ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:24:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Báo Cà Mau Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.

Tại xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, với nỗ lực của bản thân, sự khuyến khích, động viên và hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, nhiều chị em hội viên trở về địa phương phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trước đây, vợ chồng chị Phù Mỹ Ảnh, ấp Tân Ðức A, từng đi lao động xa nhà. Khi trở về, với 1 công đất được ba mẹ để lại, chị cùng chồng trồng hoa màu. Mùa nắng, chị trồng dưa hấu, dưa leo, đậu đũa... Mùa mưa trồng dưa gang, chuối, bắp... bán sỉ và bán lẻ tuỳ theo thu hoạch từng vụ.

Chị Ảnh cho biết: “Lúc trước đất trũng lắm, vợ chồng tôi phải tốn nhiều công sức làm đất để trồng trọt. Mô hình này không tăng thu nhập nhiều nhưng phụ thêm nguồn thu cho gia đình. Thời gian rảnh, tôi có thể muối dưa gang, làm chuối khô... để bán thêm. Nhà có khoảng 3 công vuông, có đồng ra đồng vào nên cuộc sống cũng ổn”.

Chỉ 2 năm trồng hoa màu theo vụ, chị Ảnh thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Số tiền này đủ cho chị trang trải tiền điện, tiền nước và các chi tiêu trong gia đình. Niềm vui với vợ chồng chị là không phải đi làm ở tỉnh khác, vừa xa nhà lại vừa không chăm sóc được các con.

Không đất canh tác, sẵn có nghề gác chim, vợ chồng chị Ðinh Thị Nhung, ấp Tân An, chọn mô hình nuôi chim. Tới mùa, vợ chồng chị đi tìm trứng chim giống trong thiên nhiên mang về ấp, chim mồi sẽ kêu lên và gọi những con chim khác bên ngoài quay về. Không hề dễ dàng, phải mất 2-3 năm mới gây dựng nên mô hình như thế. Giá bán tuỳ loại, có con từ 200-300 ngàn đồng, có con giá từ 1 triệu đồng trở lên.

Phụ nữ xã Tân Ðức học hỏi mô hình nuôi chim với nguồn giống từ thiên nhiên của chị Ðinh Thị Nhung.

Chị Nhung chia sẻ: “Tôi và ông xã dùng chim gác để dụ chim từ thiên nhiên vào mà bắt, từ đó tạo nguồn giống tự nhiên. Bồ câu nuôi mỗi con chỉ đẻ có 2 trứng, tôi cho chúng ấp và nuôi tiếp. Còn chim trích thì lấy trứng ngoài đồng cho bồ câu ấp, khi nở ra thì nuôi riêng trong lồng”.

Theo chị Nhung, nghề nuôi chim cần sự kiên trì. Con giống là tự tạo, chỉ tốn tiền thức ăn và nước uống. Chị Nhung mạnh dạn vay 20 triệu đồng để làm thêm lồng, thêm con giống từ thiên nhiên... Chị Nhung chia sẻ: “Hiện tại, mô hình này ít người làm, mà nhu cầu nuôi chim kiểng cũng nhiều, chim thịt bán cho quán ăn cũng rất được giá. Quan trọng là phải kiên trì huấn luyện chim mồi để canh và bắt thêm chim khác”.

Hiện tại, hội viên phụ nữ xã Tân Ðức phát triển rất nhiều mô hình như: trồng hoa màu, nuôi chim, cá cảnh, làm bánh gia truyền... để tăng thu nhập cho gia đình.

Chị Hoàng Thị Nhật, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, cho biết: “Với những mô hình nhỏ như: may gia công, nuôi chim, trồng hoa màu... chị em phụ nữ ở tại địa phương có được việc làm, có thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng, chị nào giỏi có thể kiếm được khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Bây giờ, phụ nữ có xu hướng quay về địa phương để gầy dựng sự nghiệp bằng công việc tại chỗ. Hội cũng hỗ trợ nguồn vốn, đầu ra để các chị em có động lực và nỗ lực hơn trong sản xuất, để sinh hoạt, lao động ngay tại nơi chôn nhau cắt rốn, thay vì phải xa xứ chật vật”./.

 

Lam Khánh

 

Chợ gạch miền Tây

Giữa lòng TP Cà Mau có một nơi sầm uất, nhộn nhịp suốt ngày, từng đoàn ghe chở gạch từ các tỉnh miền Tây đổ về, phân phối khắp tỉnh Cà Mau. Bà con thường gọi đây là “Chợ gạch của miền Tây”, chợ tồn tại hàng chục năm qua, là sinh kế của nhiều người dân lao động khắp nơi.

Hạnh phúc khi làm việc tại quê nhà

Giữa thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, chuyện tìm được việc làm là không hề dễ dàng. Thế nên, nhiều người suy nghĩ lạc quan rằng, chỉ cần có được việc làm tương đối phù hợp với trình độ, sở thích, mang lại thu nhập đủ sống, đặc biệt là được làm việc tại tỉnh nhà, đã là hạnh phúc rồi!

Tiếp thêm động lực cho người lao động

Thông qua các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động (NLÐ) tại Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Cà Mau, đã tạo thêm động lực khích lệ, động viên đoàn viên, NLÐ làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Học nghề sau bậc THCS, tại sao không?

Tại Cà Mau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh sau bậc THCS đã có những tín hiệu khởi sắc. Học nghề sớm đã trở thành phương án phù hợp, và dần trở thành xu hướng lựa chọn chung của nhiều học sinh, phụ huynh.

“Cầu nối” xuất khẩu lao động

Ðến thời điểm này đã có hơn 1.000 lao động trên địa bàn tỉnh tham gia xuất khẩu lao động (XKLÐ). Ðây là tín hiệu đáng phấn khởi ở nửa chặng đường thực hiện Ðề án đưa người lao động (NLÐ) tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Hơn 600 lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm

Ngày 28/3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên giao dịch việc làm dành cho lực lượng lao động bị mất việc làm trở về địa phương, sinh viên và người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2024, với sự tham gia của 15 công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và du học.

Quản lý lao động từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Thực hiện Thông tư số 11/2022/TT-BLÐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định việc xây dựng cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thu thập thông tin về người lao động (NLÐ), phối hợp với ngành công an tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm chính xác, kịp thời, đáp ứng yêu cầu số hoá thị trường lao động.

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Cân nhắc “được - mất” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là chỗ dựa cho người lao động (NLÐ) những lúc rủi ro khi đang làm việc và lúc về già không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, việc gia tăng số người rút trợ cấp BHXH một lần là điều đáng lo ngại đối với hệ thống an sinh xã hội.

Chuyển đổi ngành nghề gắn đảm bảo sinh kế

Huyện Ngọc Hiển đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chuyển đổi ngành nghề cho các phương tiện khai thác thuỷ sản gần bờ, sử dụng ngư cụ khai thác mang tính huỷ diệt theo hướng vươn khơi và thu sản phẩm có giá trị kinh tế.