Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.
Ðặc biệt, tại các cơ sở làm bánh phồng có sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao trong tỉnh, lượng bánh xuất bán ra thị trường rất lớn. Từ đó, các chủ thể, hộ kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại như: máy trộn bột, máy tráng bánh phồng tự động, phòng sấy, nhà phơi màng kính, máy cắt bánh chạy bằng mô tơ... góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm khi xuất bán ra thị trường.
Máy trộn bột công suất 100-150 kg/lần, thay thế phương pháp thủ công.
Khi bột làm bánh phồng được trồn đều đưa lên hệ thống máy tráng bánh tự động, công suất từ 70-150 ký bánh phồng/giờ, với số lượng ngày nếu làm bằng phương pháp thủ công thì cần 4 nhân công và làm cả ngày.
Bột đi qua băng chuyền tự động, được hấp chín, chỉ cần dùng vỉ kê sẵn để hứng, cắt bánh theo ý muốn và mang đi phơi, sấy.
Các thành viên HTX Nuôi trồng thuỷ sản Hồng Hoa, xã Tân Duyệt, huyện Ðầm Dơi, phấn khởi khi đưa hệ thống máy trộn bột, máy tráng bánh phồng tự động vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, hiệu quả gấp 3-5 lần so với phương pháp thủ công.
Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Kiên Cường Năm Căn, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, đầu tư nhà phơi màng kính rộng 200 m2, trị giá 160 triệu đồng.
Loan Phương thực hiện