ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:22:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiến dần đến xoá trắng hộ nghèo

Báo Cà Mau Một thành phố trẻ không thể là thành phố có tỷ lệ hộ nghèo cao, xác định điều này, TP Cà Mau chọn giải pháp giảm nghèo bền vững để làm cú huých cho sự phát triển lâu dài. Năm 2023 là năm đánh dấu mốc đột phá quan trọng cho giai đoạn giảm nghèo bền vững 2021-2025 khi số hộ thoát nghèo đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. Thành phố tiến dần đến cột mốc xoá trắng hộ nghèo những năm tiếp theo.

Phường 1 được xem là "lõi nghèo" của thành phố từ nhiệm kỳ trước, vì địa bàn rộng, dân số đông, đặc biệt có gần 100 hộ là người dân tộc Khmer (hộ nghèo trong số này cũng chiếm khá đông). Tuy nhiên, bằng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, Phường 1 đã xoá trắng hộ nghèo gần 3 năm nay.

Ông Trần Hoàng Kiệt, Phó chủ tịch UBND Phường 1, chia sẻ: “Cách chúng tôi làm là mạnh dạn tuyên bố trong các cuộc họp dân rằng hộ nghèo không chí thú làm ăn sẽ không nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ. Ðặc biệt, càng nói không với đối tượng vướng vào tệ nạn xã hội, lười lao động, trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ”. Những tưởng cách làm này sẽ gặp sự phản ứng tiêu cực từ những người nghèo, vì họ nghĩ người yếu thế sẽ bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, kết quả ngoài sự mong đợi. Hộ nghèo tích cực đăng ký mô hình, nguyện vọng giải quyết việc làm, đề xuất phương án thoát nghèo cho bản thân, gia đình của họ. Kèm theo đó là nhiều mô hình thoát nghèo được tuyên dương trong các cuộc họp ở khóm, ở phường khiến cho những đối tượng lười lao động, trông chờ, ỷ lại ngày càng có suy nghĩ tích cực hơn.

Tuyến đường Ðinh Tiên Hoàng (Khóm 3, Phường 1), kéo dài đến Phường 9, thuộc dự án LIA, góp phần cho người dân đi lại giao thương, mua bán thuận tiện, phát triển kinh tế. Ảnh: Nhật Minh

Hộ ông Trần Văn Két, Khóm 3, Phường 1, trước đây thuộc diện hộ khó khăn nhiều năm liền. Ông Két từng làm đủ nghề, như chạy xe ôm, đi chợ cho bếp ăn Trường Dân tộc nội trú, vợ ông thì giữ xe mướn cho các nhà xe có nhu cầu. Sau khi có sự giúp đỡ, động viên và hỗ trợ của chính quyền địa phương, gia đình ông đã có cuộc sống ổn định hơn. Ông Két cho biết: “Có thời điểm gia đình tôi rơi vào bế tắc do làm ăn thất bại, nhà phải bán đi, làm đủ nghề để sống và nuôi con học hành. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của gia đình cùng sự động viên, giúp đỡ của chính quyền địa phương, gia đình tôi vươn lên thoát nghèo”. Hiện tại, gia đình ông đã có đất ở, cất nhà và mở quán ăn uống khá khang trang tại khóm.

Ông Lê Thành Nơi, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cà Mau, cho rằng: “Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố đang ở mức thấp (0,21%) so với bình quân chung của tỉnh (2,4%). Ðạt được kết quả trên là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực của thành phố, tập trung đồng bộ các giải pháp, trong đó ưu tiên giải pháp xây dựng các mô hình dự án để giảm nghèo bền vững, tránh tái nghèo”.

Bên cạnh quyết sách đúng đắn của Nhà nước, sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương thì sự nỗ lực tự vươn lên của người nghèo là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc giảm nghèo của TP Cà Mau hôm nay.

Ông Phạm Hùng Kiệt, Khóm 1, Phường 6, vừa làm đơn xin thoát nghèo. Cách đây 3 năm, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, con còn nhỏ, bản thân bệnh, không làm thuê được nên gia đình lâm vào cảnh nghèo khó. Ðược hỗ trợ căn nhà, rồi được vay vốn mua xe máy chạy xe ôm vào ban đêm, ban ngày ông xin làm phụ hồ cho các công trình xây dựng, cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn trước nên ông Kiệt xin ra khỏi hộ nghèo. Ông Kiệt trần tình: “Bản thân người nghèo phải tự nỗ lực là chính. Nhà nước giúp đỡ một phần nào thôi chớ đâu giúp mình hoài được. Còn sức khoẻ thì phải cố gắng lao động để vươn lên”.

 Ông Phạm Hùng Kiệt được hỗ trợ nhà và xe để chạy Grab thoát nghèo.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững luôn được sự quan tâm lãnh đạo của Thành uỷ, HÐND, UBND thành phố. Các chính sách hỗ trợ người nghèo được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng theo quy định. Tỷ lệ giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo của thành phố hằng năm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu kế hoạch giao.

Kế hoạch năm 2024, thành phố phấn đấu xoá trắng hộ nghèo khu vực Phường 9 và giảm 35 hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Nguồn vốn giảm nghèo dự kiến là 3 tỷ đồng từ ngân sách. Ðiểm sáng tạo trong thực hiện các chính sách giảm nghèo của thành phố là không đầu tư dàn trải, mà có trọng tâm, trọng điểm và dồn lực theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó.

Ông Lê Thành Nơi khẳng định: “Càng về cuối giai đoạn thì công tác giảm nghèo càng gặp nhiều khó khăn, do số hộ khó giảm là những hộ già yếu, neo đơn, bệnh tật, thuộc diện bảo trợ nên việc hỗ trợ các đối tượng này gặp khó. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Thành uỷ, UBND thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững. Ưu tiên giải quyết việc làm theo nguyện vọng sinh kế của từng hộ dân. Vận động các mạnh thường quân nhận đỡ đầu hỗ trợ những hộ neo đơn để giảm áp lực lên ngân sách. Tiếp tục phân loại hộ cận nghèo với mục tiêu giảm bền vững, tránh tái nghèo”.

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình phát triển của thành phố trẻ, TP Cà Mau đang từng ngày, từng giờ hoàn thiện chính mình. Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 cũng đang vào giai đoạn nước rút. Tin rằng, với những bước đi phù hợp, chính sách đúng đắn cộng với sự nhiệt huyết của từng cơ quan, đơn vị, cán bộ trong thực hiện các chương trình, dự án thì việc giảm nghèo bền vững chính là cú huých để TP Cà Mau phát triển bền vững và ngày càng văn minh, hiện đại./.

 

Ngọc Huệ

 

Hiểu đúng mình, chọn đúng ngành, nghề

Ðó là lời khuyên của các chuyên gia tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 (Chương trình) vừa được tổ chức tại Trường THPT Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời). Chương trình thu hút đông đảo học sinh cả 3 khối lớp: 10, 11 và 12 của 5 trường THPT trên địa bàn huyện.

Chuyển đổi nghề để giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua, xã Ðông Thới, huyện Cái Nước, đã có nhiều giải pháp thực hiện, mang lại hiệu quả đáng ghi nhận. Ðặc biệt, địa phương luôn quan tâm đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ có điều kiện phát triển kinh tế bền vững.

Chuyển đổi nghề có khó?

Câu chuyện cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản đang là vấn đề nóng đối với tỉnh Cà Mau hiện nay, nguyên nhân chính là do tình trạng ngư dân khai thác ven bờ theo hình thức tận diệt tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề đối với bà con sinh sống bằng nghề khai thác ven bờ, lâu nay vẫn là bài toán khó. Liên quan vấn đề này, chúng tôi tìm về địa phương có nhiều phương tiện khai thác ven bờ nhất khi xưa, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, để tìm hiểu câu chuyện chuyển đổi nghề của các hộ dân, xem có thật sự khó?.

Chuyển biến tích cực

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đánh giá, thời gian qua, các ngành, các cấp đã dành nhiều sự quan tâm đến việc chăm lo, cải thiện đời sống, cải thiện môi trường làm việc nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ và đảm bảo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động (NLÐ).

Tạo sinh kế cho phụ nữ nông thôn

Những năm qua, phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp lan toả sâu rộng trên địa bàn TP Cà Mau. Bên cạnh hỗ trợ vốn, các cấp hội phụ nữ thành phố còn sáng tạo, thành lập nhiều mô hình phù hợp với trình độ, khả năng để hội viên, phụ nữ làm theo. Ðiển hình như mô hình đan lục bình của phụ nữ xã Hoà Tân.

Trẻ đầu tư, già an nhàn

Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh của Nhà nước. Tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, như chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thất nghiệp... Ðối với lao động làm việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, phải đóng BHXH bắt buộc. Còn lao động tự do, có thể tham gia BHXH tự nguyện để có tích luỹ khi về già.

Giúp lao động ổn định cuộc sống tại quê nhà

Nhu cầu tuyển dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khá lớn. Thời gian qua, ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng đã tích cực kết nối, tạo điều kiện để người lao động (NLÐ) có việc làm, ổn định cuộc sống, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Cải thiện khả năng người nghèo tiếp cận chính sách

Thời gian qua, các chính sách, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững được huyện Năm Căn triển khai lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện, từ đó đã cải thiện khả năng tiếp cận của người nghèo đối với các dịch vụ sản xuất, dịch vụ xã hội cơ bản. Song song đó, nhận thức, năng lực, trách nhiệm về giảm nghèo được nâng cao, tạo được phong trào giảm nghèo sôi nổi trên địa bàn huyện.

Tăng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Tìm được công việc tốt, phù hợp ngay khi ra trường là điều mong muốn của tất cả sinh viên, song, thực tế không dễ dàng, nhất là khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Vì vậy, ngay từ khi bước chân vào giảng đường đại học, sinh viên cần có một kế hoạch học tập để phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Tạo việc làm tại chỗ cho lao động nữ

Trong vài năm qua, kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều công ty cắt giảm lao động. Thay vì cố gắng bấu víu nơi xứ người, nhiều lao động nữ chọn cách quay về địa phương, ổn định cuộc sống trên mảnh đất quê hương.