ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:35:18
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng cường đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Báo Cà Mau Trong năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiều kế hoạch đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.  

Đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Cà Mau hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội để góp phần tạo việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp, khuyến khích thanh niên tự khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Học viên là bộ đội, quân nhân xuất ngũ sẽ được học cùng các học viên khác. Chỉ cần đưa thẻ học nghề, họ sẽ được miễn phí học phí và các chi phí khác.

Năm 2024 dự kiến quân nhân xuất ngũ có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh có thẻ học nghề là 905 người, kinh phí 13.037.405.000 đồng. Các ngành nghề được đào tạo sau khi xuất ngũ bao gồm: lái xe hạng B2; lái xe hạng C; sửa chữa thiết bị điện, điện lạnh; sửa chữa xe máy, ô tô; thợ hàn, tiện, cơ khí; sửa chữa, lắp ráp máy tính; sửa chữa điện thoại di động; công nghệ thông tin. Các quân nhân xuất ngũ thuộc Công an tỉnh sẽ được đào tạo các nghề gồm: lái xe hạng B2, lái xe hạng C, sửa chữa điện lạnh ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí.

Đa phần thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an đều có nguyện vọng học lái xe, vì nghề này dễ học và thời gian đào tạo ngắn. Sau khi thi lấy bằng, họ có thể lái xe công hoặc lái xe cho xác hãng taxi hoặc xe chất lượng cao. Anh Trần Quốc Huy, sinh năm 2003, xuất ngũ từ năm 2023, chia sẻ: “Tôi chọn nghề lái xe vì dễ học. Tôi được đơn vị cấp thẻ học nghề, chỉ cần đưa cho trung tâm đào tạo thì không cần học nghề. Tôi muốn sau khi ra nghề sẽ chạy xe dịch vụ. Bộ đội xuất ngũ học nghề lái xe nhiều lắm”.

Anh Trần Quốc Huy, sinh năm 2003, xuất ngũ từ năm 2023, chọn học lái xe vì thời gian đào tạo nhanh và dễ kiếm việc làm.

Tại Cà Mau, Công ty Khang Minh và Công ty Bình Minh đang là hai đơn vị phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đào tạo lái xe cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Đối tượng này mỗi năm đều tăng, cho thấy nhu cầu học và khả năng kiếm tiền từ công việc này khá khả thi.

Ông Trần Văn Tám, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Khang Minh, kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Khang Minh, cho biết: “Năm 2023, chúng tôi nhận 550 học viên là bộ đội, quân nhân xuất ngũ. Chỉ tính từ tháng 1/2024 đến nay là gần 400 người. Học viên chỉ cần đưa thẻ đào tạo nghề là sẽ được hỗ trợ”.

Ngoài lái ở cabin, các học viên còn được thực hành ở xe hơi để làm quen địa hình.

Đào tạo trình độ sơ cấp và mức chi phí đào tạo nghề do UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 801/QĐ-UBND ngày 10/5/2019 về việc ban hành danh mục đào tạo nghề và mức chi hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên và Quyết định 349/QĐ-UBND ngày 3/3/2023 về điều chỉnh mức chi hỗ trợ đào tạo nghề lái xe ô tô hạng B2 và lái xe ô tô hạng C cho thanh niên. Hỗ trợ tiền ăn, đi lại cho học viên thực hiện theo quy định tại Điểm b, c, Khoản 2, Điều 7 Thông tư số 152/2016/TT-BTC ngày 17/10/2016 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh, Xã hội tỉnh Cà Mau, thẻ đào tạo nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở tại thời điểm đào tạo nghề và có giá trị sử dụng trong 1 năm kể từ ngày cấp. Ưu tiên các nội dung chi hỗ trợ đào tạo trong giá trị tối đa của thẻ, giá trị còn lại của thẻ (nếu có) chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại. Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại vượt quá giá trị tối đa của thẻ thì người học tự chi trả phần kinh phí chênh lệch cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trường hợp tổng chi hỗ trợ đào tạo và chi hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại thấp hơn giá trị tối đa của thẻ thì ngân sách Nhà nước quyết toán số chi thực tế.

Lam Khánh

Tăng tốc phát triển giáo dục nghề nghiệp cho vùng đồng dân tộc thiểu số

Trong năm 2024, UBND tỉnh Cà Mau nỗ lực thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trên địa bàn tỉnh năm 2024, nhất là về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động thuộc nhóm đối tượng này.

Rộng mở thị trường du học

Du học hiện nay đã và đang trở thành xu hướng của nhiều học sinh, bạn trẻ trên địa bàn tỉnh. Với sự đa dạng ngành nghề, mở rộng nhiều đất nước, hơn hết là sự tin tưởng vào những kênh du học chính thống, đã thu hút ngày càng nhiều học sinh lẫn phụ huynh lựa chọn cho con em mình du học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Thêm sinh kế từ nghề phụ

Người dân ở khu vực ven biển thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân, chủ yếu sống bằng nghề đi biển, do đó, các nghề hậu cần như: vá lưới thuê, phơi lưới, phơi cá khô... cũng là sinh kế của nhiều người dân miền quê biển để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Tham quan thực tế: Cơ sở định hình nghề nghiệp

Lần đầu đến tham quan Nhà máy Ðạm Cà Mau, thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà sản xuất kinh doanh phân bón uy tín hàng đầu tại Việt Nam, tận mắt thấy quy trình sản xuất, các em học sinh khối lớp 11 Trường THPT Nguyễn Việt Khái (TP Cà Mau) không khỏi bất ngờ và thích thú. Ngoài kiến thức từ sách vở, chuyến thực tế góp phần giúp các em hình dung thực tiễn, định hình nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Buổi học nghề thú vị

Ðể học sinh khám phá bản thân, nhất là những ngày hè có thể tận dụng thời gian để tạo ra những sản phẩm thủ công bằng len dễ thương dùng làm quà tặng, trang trí, Em Handmade phối hợp với Trường THCS Ngô Quyền (Phường 1, TP Cà Mau) tổ chức buổi workshop (hướng dẫn kỹ năng, dạy nghề) móc, thêu thủ công, được các em hào hứng đón nhận, tạo ra sân chơi ý nghĩa và phù hợp với môi trường học đường.

Tăng cường đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

Trong năm 2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có nhiều kế hoạch đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.  

Cơ hội học tập, làm việc và định cư tại Cộng hoà Liên bang Đức

Sáng nay (9/6) Tập đoàn ICOGroup Chi nhánh Cà Mau tổ chức Hội thảo "Cơ hội học tập - làm việc - định cư tại CHLB Đức".

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Chiều 18/5, Câu lạc bộ tiếng Anh của  Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tổ chức sự kiện "Teenagers' Decisions" - Tuổi trẻ và những quyết định nhằm chhia sẻ về những vấn đề xung quanh việc học đại học và định hướng nghề nghiệp cho học sinh. 

Nghề sửa quần áo

Không có thương hiệu, cửa hàng nhất định, chỉ cần một góc nhỏ, với chiếc máy may cùng vài vật dụng và tấm bảng “Nhận sửa quần áo” cũng đủ thành nơi mưu sinh của nhiều người thợ sửa quần áo thuê.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!