ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 23:22:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Báo Cà Mau Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Trước tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau Dư Minh Hùng chỉ đạo ngành y tế các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tuân thủ nghiêm các nguyên tắc cần thiết trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ việc lựa chọn nguồn thực phẩm, khâu chế biến đến phương pháp bảo quản… nhằm đảm bảo và an toàn cho sức khoẻ của người tiêu dùng.

Nguồn thực phẩm tươi sống của các hộ tiểu thương ở chợ đầu mối phường 7, TP Cà Mau được ngành chức năng kiểm tra mỗi ngày và đóng dấu chất lượng hàng hoá.

Đối với Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, cần tích cực chủ động phối hợp, kết hợp với các cơ quan, đơn vị, các ngành chức năng, lực lượng y tế tại các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác kiểm dịch nguồn hàng thực phẩm, nhất là đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống, các loại thức ăn nhanh, các loại nước uống tự pha chế được bày bán tại các cổng trường học, bệnh viện, bến xe, tàu, khu dân cư...

Bác sĩ Nguyễn Quang Phú, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau, cho biết: “Thời tiết hiện nay rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển trên thực phẩm, nếu không được kiểm dịch và bảo quản kỹ, đúng cách. Từ đó tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, vi rút phát triển, gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho người tiêu dùng, phổ biến nhất là bệnh đường ruột”.

Có thể nói, nguồn thực phẩm tươi sống hiện nay trên địa bàn tỉnh Cà Mau như các loại thịt, cá, rau, quả… được nhập về từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng hầu hết đều không qua kiểm dịch một cách chu đáo. Tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, nhiều tiểu thương buôn bán các loại thịt gia súc, gia cầm, cá khô, mắm… nhưng lại không được bảo quản theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Một số hộ còn tận dụng nguồn thực phẩm được thu gom từ các nguồn trôi nổi. Trong khi đó, người tiêu dùng lại có thói quen lựa chọn hàng hoá rẻ tiền, ít quan tâm đến nguồn thực phẩm được kiểm dịch, có nhãn mác hoặc còn thời hạn sử dụng hay không. Đây được xem là nguy cơ tiềm ẩn của tình trạng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng.

Tình trạng buôn bán gia cầm chưa qua kiểm dịch, nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn.

Đối với người tiêu dùng, không nên dễ dãi trong việc lựa chọn thực phẩm phục vụ cho bữa ăn gia đình và cũng có thể thực hiện việc kiểm tra chất lượng thực phẩm bằng các phương pháp thông thường như: ngửi mùi, sờ nắn là cách để nhận biết thực phẩm có đạt chất lượng không hoặc có thể kiểm tra nhãn mác ghi trên bao bì (nếu là hàng đóng gói), ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng để có thể nhận biết thực phẩm có còn hạn sử dụng không.

Ngoài thịt, trứng, cá…, các loại thực phẩm từ rau, củ, quả cũng là hàng hoá dễ bị hư hỏng (dập nát, thay đổi màu…), có dấu hiệu bị phân huỷ hoặc phơi nhiễm từ các loại thuốc bảo vệ thực vật, các chất bảo quản. Do đó, nếu việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của ngành chức năng chưa được thực hiện tích cực và thường xuyên; sự lựa chọn của người tiêu dùng không cẩn thận có thể sẽ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Sử, Trưởng khoa Sức khỏe môi trường, Y tế trường học và Bệnh nghề nghiệp thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cà Mau: “Người tiêu dùng nên tiến hành các bước quan trọng trước khi sử dụng thực phẩm như: rửa thật kỹ tất cả các loại thực phẩm, dùng khăn khô lau sạch (nếu là hoa quả); bảo quản trong tủ lạnh, nhất là đối với các loại sản phẩm đã đóng gói sẵn. Cần tránh để hoa quả, rau tươi, thức ăn chín… gần với nơi để thịt sống, thịt gia cầm hoặc thuỷ, hải sản”.

Các chuyên gia về dịch tễ học khuyến cáo, thực phẩm an toàn là những loại thực phẩm được quản lý và phải được chế biến đúng cách. Vì vậy, giải pháp an toàn và tốt nhất cho sức khoẻ đối với người tiêu dùng là phải giữ cho thực phẩm không bị mất giá trị về dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo được bữa ăn đủ chất cho gia đình. Vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người hãy là nhà tiêu dùng thông thái./.

Phương Vũ

 

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.