ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:21:10

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Báo Cà Mau Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Công an huyện sẽ thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình TTATGT, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm TTATGT cho Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), để chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện. Phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tại các điểm trường. Đồng thời triển khai nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong đơn vị trường học.

Hoạt động truyền thông về TTATGT và tặng mũ bảo hiểm tại Trường Phổ thông Dân tộc Hữu Nhem, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình.

Bên cạnh đó là chỉ đạo các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT tại khu vực trường học, thông tin kịp thời cho nhà trường về các trường hợp học sinh vi phạm để có hình thức giáo dục và xử lý phù hợp.

Ban ATGT huyện phối hợp với cơ quan quản lý đường bộ, đường thuỷ nội địa, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra các điều kiện bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường bộ, tại các bến phà, bến khách ngang sông, nơi có học sinh thường xuyên đi lại. Phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các bến thuỷ hoạt động không phép, các phương tiện thuỷ đưa rước học sinh không đăng ký, đăng kiểm, người lái không có bằng thuyền trưởng, chứng chỉ chuyên môn, không trang bị phao, áo phao, dụng cụ nổi cứu sinh hoặc không đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi cũng yêu cầu Phòng GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức về TTATGT trong trường học; tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hằng năm đối với các trường và kịp thời khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác giáo dục TTATGT; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm", ông Vững cho biết thêm.

Cùng với đó, theo ông Vững, các trường cần phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành pháp luật, các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông; phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển.

Các trường có biện pháp xử lý thích hợp với học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT; quản lý, giáo viên nghiêm túc thực hiện “Đã uống rượu bia thì không lái xe”; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT và hướng dẫn học sinh kỹ năng tham gia giao thông an toàn, văn hoá ứng xử khi tham gia giao thông… vào các buổi sinh hoạt chào cờ, ngoại khoá./.

 

Kim Hoài

 

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.