ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:42:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiện ích học bạ điện tử

Báo Cà Mau Học bạ điện tử (HBÐT) được xem là giải pháp hữu hiệu giúp việc đánh giá, xếp loại học sinh trên môi trường số được thuận tiện, nhanh chóng và minh bạch. Trên địa bàn huyện Cái Nước, HBÐT được đưa vào triển khai từ năm 2018, bước đầu cho thấy nhiều tiện ích, giảm bớt áp lực về hồ sơ, sổ sách cho giáo viên và nhà trường.

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất việc sử dụng văn bản giấy, thời gian qua, Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Cái Nước đã nỗ lực số hoá tất cả các văn bản có liên quan trong việc triển khai quản lý, điều hành nhằm tiết kiệm thời gian và tài chính. Nằm trong lộ trình chuyển đổi số của ngành, đến nay, 100% trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đã triển khai sử dụng HBÐT (có áp dụng chữ ký số).

HBÐT là dạng điện tử của học bạ, sử dụng chữ ký số của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền và có giá trị pháp lý như học bạ giấy. Hiện nay, các trường trên địa bàn huyện sử dụng thông qua 2 phần mềm: Smas Viettel, VnEdu. Các phần mềm này cho phép kiểm tra, giám sát việc hiệu chỉnh điểm của giáo viên, đảm bảo tính công bằng, tăng tính công khai, minh bạch, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Phần mềm HBÐT cho phép kiểm tra, giám sát việc hiệu chỉnh điểm của giáo viên.

Ông Nguyễn Minh Phụng, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện, cho biết: “Thời gian đầu triển khai, các trường ở khu vực xa gặp khó vì hạ tầng công nghệ thông tin chưa được đồng bộ, kèm theo sự lúng túng của cán bộ, giáo viên khi cập nhật ứng dụng mới. Ðến nay, trên địa bàn huyện, tất cả 45/45 cơ sở giáo dục đã có kết nối Internet, toàn huyện đã liên thông 100% cơ sở dữ liệu HBÐT cho 2 cấp tiểu học và THCS. Vì thế, học sinh có nhu cầu chuyển trường sẽ không cần sử dụng học bạ giấy”.

Cô Lê Bé Sáu, giáo viên Trường Tiểu học Hưng Mỹ 1, xã Hưng Mỹ, cho biết, nếu như trước đây cô mất nhiều thời gian cho việc nhập điểm thủ công trên học bạ giấy, vì chỉ cần một phút sao nhãng sẽ dễ xảy ra sai sót, việc sửa lại rất khó khăn và làm xấu học bạ của học sinh, thì từ năm học 2020-2021, khi áp dụng HBÐT, công việc này đã dễ dàng hơn rất nhiều.

“Với HBÐT, mỗi giáo viên sẽ có 1 tài khoản phân quyền, giáo viên sẽ nhập điểm thường xuyên và định kỳ, đồng thời nhận xét đánh giá xếp loại học sinh trực tiếp trên phần mềm. Kết quả giữa kỳ hoặc cuối kỳ sẽ trả về tin nhắn SMS cho phụ huynh cập nhật. Khi sử dụng HBÐT, giáo viên nhập sai điểm sẽ dễ điều chỉnh, nhưng giáo viên phải báo cáo đến hiệu trưởng nguyên nhân sai sót và hiệu trưởng sẽ xem xét và có quyết định đồng ý cho phép thì giáo viên mới được sửa”, cô Sáu chia sẻ.

Thầy Nguyễn Thanh Ðảm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Mỹ 1, cho biết, khi áp dụng hình thức này nhận được sự đồng thuận rất cao từ cán bộ, giáo viên trong trường vì giảm được khó khăn cho giáo viên, cũng như công tác quản lý của nhà trường được an toàn và bảo mật hơn.

“Tiện ích là thế, tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, chúng tôi nhận thấy các phần mềm và nhà mạng chưa có sự đồng bộ thống nhất với nhau. Giá thành chữ ký số khá cao, riêng với những phụ huynh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, việc cập nhật tin nhắn theo dõi kết quả học tập của con em mình vẫn còn chậm”, thầy Ðảm chia sẻ.

Thầy Nguyễn Hoàng Giỏi, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hoà Trung, xã Lương Thế Trân, cho rằng: “HBÐT là cầu nối thông tin giữa nhà trường và gia đình học sinh. Giáo viên có thể làm tại nhà, thay vì phải lên trường nhập điểm như trước kia. Dù đã được đồng bộ trên toàn huyện, nhưng nếu học sinh chuyển trường, chuyển cấp đến những trường chưa được đồng bộ hoặc chưa sử dụng HBÐT thì học bạ giấy vẫn được sử dụng song song”.

Sau giờ lên lớp, giáo viên Trường THCS Hoà Trung có thể nhập điểm vào HBÐT tại nhà thay vì phải lên trường nhập thủ công vào học bạ giấy.

Ứng dụng HBÐT trong đánh giá, xếp loại học sinh là việc làm cần thiết trong việc xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh, giảm bớt áp lực cho giáo viên. Tuy nhiên, để đáp ứng được nhu cầu thực tế, đòi hỏi giáo viên cần nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin. Ðối với các đơn vị phát triển phần mềm, ứng dụng cũng cần xây dựng đơn giản hoá cách sử dụng và được đồng bộ về cơ sở dữ liệu, để khi triển khai rộng rãi phải đảm bảo yếu tố "tiện nhưng phải thông"./.

 

Hữu Nghĩa

 

Lấy nông dân là trung tâm và động lực phát triển

“Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Tuy nhiên, tôi tin rằng sẽ giành được thắng lợi vẻ vang”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Thúc đẩy số hoá ngành nông nghiệp” vào chiều 14/5. Phía đầu cầu Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì.

Kinh doanh an toàn với hệ thống camera

Cùng với hệ thống camera an ninh của lực lượng công an, thời gian gần đây, nhiều hộ dân, doanh nghiệp ở huyện Ngọc Hiển, nhất là các hộ ở khu vực chợ, khu đông dân cư, đã chủ động lắp đặt hệ thống camera giám sát. Qua đó, vừa giúp hộ dân thuận tiện trong quản lý mua bán, vừa tạo thành hệ thống quan sát rộng khắp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tự tin chuyển đổi số

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ TP Cà Mau tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội, mang lại kết quả tích cực. Ðiển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Phường 1.

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Tăng tốc áp dụng hoá đơn điện tử

Từ năm 2023, hoá đơn điện tử (HÐÐT) khởi tạo từ máy tính tiền (MTT) được ngành thuế tăng cường triển khai đến các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ sử dụng vẫn còn đạt thấp so với kế hoạch đề ra.

Tiện lợi đồng hồ nước điện tử

Bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau đã triển khai lắp đặt thí điểm đồng hồ nước điện tử tại một số tuyến đường nội ô TP Cà Mau. Qua thời gian sử dụng và đánh giá hiệu năng, đồng hồ nước điện tử đã phát huy được nhiều lợi ích bởi độ chính xác cao, tăng năng suất làm việc cho nhân viên, đồng thời giảm phiền hà cho khách hàng.

Nhạy bén kinh doanh thời đại số

Nhạy bén nắm bắt cơ hội kinh doanh trên các nền tảng số, cùng với tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã gặt hái được thành công.

Tổ công nghệ số cộng đồng xuất sắc

Tổ Công nghệ số cộng đồng (TCNSCÐ) Khóm 2, Phường 6 là TCNSCÐ duy nhất trên địa bàn TP Cà Mau và là 1 trong 9 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc triển khai các nền tảng số cho người dân, doanh nghiệp trong năm 2023. Ðể đạt được thành tích đó, tổ đã tổ chức triển khai nhiều mô hình, hoạt động chuyển đổi số thiết thực.

Tìm nguyên nhân tụt hạng Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023, tỉnh Cà Mau thuộc nhóm thấp nhất, với 40,10 điểm, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc so với năm 2022, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ðây là lần sụt giảm mạnh của tỉnh đối với chỉ số này.

Giải pháp chuyển đổi số ngành giao thông vận tải

Cùng với các ngành khác, ngành giao thông vận tải (GTVT) của tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh thực hiện các giải pháp chuyển đổi số (CÐS) nhằm đem lại hiệu quả trong việc quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa; quản lý vận tải, từng bước góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá cho việc thực hiện mục tiêu của ngành và mang lại sự tiện ích, thuận lợi, an toàn cho người dân.