ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:39:42

Tái diễn tình trạng lộn xộn trước cổng trường

Báo Cà Mau Hiện nay, tại các điểm trường trên địa bàn TP Cà Mau lại xuất hiện tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT). Ðây là câu chuyện không hề mới, thế nhưng, cách khắc phục vẫn là bài toán nan giải đối với ngành chức năng.

Theo đó, tình trạng lộn xộn, mất ATGT đang diễn ra thường xuyên tại khu vực đường xung quanh Trường Tiểu học Hùng Vương (Phường 5) trong mỗi buổi học sinh tan học.

Tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên tại đoạn đường Hùng Vương, Phường 5, trong giờ tan học.

Trong đó, đáng chú ý nhất là tại khu vực đường Hùng Vương, nhiều phụ huynh đậu xe mô tô đón con em ngay dưới lòng đường; xe ô tô đỗ cả 2 chiều của một đoạn tại tuyến đường này. Ðây lại là tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông giờ cao điểm, vì vậy, tình trạng kẹt xe cục bộ xảy ra thường xuyên vào giờ tan học. Mặc dù nhà trường cũng đã quy định cho học sinh ra về 2 phía để phụ huynh tiện việc đón, nhưng vì để tranh thủ cho nhanh, nhiều phụ huynh vẫn chọn cách đậu xe bất chấp, làm ảnh hưởng đến trật tự, cũng như ATGT tại khu vực.

Anh Nguyễn Văn H, nhà gần khu vực này, chia sẻ: “Tình trạng lộn xộn này xảy ra thường xuyên từ thời điểm khai giảng đến giờ. Phụ huynh đậu xe vậy, giờ tan học chỉ cần 1 xe ô tô đi ngang khu vực này cũng dễ dẫn đến kẹt xe. Tôi thấy ngành chức năng cần sắp xếp lại cho có trật tự hoặc cấm xe lớn đi vào giờ tan học, chứ không thôi là tình trạng này cứ diễn ra hoài”.

Tương tự, tại Trường THCS Võ Thị Sáu (Phường 6). Nhiều phụ huynh chọn cách đón học sinh theo kiểu còn vô tư hơn, đậu xe ngay tại dải phân cách cố định để chờ đón. Cách đón này vừa tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, vừa để lại hình ảnh phản cảm.

 Giờ tan học của Trường THCS Võ Thị Sáu, Phường 6

Tình trạng lộn xộn này còn diễn ra tại nhiều điểm trường khác trên địa bàn tỉnh vào đầu năm học mới. Mặc dù nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền bằng nhiều cách đến phụ huynh, học sinh, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ phụ huynh lơ là, thiếu ý thức trong việc chấp hành luật lệ giao thông.

Việc này không chỉ ảnh hưởng đến trật tự ATGT tại các khu vực cổng trường, mà còn tạo tiền lệ xấu trong cách giáo dục học sinh. Hơn lúc nào hết, mỗi phụ huynh cần là tấm gương trong cách ứng xử văn minh nơi công cộng, nhất là việc giáo dục con em về tinh thần tự giác chấp hành luật lệ giao thông./.

 

Lê Chí

 

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.