ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:33:38
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thắm tình đồng đội

Báo Cà Mau Có dịp ra thăm Hạt Kiểm lâm trên cụm đảo Hòn Khoai, những ngày lưu lại trên đảo, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết của các anh đang công tác nơi đây. Ðó là tình cảm anh em, đồng đội, cùng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao là quản lý, bảo vệ rừng, phát triển hệ sinh thái trên cụm đảo thiêng liêng vùng cực Nam Tổ quốc.

Cụm đảo Hòn Khoai nằm cách đất liền khoảng hơn 6 hải lý, thuộc địa phận xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, được thiên nhiên ban tặng những cảnh sắc kỳ thú của biển trời, rừng cây, đồi núi. Nơi đây được ví như trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển Tây Nam Tổ quốc, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh. Hiện trên đảo có 4 lực lượng đứng chân làm nhiệm vụ bảo vệ, quản lý, gồm: Ðồn Biên phòng, Hải quân, Trạm Hải đăng và Hạt Kiểm lâm.

Anh Lê Bá Ngữ, nhân viên Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai, người có thâm niên công tác trên đảo gần 25 năm với nhiệm vụ bảo vệ rừng. Quê gốc của anh ở tỉnh Thanh Hoá, hiện nay vợ con anh sinh sống tại huyện Cái Nước. Làm việc ngần ấy năm ngoài đảo, đối với anh Ngữ, đảo là nhà, còn những anh em cùng làm việc như anh em trong gia đình.

Một ngày phối hợp tuần tra của Hạt Kiểm lâm và các đơn vị trên đảo.

Anh Ngữ kể: “Lúc trước, tôi công tác ở đảo Hòn Chuối, sau này mới được điều động nhận nhiệm vụ tại đảo Hòn Khoai. Sống ở đảo riết quen nên không còn thấy vất vả, khó khăn chi hết. Ở đây, các anh em đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, vui buồn cùng chia sẻ. Mọi người thân thiết, vừa hỗ trợ nhau trong cuộc sống, vừa hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo lời anh Ngữ, trước đây đảo Hòn Khoai còn xài điện từ máy phát, không đường lên trụ sở Ðồn Biên phòng, nước phải chuyên chở từ suối về sử dụng. Thế nên, trong công tác và sinh hoạt còn gặp khó khăn, các anh em nơi đây đều nỗ lực thích ứng, khắc phục. Hơn 5 năm nay, kể từ khi được Nhà nước quan tâm đầu tư điện năng lượng mặt trời, rồi có lộ bê tông lên Ðồn Biên phòng, anh em bắt đầu dẫn nước suối về đơn vị phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Vậy là đời sống dần được cải thiện hơn, cũng thuận lợi hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

 Vườn rau xanh mướt trên đảo.

Từ lúc có điện, rồi dẫn được nước suối về sử dụng, anh em trong đơn vị cũng đỡ vất vả hơn trước. Ðể cải thiện bữa ăn, các anh dẫn nước xuống ao trữ rồi trồng bông súng, rau dừa, nuôi cá; trên bờ trồng cải, bầu mướp, dưa leo, khổ qua... và nuôi thêm gà, vịt, heo rừng, dê. "Cuộc sống sinh hoạt ở nơi đảo xa, mọi thứ mình tự chủ động để anh em thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, đảm bảo sức khoẻ", anh Ngữ chia sẻ.

Các anh em dẫn nước suối về hồ trữ vào mùa hạn để trồng bông súng, nuôi cá.

 

Anh em công tác tại Hạt Kiểm lâm cùng vào bếp chuẩn bị bữa ăn, tuy đơn giản nhưng luôn ấm tình.

Thực hiện nhiệm vụ trên đảo, hầu hết các anh ở Hạt Kiểm lâm đều có thâm niên hơn 10 năm. Xa nhà, xa gia đình, người thân nên các anh ở đây đùm bọc nhau, san sẻ khó khăn vì mục tiêu chung là bảo vệ rừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Ngữ tâm tình: “Không chỉ đoàn kết ở đơn vị, mà với các đơn vị khác trên đảo như Ðồn Biên phòng, Hải quân, Trạm Hải đăng... Chúng tôi luôn giao lưu, học hỏi, tương trợ, phối hợp hoàn thành tốt nhiệm vụ chung là bảo vệ chủ quyền biển đảo. Những dịp sinh nhật các anh em, có khi không bánh kem, không nến nhưng chúng tôi cũng tổ chức bữa tiệc nho nhỏ ấm áp, coi như tự khích lệ để cùng phấn đấu hoàn thành tốt công việc. Hay dịp tết Nguyên đán, các đơn vị cùng gói bánh tét, bánh chưng để tạo không khí đón năm mới, giúp một số anh em chiến sĩ đỡ nhớ quê nhà”.

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai còn quản lý, bảo vệ rừng của đảo Hòn Chuối (thuộc địa phận huyện Trần Văn Thời). Chủ động trong công tác, linh hoạt thích ứng cuộc sống ngoài đảo xa, các anh luôn đảm bảo trực 24/24, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết, những ngày khô hạn đỉnh điểm, công tác bảo vệ rừng càng nghiêm ngặt hơn, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra cháy rừng ở 2 đảo.

Anh Nguyễn Thanh Bình, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai, chia sẻ: “Ở đơn vị có 8 người, anh em đùm bọc nhau trong công việc và cả cuộc sống. Ngoài đảo tuy được trang bị nhiều, từ cơ sở vật chất, phòng làm việc, chỗ ăn nghỉ, rồi có được điện, nước đầy đủ, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do ở xa đất liền. Cách tuần hay cả tháng mới được về nhà; anh em ở trong tỉnh còn đỡ, chứ ở tỉnh xa thì lâu lắm mới được về thăm gia đình. Bởi vậy, ngoài hỗ trợ nhau trong công tác bảo vệ rừng, chúng tôi còn đoàn kết, tương trợ nhau trong cuộc sống. Ðặc biệt, những lúc trái gió trở trời, bị bệnh, tinh thần đoàn kết càng được phát huy”.

Dù vất vả, khó khăn khi công tác ở vùng đảo xa xôi, địa hình hiểm trở, nhưng với trách nhiệm trong công việc và sự gắn bó keo sơn của tình đồng đội, đồng chí, mọi thách thức từ công việc đến cuộc sống, các anh đều vượt qua, vững niềm tin cống hiến, vì mục tiêu bảo vệ, canh giữ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, mang đến sự bình yên cho cụm đảo Hòn Khoai./.

 

Hằng My

 

Luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW, ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 được đánh giá luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xử phạt 79 triệu đồng tàu cá vi phạm quy định

Ông Nguyễn Phương Bình, Phó chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Thiện Tính (ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi), là chủ tàu cá kiêm thuyền trửởng tàu cá CM-91911-TS về hành vi lưu giữ thiết bị giám sát tàu cá khi hoạt động trên biển.

Phúc tra Kho Xăng dầu chiến thuật Vùng Cảnh sát biển 4

Phúc tra tại kho xăng dầu chiến thuật toàn quân năm 2024 tại Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 sáng 10/6, Đại tá Phạm Minh Nhật, Phó Cục trưởng Cục Xăng dầu, Tổng cục Hậu cần đánh giá đơn vị đã quán triệt và chấp hành nghiêm các chỉ thị, kế hoạch, quy chế, hướng dẫn; phát huy được tinh thần trách nhiệm, tính tích cực, chủ động, sáng tạo của cán bộ, nhân viên trong phúc tra; phương án, biện pháp xử trí tình huống đưa ra được tiến hành phù hợp, đúng nguyên tắc, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bắt giữ số lượng dầu “khủng” trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã dẫn giải một tàu cá đang vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên vùng biển Tây Nam về Hải đội 421 (Hải đoàn 42, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục điều tra, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Tự nguyện giao nộp ngư cụ khai thác trái phép

Ông Lê Tấn Trung, cán bộ phụ trách Trạm Kiểm Ngư Sông Đốc (Chi cục Kiểm ngư Cà Mau) cho biết qua vận động, đã có 2 cá nhân vừa tự nguyện giao nộp ngư cụ khai thác thủy sản trái phép (bộ kích điện) và được đơn vị biểu dương.

Thắm tình đồng đội

Có dịp ra thăm Hạt Kiểm lâm trên cụm đảo Hòn Khoai, những ngày lưu lại trên đảo, chúng tôi cảm nhận được sự gắn kết của các anh đang công tác nơi đây. Ðó là tình cảm anh em, đồng đội, cùng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao là quản lý, bảo vệ rừng, phát triển hệ sinh thái trên cụm đảo thiêng liêng vùng cực Nam Tổ quốc.

Vùng Cảnh sát biển 4 bắt giữ 2 tàu chở dầu không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa phát hiện, bắt giữ 2 tàu vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu D0 không rõ nguồn gốc.

Hơn 500 triệu đồng hỗ trợ người dân trong Chương trình “Nghĩa tình biên giới”

Sáng ngày 25/5, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) tổ chức Chương trình “Nghĩa tình biên giới” tại xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển đảo

Nhằm phục vụ tốt công tác tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất họp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, từ ngày 21/5-6/6/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ phối hợp với Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng 5 Hải quân tổ chức tuyên truyền trên địa bàn các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, U Minh, Đầm Dơi và Trần Văn Thời.

Vùng Cảnh sát biển 4: Nỗ lực, sáng tạo trong phong trào thi đua quyết thắng

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, sức sáng tạo và những kết quả quan trọng mà Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 và cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đạt được trong tổ chức triển khai, thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, giai đoạn 2019-2024.