(CMO) Trên những cánh đồng muối trắng nằm ven cửa sông Gành Hào (ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi), bà con diêm dân đang tất bật vào vụ thu hoạch. Dù phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, có năm được mùa mất giá, được giá mất mùa, diêm dân vẫn gắn bó, miệt mài với cái nghề lắm nhọc nhằn này và hy vọng về thương hiệu cho hạt muối Cà Mau.
Anh Dương Thanh Hải là thế hệ tiếp nối nghề làm muối gần 40 năm của gia đình. Năm 2020, anh quyết định đầu tư sản xuất muối trải bạt trên diện tích 3.500 m2. Thấy hiệu quả, năng suất cũng như chất lượng được nâng lên, nên năm nay anh mở rộng diện tích muối trải bạt lên 5.500 m2. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết từ đầu vụ đến nay không mấy thuận lợi. Nắng ít, mưa và gió nhiều từ đầu vụ, khiến không chỉ năng suất muối giảm, mà còn ảnh hưởng đến nghề khai thác biển của ngư dân, kéo theo giá muối giảm, chỉ còn 30.000-35.000 đồng/giạ, trong khi giá muối năm trước từ 40.000-50.000 đồng/giạ.
Do ảnh hưởng của thời tiết và sản lượng khai thác biển thấp nên năng suất, giá cả muối đầu vụ đến nay giảm mạnh. |
Anh Hải cho biết: “Qua 2 vụ làm muối trải bạt cho thấy năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với cách làm muối truyền thống trên nền đất. Tôi bắt đầu thu hoạch hơn 1 tháng nay, được hơn 2.000 giạ muối, nhưng mới bán được hơn 500 giạ, giá muối giảm thấp, chi phí điện, dầu, nhân công lại cao. Do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất muối cũng giảm khoảng 30% so với thời điểm này năm trước. Hy vọng từ nay đến cuối vụ, nắng nhiều hơn thì năng suất muối sẽ cao hơn”.
Những năm gần đây, diêm dân đầu tư trải bạt trong làm muối, nâng cao năng suất và chất lượng cho hạt muối Tân Thuận. |
Trong năm 2020, HTX sản xuất muối đầu tiên tại xã Tân Thuận được thành lập với 8 thành viên trong tổng số 64 hộ làm muối. Từ khi thành lập HTX đến nay, thành viên được hỗ trợ về giá điện và tìm đầu ra khi muối tồn đọng.
Anh Huỳnh Văn Lai, Chủ tịch HTX Muối Tân Thuận, bộc bạch: “Hiện nay, khó khăn lớn nhất là việc thương lái vận chuyển muối từ các tỉnh khác vào đây bán với giá rẻ hơn 1/3 so với giá muối tại đây. Vì nghề khai thác biển và những nghề chế biến khác không đòi hỏi muối chất lượng cao nên nhiều mối đã chuyển sang mua muối của họ. Mà chi phí tàu, ghe, nhân công vận chuyển muối đi bán lại cao, lãi chỉ còn trên dưới 10.000 đồng/giạ. Vì vậy, diêm dân nơi đây rất cần chính sách hỗ trợ đảm bảo giá cả, đầu ra ổn định cũng như kho trữ muối để có thể tiếp tục duy trì và giữ vững giá trị hạt muối Cà Mau”.
Niềm hy vọng đến với bà con diêm dân khi muối trắng Tân Thuận, Ðầm Dơi đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Ðây không chỉ là công cụ pháp lý quan trọng giúp bảo vệ danh tiếng của sản phẩm, mà còn góp phần nâng cao giá trị hạt muối để đời sống diêm dân từng bước nâng lên.
Hiện đang bước vào chính vụ thu hoạch, bà con diêm dân tất bật với công việc ngoài ruộng muối. |
Thảo Mơ thực hiện