ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:57:20
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Sớm có chế tài trong quản lý thuốc lá điện tử

Báo Cà Mau Hiện nay, tình trạng người sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) đang có chiều hướng gia tăng từng ngày, nhất là giới trẻ. Việc chưa quản lý chặt mặt hàng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng người sử dụng. Bên cạnh đó, các mối nguy hại từ các loại độc tố có trong TLÐT cũng là vấn đề đáng quan ngại, nó đã và đang bào mòn sức khoẻ người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện từ việc pha trộn các chất cấm vào dung dịch TLÐT.

Gõ từ khoá “mua TLÐT” trên Google, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều trang mạng bày bán, có kèm theo hình ảnh giới thiệu về TLÐT. Chỉ cần vài thao tác nhỏ thì người có nhu cầu khi ngồi tại nhà cũng có thể mua được dễ dàng. Ðiều đáng lo ngại hiện nay là, giới trẻ đang là đối tượng tiếp cận các loại sản phẩm này nhiều nhất, trong đó chủ yếu là học sinh.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế về điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh, nếu năm 2022, tỷ lệ độ tuổi sử dụng TLÐT từ 13-15 tuổi là 3,5%, thì đến năm 2023 tỷ lệ sử dụng ở độ tuổi này tăng lên 8%. Ðiều này cho thấy, tỷ lệ sử dụng TLÐT ở giới trẻ đang gia tăng ở mức báo động.

Độ tuổi hút thuốc ngày càng trẻ hóa ở độ tuổi thanh, thiếu niên (Ảnh chụp tại quán trên đường Bùi Thị Trường, Phường 5).

Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm, Trưởng khoa Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: "TLÐT cũng chứa nhiều chất độc hại như thuốc lá thông thường, riêng đối với trẻ em thì ảnh hưởng nặng nề hơn vì các thành phần hoá chất trong TLÐT rất độc, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, làm thay đổi lối sống, hành vi của giới trẻ. Sử dụng TLÐT thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn đối với sức khoẻ, nguy cơ mắc các bệnh lý cấp tính và mãn tính như ung thư, tim mạch, tiêu hoá... Cùng với đó, hàm lượng nicotine trong TLÐT cao hơn rất nhiều lần so với thuốc lá thông thường. Ðây là chất độc, khả năng gây nghiện cao, độc hại và phức tạp hơn cả thuốc lá truyền thống. TLÐT chứa nhiều loại hoá chất độc tính rất mạnh, không khác gì ma tuý đá, thậm chí còn phức tạp hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc lá này còn làm tăng nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá điếu ở giới trẻ, cản trở nỗ lực giảm sử dụng thuốc lá. Các sản phẩm này tiếp cận chủ yếu đến người trẻ, chưa sử dụng thuốc lá bao giờ”.

Tác hại của TLÐT đối với sức khoẻ là không thể bàn cãi, tuy nhiên, làm thế nào để quản lý, kiểm soát được TLÐT là vấn đề nan giải đối với ngành chức năng, bởi hiện tại trên thị trường mặt hàng này không bị cấm, các sản phẩm trôi nổi rất khó kiểm soát. Thêm vào đó, việc sử dụng loại sản phẩm này diễn biến phức tạp, khó lường, tỷ lệ sử dụng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng.

Thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan và mua dễ dàng trên các trang mạng điện tử.

“Do đó, với góc độ ngành, chúng tôi mong muốn cần sớm có chế tài, và việc bổ sung mặt hàng TLÐT vào Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá là việc làm cần thiết, nhằm tăng cường quản lý việc quảng cáo bất hợp pháp, rao bán các sản phẩm này trên môi trường mạng”, Bác sĩ Hồ Thanh Ðảm đề xuất.


Ngày 13/5/2024, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 47/CÐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tăng cường quản lý TLÐT, thuốc lá nung nóng. Trong đó yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền các cấp và lực lượng chức năng trên địa bàn xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán TLÐT, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên thị trường Việt Nam; tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của TLÐT, thuốc lá nung nóng cho người dân.


 

Lê Chí

 

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.

Hỗ trợ người sau cai nghiện ma tuý: Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, câu chuyện hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện sau khi hoàn thành thời gian cai nghiện bắt buộc về địa phương tái hoà nhập cộng đồng vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn đối với nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề, vay vốn… đang là trở ngại. Việc phát huy vai trò hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện chưa thực sự hiệu quả đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến việc quản lý sau cai.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý tại Năm Căn

Chiều 23/4, Thiếu tá Huỳnh Chí Phong, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Cửa khẩu Cảng Năm Căn, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Tình thân cứu người lầm lỡ

Tình thân vốn dĩ là sức mạnh vô hình giúp nhiều người vượt qua rào cản trong cuộc sống. Giá trị của tình thân lại càng thể hiện rõ hơn đối với những cuộc đời đã từng lầm đường lỡ bước dính vào “cái chết trắng” mang tên ma tuý nhưng có quyết tâm từ bỏ nó, chiến thắng bản thân, mở ra trang mới của cuộc đời.

Quản lý sau cai nghiện - Vẫn là bài toán khó

Tệ nạn ma tuý luôn là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù thời gian qua các ngành, các cấp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt từng bước đưa người nghiện tái hoà nhập cộng đồng, thế nhưng, công tác quản lý đối tượng sau cai vẫn là bài toán nan giải. Trong đó, công tác quản lý người nghiện trở về địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, điều này đã và đang gia tăng tỷ lệ tái nghiện.

Chung tay bảo vệ trẻ

Thời gian qua, các vụ bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, gây phẫn nộ trong dư luận và được xã hội đặc biệt quan tâm.

Tệ nạn xã hội nhiều biến tướng

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua kiểm tra, phát hiện 152 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 37%), so với cùng kỳ năm 2022, số lượt kiểm tra tăng (406/252); số lượt vi phạm tăng (152/72), trong đó giáo dục, nhắc nhở 72 lượt cơ sở; phạt hành chính 80 lượt cơ sở.

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.