định về tránh vượt, nhường đường, phần đường, làn đường; sử dụng các loại giấy tờ "giả" liên quan đến phương tiện và người điều khiển phương tiện./.

 

Lê Chí

 

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Bến đò không phép vẫn hoạt động

Theo ngành chức năng, hiện nay công tác quản lý bến khách ngang sông còn gặp nhiều bất cập. Ðáng quan tâm là qua rà soát, kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều bến không phép đang hoạt động.

Chi phí cao - Gánh nặng cho người học lái xe

Thời điểm này, để sở hữu giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1, B2, người học phải đóng phí đào tạo trọn gói 13 triệu đồng, và 15 triệu đồng đối với GPLX hạng C. Riêng đối với người học dịch vụ, phải đóng thêm khoản phí 4 triệu đồng. Nhiều học viên cho rằng đây là số tiền không nhỏ, vì thực tế khi vào học sẽ có nhiều khoản phí phát sinh.

Vi phạm nhỏ, nguy cơ to

Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, những hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông như: đi ngược chiều, sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện giao thông, là những lỗi khá phổ biến. Mức xử phạt đối với lỗi vi phạm này khá thấp, thế nên một bộ phận người tham gia giao thông gần như “lờn” luật, vi phạm ở mức độ thường xuyên. Ðây là hành vi vi phạm tưởng chừng nhỏ, thế nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, khi đó hệ luỵ để lại khá lớn.

Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn giao thông

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên địa bàn.

Năm 2024: Kiểm tra nồng độ cồn là nhiệm vụ trọng tâm

Báo Cà Mau phỏng vấn ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, xung quanh việc triển khai công tác này năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Không để bất cứ ai xâm phạm hành lang đường bộ

Thông qua các cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật về bảo đảm hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.