ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 15:17:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

Báo Cà Mau (CMO) Những năm gần đây, ngành Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Ngọc Hiển ứng dụng khá tốt công nghệ thông tin trong dạy và học cũng như quản trị nhà trường, tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và là đơn vị điển hình trong công tác này.

Phòng GD&ÐT huyện đã duy trì ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; sử dụng và khai thác tốt hệ thống Văn phòng điện tử iOffice trong hoạt động chuyên môn. 8/8 cán bộ, công chức sử dụng thường xuyên iOffice; có 4 người được cấp chữ ký số và sử dụng thường xuyên.

Thầy Hồ Sỹ Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Bông Văn Dĩa, huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ÐT huyện, công tác chuyển đổi số được nhà trường đặc biệt quan tâm, nhất là trong quản lý sổ sách; không dùng tiền mặt trong việc chi trả lương và các chế độ, chính sách… Việc ứng dụng chữ ký số vào công việc đã rút ngắn thời gian giải quyết các văn bản hành chính. Ðặc biệt là ứng dụng công nghệ trong công tác giảng dạy, giúp học sinh dễ nhớ, dễ tiếp thu bài”.

Thầy và trò Trường THCS Bông Văn Dĩa trong giờ học môn Tin học.

Em Lâm Chí Vĩnh, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Bông Văn Dĩa, học sinh giỏi vòng tỉnh môn Tiếng Anh, chia sẻ: “Từ việc linh động của giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh bằng đồ hoạ, hình ảnh, âm thanh…, em và các bạn đã giảm bớt áp lực đối với môn học khó này; ngược lại, việc tiếp thu càng nhanh, nhớ lâu”.

Cô Nguyễn Thị Bích Hằng, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Hiện nhà trường đầu tư mỗi lớp 1 ti vi để phục vụ công tác giảng dạy, đây là công cụ để các cô thoả sức sáng tạo bài giảng cho các con. Nhà trường cũng đã thành lập tổ để hướng dẫn phụ huynh sử dụng các app tiện ích để đóng học phí cho các con, không dùng tiền mặt trong thanh toán”.

Cô Nguyễn Thị Thuý Phượng, giáo viên Trường Mầm non thị trấn Rạch Gốc, đã có hơn 7 năm gắn bó với các em nhỏ ở vùng quê này. Theo cô Phượng, từ khi có các công cụ công nghệ hỗ trợ giảng dạy, các cô đỡ tốn thời gian cho việc chuẩn bị đồ dùng cho các con, từ đó có thời gian nghiên cứu, sưu tầm các bài giảng điện tử, giúp các con dễ tiếp cận nhất.

Cô Nguyễn Thị Thuý Phượng, giáo viên Trường Mầm non thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, sử dụng màn hình kết nối với máy tính để giảng dạy cho các bé.

Phòng GD&ÐT huyện thường xuyên thực hiện trao đổi văn bản chuyên môn bằng đường Gmail, Zalo đến các trường trực thuộc. Ứng dụng phần mềm một cửa điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; ứng dụng công nghệ thông tin trong ký duyệt hồ sơ, giáo án, học bạ…

Các nhiệm vụ trong kế hoạch năm được các đơn vị, trường học chủ động triển khai thực hiện tốt. Tuyên truyền công tác cải cách hành chính kịp thời đến cán bộ, viên chức, người lao động. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính ngày một hiệu quả hơn, tỷ lệ nộp hồ sơ trực tuyến ngày càng cao, tất cả hồ sơ đều được giải quyết trước thời gian quy định cho cá nhân. Sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức có đủ trình độ, năng lực, đạo đức, tác phong để thi hành công vụ. Thực hiện công khai minh bạch, niêm yết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực GD&ÐT.

Tuy nhiên, trong thực hiện chuyển đổi số còn gặp một số khó khăn. Theo ông Lê Xuân Hùng, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD&ÐT huyện, phần mềm sử dụng ở các nhà trường chưa đồng bộ, cần có sự đồng nhất để liên kết dữ liệu thuận lợi hơn. Cụ thể, việc xuất file học bạ điện tử khi học sinh chuyển trường vẫn chưa được các trường ở tỉnh bạn chấp nhận, vô tình gây khó cho phụ huynh và học sinh./.

 

Phú Hữu

 

Giúp thí sinh vượt vũ môn thành công

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày, 27 và 28/6. Toàn tỉnh có 10.170 thí sinh đăng ký dự thi. Nhằm giúp thí sinh vượt vũ môn thành công, các thầy cô là những giáo viên giàu kinh nghiệm trong chuyên môn giảng dạy và luyện thi THPT đã dành cho các em nhiều lời khuyên hữu ích, gợi mở những bí quyết để làm bài thi thật tốt; nhất là ở những môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ...

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Ngôi trường của niềm tin và khát vọng

“Năm học 2023-2024, Trường THPT Cà Mau đạt 42 giải trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh lớp 10, 11 (chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, THPT Ðầm Dơi và THPT Cái Nước); tại Hội khoẻ Phù Ðổng, nhà trường đoạt giải Nhất toàn đoàn khối THPT với 40 huy chương; đạt 3 giải trong kỳ thi nghiên cứu khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh”, thầy Võ Thanh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin đầy phấn khởi, bởi đây chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ thầy và trò trong suốt hơn 33 năm qua.

Giảm áp lực thi cử cho học sinh lớp 12

Còn chưa đến 1 tháng nữa là học sinh khối 12 cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, đây là giai đoạn nước rút để các em ôn luyện, nắm vững kiến thức và cũng là lúc các em đối diện với nhiều áp lực, nên cần phải biết cân bằng giữa việc học tập và thư giãn.

Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai thu nhiều khoản không đúng chủ trương

Vừa qua, Báo Cà Mau nhận thông tin phản ánh liên quan đến một số hoạt động diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (Phường 9, TP Cà Mau). Trong nhiều nội dung phản ánh có vấn đề thu, chi tiền vận động, công khai tài chính tại đơn vị. Trong quá trình xác minh, phóng viên Báo Cà Mau ghi nhận nhiều thông tin trái chiều.

Đơn vị huyện U Minh đoạt giải Nhất Hội thi tin học trẻ năm 2024

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, hào hứng, Hội thi Tin học trẻ cấp tỉnh lần thứ XXVII, năm 2024 đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 29/5.

Tài không đợi tuổi

Tài không đợi tuổi, niềm đam mê mãnh liệt với những con số, em Quách Phước An (Lớp 5D, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã đạt thành tích tốt qua thử sức ở những kỳ thi. Ðặc biệt, Phước An có niềm đam mê sáng tạo, thiết kế ra các mô hình giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của nhà trường.

Khai mạc đợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè 2024

Ngày 28/5, Công ty Fahasa khai trương Nhà sách Fahasa Cà Mau tại địa điểm mới và khai mạc đợt phát hành sách, các hoạt động phục vụ hè 2024.

Bảo vệ môi trường từ học đường

Bên cạnh giảng dạy theo chương trình học, các điểm trường còn chú trọng rèn luyện đạo đức, giáo dục ý thức cho học sinh, nhất là bảo vệ môi trường (BVMT), bằng những việc làm thiết thực.

Trao tặng 50 suất học bổng Đinh Thiện Lý cho học sinh THPT

Chiều 22/5, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Cà Mau trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh hoàn cảnh khó khăn tại 5 điểm trường: THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Phổ thông Hermann Gmeiner, THPT Khánh Hưng, THPT Tân Đức, THPT Quách Văn Phẩm.