ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:42:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng cường giải pháp giảm nợ BHXH

Báo Cà Mau Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tăng cường đôn đốc công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng và tỷ lệ nợ BHXH trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp (DN) nợ BHXH kéo dài nhiều năm.

Tính hết tháng 4, toàn tỉnh có trên 780 DN chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền trên 166 tỷ đồng. Tình trạng này tác động nghiêm trọng đối với hơn 16 ngàn lao động trên địa bàn tỉnh, khi họ không được hưởng các chính sách an sinh mà BHXH mang lại. Trong số các DN nói trên, có 10 DN nợ BHXH kéo dài từ năm 2012 đến nay, với số tiền 103 tỷ đồng, chiếm trên 90% số nợ hiện nay. Ðiều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn gây ra những hệ luỵ lớn đối với hệ thống an sinh xã hội nói chung.

Ðã qua, có nhiều lao động không làm thủ tục chốt sổ BHXH được, do DN nợ BHXH.

Ông Lê Hùng Cường, Phó giám đốc BHXH tỉnh, cho biết, BHXH không chỉ là chính sách nhân văn của Ðảng và Nhà nước, mà còn là trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội nhằm bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời... Khi DN nợ BHXH, người lao động sẽ không được hưởng các chế độ chính sách về BHXH, BHYT khi chẳng may gặp rủi ro, hoặc khi hết tuổi lao động sẽ không được hưởng chế độ hưu trí. "Ðể đảm bảo quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh đang tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp thu hồi nợ, bám sát quy trình đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các DN nợ BHXH", ông Cường thông tin.

Việc DN trừ tiền người lao động để nộp BHXH nhưng DN lại không nộp mà chiếm dụng gây bức xúc cho người lao động. Ðể đảm bảo quyền lợi người lao động, BHXH tỉnh đã và đang triển khai một loạt các giải pháp nhằm giảm nợ BHXH như: tăng cường tuyên truyền, tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định đối với các đơn vị nợ BHXH; phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm tăng cường hiệu quả trong việc giảm nợ BHXH...

Khi BHXH tuyên truyền chính sách pháp luật để DN hiểu và tham gia thì nhiều DN không tham gia, từ đó né tránh đóng BHXH cho NLĐ (Trong ảnh: Một hội nghị tuyên truyền vào ngày 25/4).

Ông Cường cho hay, BHXH tỉnh bám sát quy trình đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng của BHXH Việt Nam; xây dựng kịch bản giải pháp thu, giảm số tiền chậm đóng, chủ yếu đối với DN. Cụ thể, đối với nợ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, giao cho bộ phận chuyên môn, tổ công tác đôn đốc; gửi thông báo lần đầu cho đơn vị sử dụng lao động, sau 10 ngày kể từ ngày gửi thông báo lần đầu thì tiếp tục gửi thông báo đôn đốc đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; trường hợp đơn vị chưa nộp, giao trách nhiệm cho Tổ công tác trực tiếp đến DN để nắm bắt tình hình, tuyên truyền, đối thoại, giải thích để DN hiểu rằng việc vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Ðối với đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên thì tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định đối với đơn vị; phối hợp với thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra liên ngành các đơn vị chậm đóng.

"BHXH tỉnh cương quyết xử phạt hành chính đối với những đơn vị cố tình chậm đóng, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để đôn đốc. Ngoài việc tuyên truyền, giải thích để DN biết rõ về lỗi vi phạm, nếu DN không chấp hành thì sẽ chuyển hồ sơ cho thanh tra chuyên ngành và phối hợp với các ngành chức năng để xử lý theo quy định", ông Cường nhấn mạnh./.

 

Phúc Duy

 

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.