ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:23:29
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện để xiệt cá

Báo Cà Mau Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành chuyên môn kết hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng, chống sử dụng xung điện, hoá chất và thuốc nổ để khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện, nhằm từng bước khôi phục nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Huyện Trần Văn Thời có hệ sinh thái đa dạng, với nhiều giống, loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên thời gian qua, do khai thác chưa đi đôi với bảo vệ nên NLTS trên địa bàn huyện ngày càng cạn kiệt, nhất là nguồn lợi cá đồng ngoài tự nhiên.

Ðể bảo vệ NLTS, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 03/KH-UBND, ngày 8/1/2024, triển khai đến các ngành, các cấp tăng cường việc quản lý hoạt động khai thác NLTS có tính huỷ diệt, tận diệt trên địa bàn huyện.

Qua tuyên truyền, vận động của các ngành chức năng, ông Nguyễn Văn Sanh, Ấp 1/5, xã Khánh Bình, thấy được tác hại của việc sử dụng xung điện để xiệt cá và đã tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ xung điện cho ngành chức năng. Ông Sanh cho biết: "Trước đây, tôi sắm bộ dụng cụ xiệt điện này để kiếm cá ăn hằng ngày cho gia đình. Sau khi được cán bộ xã, ấp đến tuyên truyền, vận động, tôi thấy việc sử dụng xung điện để xiệt cá sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi cá đồng nên tôi đem giao nộp, và từ đây về sau sẽ không dùng xung điện để đánh bắt cá nữa".

Qua tuyên truyền, vận động của các ngành chức năng, ông Nguyễn Văn Sanh đã tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ xiệt điện cho tổ công tác xã.

Cũng như nhiều bà con, ông Nguyễn Văn Dũng, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, hiểu về tác hại của việc sử dụng xung điện đánh bắt cá và đồng thuận đối với việc chấm dứt tình trạng khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt: "Có thể nói, thời gian qua, tình trạng người dân khai thác thuỷ sản theo kiểu tận diệt diễn ra khá phổ biến, nhất là sử dụng xung điện để xiệt cá, làm suy kiệt NLTS ở địa phương mình. Nhà nước vận động người dân giao nộp bộ dụng cụ xung điện, tôi rất đồng tình, việc này nhằm hạn chế nạn xiệt cá bằng xung điện và tiến tới chấm dứt tình trạng này để bảo vệ NLTS".

Cùng ấp Rạch Cui, ông Võ Văn Chấy bày tỏ: "Trước giờ Nhà nước cũng cấm người dân dùng xung điện để xiệt cá, nhưng tôi thấy tình trạng này vẫn còn nhiều. Bởi người này thấy người kia làm thì làm theo, đa số xiệt lén. Lần này, các ngành ở xã, ở ấp tuyên truyền, vận động quyết liệt nên đã có nhiều người tự giao nộp, tôi thấy cũng mừng".

Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp bộ dụng cụ xiệt điện, các ngành chuyên môn và chính quyền địa phương cũng tăng cường công tác theo dõi, tuần tra, kiểm soát, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng xung điện để khai thác, đánh bắt thuỷ sản trên địa bàn huyện.

Ông Lê Minh Toàn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, cho biết: "Thời gian tới, xã chỉ đạo các tổ công tác lập danh sách, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi vấn có sử dụng dụng cụ xiệt cá để có biện pháp xử lý. Qua tuyên truyền, vận động, nếu hộ nào không tự giao nộp mà cố tình sử dụng bộ dụng cụ xung điện để xiệt cá, khi bị phát hiện, sẽ cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Hiện nay, mực nước trong các sông, rạch thuộc vùng ngọt hoá trên địa bàn huyện Trần Văn Thời đang xuống rất thấp, công tác kiểm tra, giám sát việc người dân sử dụng xung điện để xiệt cá được đặc biệt quan tâm, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cố tình vi phạm, tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện để xiệt cá như thời gian qua./.

 

Anh Quốc

 

Ở đâu có người khuyết tật, ở đó có trợ giúp viên pháp lý

Vừa qua, Toà án Nhân dân huyện U Minh tiến hành phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Việt Trung, sinh năm 1979, ngụ Khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Sau khi bị tai nạn, bị cáo Trung trở thành người khuyết tật và được Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Cà Mau hỗ trợ trong vụ kiện hình sự.

Quyền tiếp cận trợ giúp pháp lý tại toà

Thời gian qua, tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng chất công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng. Trong đó, chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp và Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh về người thực hiện TGPL trực tại toà, là giải pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả.

 Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật cho hơn 300 đại biểu

 Sáng nay (8/5), Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện và TP Cà Mau triển khai các văn bản pháp luật đợt 1/2024. Ông Võ Thanh Tòng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, chủ trì.

Bắt 6 nghi phạm trộm cắp dây cáp trụ điện gió

Ngày 6/5, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau, đơn vị này đang tạm giữ 6 nghi phạm để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản của Nhà máy Điện gió Cà Mau 1A (nằm địa bàn xã Tân Thuận, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) và 1 người để điều tra hành vi tiêu thụ đồ gian.

Lãnh 2 năm tù vì tội môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài

Sáng ngày 6/5, tại khuôn viên trụ sở UBND thị trấn Sông Đốc, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời tổ chức phiên toà xét xử lưu động vụ án “Tổ chức môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” đối với bị cáo Phạm Văn Nghệ, sinh năm 1971 (tạm trú thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời).

Sẽ quản lý chặt nguồn thuế thương mại điện tử

Hiện nay, thương mại điện tử (TMĐT) đang trở thành xu hướng kinh doanh phổ biến và ngày càng lớn rộng. Có thể nói, đây là lĩnh vực kinh tế quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý thuế.

Vướng mắc trong quản lý an toàn thực phẩm

Năm 2010, khi Luật An toàn thực phẩm (ATTP) ra đời và có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, phân công quản lý cho 3 ngành: Y tế, Công thương và Nông nghiệp.

Mua bán hoá đơn trái phép 130 tỷ đồng bị khởi tố

Ngày 29/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Đặng Quốc Việt (54 tuổi, ngụ Ấp 10, xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau) để điều tra về hành vi mua bán hoá đơn trái phép.

Thu hồi trên 1,1 tỷ đồng sau thanh tra về gói thầu mua sắm thiết bị dạy học

“Trong quá trình tổ chức thực hiện, Công ty TNHH Thẩm định giá Tầm Nhìn Mới thẩm định giá không chính xác theo Chứng thư thẩm định giá số 15.09/2021/CT-NEVI ngày 20/12/2021 dẫn đến chênh lệch giá trên 1,1 tỷ đồng”, Thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh về việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy và học năm 2021, thuộc Đề án mua sắm trang thiết bị đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025 tại Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau.

Hiệu quả từ trợ giúp pháp lý ở cơ sở

Thời gian qua, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tham mưu Sở Tư pháp thành lập Tổ đánh giá chất lượng hoàn thành vụ việc TGPL hằng năm, cũng như phân công, bố trí viên chức làm việc phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn... Qua đó đã nâng cao hiệu quả hoạt động TGPL ở cơ sở, trong đó có huyện U Minh.