ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 24-11-24 23:15:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tất bật gói bánh tét mùa Tết

Báo Cà Mau Trước đây, bánh tét miền Tây thường được gói đơn giản, nếp với nhân chuối hoặc nhân đậu mỡ. Hiện nay, để phù hợp với thị hiếu người dùng, khi cuộc sống ngày càng phát triển và sung túc hơn, món bánh tét được biến tấu nhiều màu sắc, hương vị phong phú hơn.

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người miền Tây Nam Bộ, trước là để dâng cúng ông bà tổ tiên, sau là để con cháu đoàn tụ thưởng thức món bánh ngon truyền thống. Xã hội phát triển, trong nhịp sống bận rộn ngày nay, không còn nhiều gia đình tự tay làm bánh mỗi khi Tết đến, xuân về. Theo đó, có những hộ chuyên làm bánh bán ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Như gia đình bà Trần Thị Thuỷ ở xã Tân Trung, huyện Ðầm Dơi, cứ mỗi độ Tết đến lại tất bật gói bánh tét bán. Từ khoảng Rằm tháng Chạp, mỗi ngày bà gói trên dưới 100 đòn bánh bán cho khách gần xa đặt hàng. Sau ngày cúng ông Táo (23 tháng Chạp), khách mới đặt nhiều để cúng ngày đưa rước ông bà và cúng giao thừa, nên mỗi ngày bà gói từ 300 đòn. Con gái lớn của bà từ TP Hồ Chí Minh về gói bánh phụ mẹ, bà rủ thêm mấy chị em trong xóm tới gói phụ và trả công. Tiếng nói cười rôm rả, không khí ấm nóng bên bếp lửa xào nếp, hấp bánh luôn tay.

Nếp xào với nước cốt dừa để bánh tét dẻo, thơm, béo hơn.

 

Cứ mỗi độ Tết đến, gia đình bà Trần Thị Thuỷ lại tất bật với công việc gói bánh tét bán Tết.

Bánh tét của gia đình gói rất cầu kỳ với nhiều hương vị, màu sắc bắt mắt nên được khách ưa chuộng. Phần vỏ bánh là nếp ngâm màu tím từ lá cẩm, màu xanh từ lá dứa, màu cam từ trái gấc; nhân mặn thì có đậu, thịt, mỡ, trứng muối; nhân ngọt có chuối xiêm chín. Quy trình làm rất công phu và tỉ mỉ, từ khâu chọn nguyên liệu đến xào nếp, làm nhân. “Phải chọn nếp loại ngon, hạt nhỏ, ngâm từ đêm hôm trước, đến khuya thì xào nếp với nước cốt dừa cho béo; đậu hấp chín, tán mịn; chuối chín, thịt mỡ, tất cả được nêm nếm một ít gia vị cho vừa ăn. Gói bánh phải chặt tay, luộc từ 6-8 tiếng”, bà Thuỷ chia sẻ.

Bánh tét gói trọng lượng trên 1 kg/đòn, nên phải luộc từ 6-8 tiếng.

Bánh tét sau khi luộc chín thì treo lên sào cho ráo. Khi ăn cắt ra, khoanh bánh tròn đều, bốn màu nổi bật: bên ngoài nếp xanh, tím, cam, nhân thì vàng hoặc đỏ. Vị mặn, bùi của trứng muối, vị béo của thịt mỡ, vị thơm ngọt của đậu, nếp dẻo ngâm với lá cẩm, trái gấc, lá dứa, tất cả hoà quyện trong khoanh bánh tét. Không chỉ bán lẻ, sỉ ở Cà Mau mà gia đình bà Trần Thị Thuỷ còn có lượng khách hàng ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ðồng Nai đặt đơn với số lượng sỉ.

Bánh tét từ màu tự nhiên, hoà quyện nhiều hương vị lạ miệng, thơm ngon.

 

Từng đòn bánh tét được hút chân không, để điều kiện bình thường được 1 tuần, giao cho khách lẻ, sỉ trong và ngoài tỉnh.

Bánh tét thường ngày cũng dễ tìm mua ở những khu chợ truyền thống. Thế nhưng, phong tục gói bánh tét ngày Tết, ăn bánh tét ngày Tết lại mang một hương vị tròn đầy hơn. Bánh tét là bánh Tết, thưởng thức không chỉ bằng vị giác, mà bằng tình cảm khi được quây quần gói, cúng ông bà, biếu bà con ăn lấy thảo, rồi quây quần, sum họp, đoàn tụ ngồi ăn bánh, hỏi thăm nhau về một năm đã qua và kỳ vọng, mong ước về một năm mới tốt đẹp, thành công.

 

Thảo Mơ

 

Liên kết hữu ích
Công ty quà tặng tết Grand Cru - Wine & Gift

Lợi ích điều trị ung thư tại tuyến tỉnh

Từ năm 2016, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Theo đó, thời gian qua, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh được đầu tư nhiều trang thiết bị, cũng như nguồn nhân lực để thực hiện điều trị các bệnh lý về ung thư. Ðiều này đem lại hiệu quả điều trị cũng như giảm chi phí cho bệnh nhân và người nhà, nhất là đối với bệnh nhân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Tạo thói quen tốt

Xác định việc phân loại rác tại nguồn là giải pháp quan trọng nhằm hạn chế lưu lượng rác thải phát sinh ra môi trường, từ đó có thể tái sinh nguồn tài nguyên từ rác đóng góp vào sự phát triển bền vững cho xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn. Chính từ việc làm này, đã tạo được thói quen tốt trong việc bảo vệ môi trường cho người dân đến làm việc và công chức, viên chức, người lao động ngay tại đơn vị.

Về xã xoá trắng hộ nghèo

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài, thời gian qua xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn đã tranh thủ mọi nguồn lực, huy động cả hệ thống chính trị ở địa phương, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, nhất là những hộ nghèo phấn đấu vươn lên. Qua nhiều năm nỗ lực, đến nay, xã không còn hộ nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Người cao tuổi gương mẫu

Toàn huyện Phú Tân có 13.924 người cao tuổi (NCT), chiếm 14% dân số, trong đó có trên 6.480 hội viên Hội NCT, chiếm 46% so tổng số NCT trên địa bàn. Có 204 NCT tham gia công tác chính quyền, đoàn thể, các hội, đây là những điển hình tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của địa phương, nêu cao tinh thần “Tuổi cao gương sáng”; “Tuổi cao chí càng cao”.

Cậu học trò đam mê Tin học

Ðam mê Tin học, cộng với đức tính cần cù, chăm chỉ trong rèn luyện và học tập, cậu học trò Cao Nguyên Khang, Lớp 12A, Trường THPT U Minh, thị trấn U Minh, không chỉ duy trì thành tích học sinh khá giỏi mà còn sở hữu nhiều thành tích ấn tượng tại các cuộc thi Tin học.

Biện pháp phòng bệnh tim mạch hiệu quả

Bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim...) là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây với tỷ lệ tử vong cao. Do đó, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch là vấn đề hết sức cần thiết.

Khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

Giáo dục truyền thống trong học đường được các trường xác định là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục. Theo đó, hằng năm, các trường đều xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giáo dục thực tiễn như: văn hoá, văn nghệ ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước; hành trình về nguồn, kết nạp Ðảng, Ðoàn, Hội, Ðội tại các khu di tích lịch sử cách mạng; tri ân, đền ơn đáp nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc, thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia; đồng thời lồng ghép nội dung này vào chương trình giảng dạy.

Tiếng lòng từ thầy của những... người thầy

Công việc giảng dạy của những người thầy được ví như đưa đò tri thức. Cứ mỗi chuyến đò cập bến là đong đầy niềm vui lẫn trăn trở khôn nguôi. Thầm lặng chèo đò, chở những mảnh ghép tri thức vun đắp cuộc đời, đến khi nghỉ hưu, rời xa tiếng trống trường, những nhà giáo ấy vẫn cứ dõi theo công việc giảng dạy của thế hệ sau, về những bước phát triển của ngành giáo dục tỉnh nhà, lẫn niềm xúc động bồi hồi mỗi khi đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nhật ký làm theo lời Bác

Để lan toả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong trường học và giáo dục các em học tập, rèn luyện theo lời Bác, Liên đội Trường Tiểu học Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) thực hiện phong trào “Viết nhật ký làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Đồng hành cùng bà con Cà Mau

Ngày 18/11, Hội Nhà báo Việt Nam, Văn phòng phía Nam; Tạp chí Người Làm Báo; Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Cà Mau đã về nguồn và đồng hành, chia sẻ cùng bà con Cà Mau.