ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 20:03:06

Sử dụng vàng giả để lừa đảo

Báo Cà Mau (CMO) Trong thời gian gần đây, tại các vùng nông thôn của tỉnh Cà Mau xuất hiện một nhóm đối tượng lạ mặt, thường đi thành cặp đóng giả vợ chồng, tình nhân vào các tiệm vàng để cầm... vàng giả.

Cầm vàng giả… có kèm theo giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng

Trình báo với cơ quan công an, một chủ tiệm vàng tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình, cho biết, vào buổi trưa vắng khách, có đôi nam nữ với dáng vẻ sang trọng đến cầm một nhẫn vàng 18K, với giá 6 triệu đồng. Với thái độ tự tin cùng với giấy tờ đảm bảo chất lượng của một tiệm vàng tận TP Hồ Chí Minh, nên nhiều chủ tiệm vàng nơi đây tin tưởng.

Các đối tượng trong vụ lừa đảo: Châu Đăng Khoa, Phạm Thuỳ Trang và Vi Văn Phong (từ trái sang).

Ông Trần Ngọc Sua, chủ tiệm vàng tại xã Trí Phải, nhớ lại: "Chiếc nhẫn vàng 18K có đính hột màu đen chúng cầm 6 triệu đồng. Kiểm tra thì thấy trên nhẫn có đóng ký hiệu 610 cùng một giấy đảm bảo chất lượng nên tôi tin tưởng thực hiện hợp đồng cầm đồ.

Trung tá Huỳnh Văn Cường, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp, Công an huyện Thới Bình, cho biết: “Khi giao dịch với tiệm vàng chúng không cho biết địa chỉ cụ thể, dùng tên là tên ngoài xã hội hoặc bí danh chứ không phải tên trong CMND hay hộ khẩu. Bọn này hoạt động có tổ chức, sắp xếp vai trò của từng người, ai đến trước ai đến sau, ai đến tiệm này ai đến tiệm khác, sau khi thực hiện xong thì gom tiền về cho 1 đối tượng cất giữ”.

Lộ tẩy vì sự cảnh giác

Sau khi thực hiện các vụ lừa đảo tại xã Trí Phải, bọn chúng nhanh chóng chuyển địa bàn sang xã Tân Lộc và cũng giở thủ đoạn trên thì bị chủ tiệm vàng Đức Quí sinh nghi. Chủ cơ sở một mặt điện báo cho cơ quan công an, một mặt nhanh chóng tìm cách thử nhẫn vàng và cầm chân đối tượng. Rất nhanh chóng, chiếc nhẫn đã lộ lớp vỏ trắng phía bên trong. Lúc này thừa sơ hở của mọi người, đối tượng nữ đi cùng đã nhanh chóng tẩu thoát, còn lại đối tượng nam bị bắt giữ cùng tang vật.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên Châu Đăng Khoa, sinh năm 1988, cư ngụ Khóm 1, Phường 1, TP Cà Mau. Trong lúc tên Khoa bị bắt quả tang thì đồng bọn nhanh chóng tẩu thoát và chia ra làm nhiều hướng tiếp tục đến TP Cà Mau, Cái Nước, Năm Căn và Ngọc Hiển tiếp tục lừa đảo.

Ngày 15/12, 2 đối tượng trong nhóm là Vi Văn Phong, sinh năm 1990, cư ngụ huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá và Phạm Thuỳ Trang, sinh năm 1996, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, trong lúc đang lừa đảo tại một tiệm vàng thuộc địa bàn huyện Ngọc Hiển, bị bắt quả tang. Hiện Công an huyện Thới Bình đã thu hồi tang vật của vụ án và đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Thượng tá Nguyễn Thành Luỹ, Phó trưởng Công an huyện Thới Bình, cảnh báo: “Cần rút ra bài học kinh nghiệm, trước khi giao dịch nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc và nhân thân của đối tượng. Thứ hai là nguồn gốc của tài sản khi cầm cố, bởi vì các đối tượng này rất tinh vi, đi 2 người tạo niềm tin, chuẩn bị sẵn hoá đơn, chứng từ”.

Theo một số chủ tiệm vàng, để phát hiện thủ đoạn lừa đảo này là không khó, quan trọng nhất là phải cảnh giác, thận trọng với các loại vàng không rõ nguồn gốc.

Qua điều tra, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hành vi sử dụng vàng giả để lừa đảo tại các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang. Nhóm đối tượng từ 6-8 tên, thường là 2 đối tượng đi cùng nhau, một nam, một nữ đóng giả làm vợ chồng, người yêu để tạo sự tin tưởng. Chúng sử dụng các nhẫn vàng 18 K có đính hột loại to kèm theo đó là giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng vàng. Sau khi thực hiện hành vi, chúng tụ tập lại điểm hẹn, thông thường là các nhà trọ, nhà nghỉ và nhanh chóng chuyển sang địa bàn khác dù cho đồng bọn có bị phát hiện và bắt giữ.

Công an huyện Thới Bình kêu gọi những ai là bị hại của nhóm đối tượng này hãy đến liên hệ với đơn vị để được hướng dẫn, giải quyết./.

Hoàng Giang

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.

Phá “chiêu thức mới” của tội phạm ma tuý

(CMO) Sau khi các đối tượng hoàn tất thoả thuận bằng điện thoại, các loại heroin, ma tuý tổng hợp được giao nhận bằng cách ký gửi trên các phương tiện vận tải hàng hoá. Ðây là hình thức phạm tội khá phổ biến trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Biến tướng tín dụng đen

(CMO) Thời gian qua, lực lượng chức năng tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Qua đó, đã phá nhiều vụ án và bắt được nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Song, đây chỉ là bề nổi, vì đường dây tín dụng đen vẫn âm thầm hoạt động, biến tướng với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Mô hình hay "tẩy chay" tệ nạn

(CMO) Từ khi mô hình Câu lạc bộ (CLB) nhà trọ an toàn về an ninh trật tự (ANTT) xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau đi vào hoạt động năm 2017, góp phần đẩy lùi tệ nạn, tội phạm trên địa bàn; đưa địa phương ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về ANTT, giữ vững tiêu chí về ANTT của xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Ðẩy lùi “cái chết trắng”

(CMO) Những tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh đã triệt phá, bắt giữ và khởi tố nhiều đối tượng vận chuyển ma tuý. Ðồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý và các tệ nạn xã hội.

Phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường

(CMO) Ðóng trên địa bàn TP Cà Mau, Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (thuộc Cảnh sát biển Việt Nam) đã góp phần tích cực, chung tay cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, trong đó có phối hợp với các điểm trường tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường.

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ đối tượng quấy rối tình dục trẻ em

(CMO) Như Báo Cà Mau online đã đưa tin “Cảnh giác đối tượng quấy rối tình dục trẻ em” ngày 18/3/2021 tại khu vực khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau. Ngay sau khi ghi nhận vấn đề, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Tp. Cà Mau đã có Báo cáo số 76/BC-LĐTBXH (22/3/2021) liên quan đến nội dung nêu trên.

Công an TP Cà Mau - Phá án ma tuý lớn

(CMO) Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, quản lý đối tượng, các trinh sát Ðội Cảnh sát điều tra (CSÐT) tội phạm về ma tuý, Công an TP Cà Mau phát hiện một số đối tượng câu kết với nhau tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý, trong đó chủ yếu là ma tuý đá và thuốc lắc. Ðược sự phê duyệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Công an TP Cà Mau đã giao Ðội CSÐT tội phạm về ma tuý chủ công phối hợp các lực lượng có liên quan xây dựng kế hoạch để đấu tranh, triệt xoá các đối tượng trên.