(CMO) Ngày 16/11, UBND tỉnh hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp 526/CTPH-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 của Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020.
Thực hiện Chương trình phối hợp số 526 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, cùng sự chủ động, trách nhiệm của UBND tỉnh với Hội LHPN và Hội Nông dân các cấp trong công tác phối hợp; sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân nên công tác đảm đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp với nhiều giải pháp chỉ đạo cụ thể, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Hội thảo đánh giá kết quả và chia sẻ kinh nghiệm về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn
Thông qua các hoạt động tuyên truyền, các buổi lễ phát động và các lớp tập huấn từ năm 2018 đến nay, các cấp Hội đã xây dựng 1.145 tổ phụ nữ, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), cơ sở sản xuất, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm với trên 28.600 thành viên tham gia; mô hình “2 dao, 2 thớt” trong chế biến thức ăn để thực hiện “vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”, với các mô hình “Sử dụng thực phẩm an toàn”; mô hình ủ phân compost lấy phân trồng rau sạch kết hợp trồng rau màu; mô hình “Tổ Phụ nữ vì sức khỏe”; Tổ phụ nữ trồng dưa hấu, sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap; mô hình tổ, nhóm chợ an toàn thực phẩm ở 17/17 xã, phường của Tp Cà Mau với nội dung chủ yếu tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đáp ứng các điều kiện về ATTP… Riêng năm 2020, đã thành lập được 21 THT sản xuất hàng hóa an toàn vệ sinh thực phẩm với 445 thành viên... Từ đó, đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và toàn xã hội, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.
Sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm của Hội LHPN trong tỉnh tham gia vào Hội chợ trong và ngoài tỉnh
Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền làm cho cơ sở, sản xuất, kinh doanh hiểu được việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh không chỉ là trách nhiệm với xã hội mà còn là điều kiện đảm bảo cho sự tồn tại, phát triển của cơ sở sản xuất, kinh doanh; làm cho người tiêu dùng thông thái hơn và cùng tham gia tích cực vào việc loại bỏ sản phẩm không đảm bảo ATTP. Đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nhất là áp dụng các quy trình sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ; hỗ trợ thực hiện các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng; giải pháp công nghệ truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin sản phẩm gắn với sản xuất, tiêu thụ theo liên kết chuỗi./.
Phương Lài